Máy sục khí thả chìm

Trên thị trường hiện có rất đa dạng máy bơm nước, nhưng để chọn mua một cái bơm nước ưng ý, khỏe, êm, ít tốn điện không phải dễ.

đầu tiên cần xác định rõ nguồn nước như: Hút nước từ đường ống lên bể, bơm từ giếng, hay bể ngầm lên bình nước trên cao... để từ đó chọn mua chiếc máy phù hợp.

Với loại giếng đóng (giếng khoan), ở mực nước tĩnh trung bình khoảng 8 m trở lại, có thể tiêu dùng loại bơm trục ngang, ngựa khoảng 1 mã lực

này trung bình bơm khoảng 5 m3/giờ. Hiệu Teco của Đài Loan giá 500.000 đồng (đầu Việt Nam bảo hành 6 tháng), và 800.000 đồng (đầu Đài Loan).

Ở những nơi mực nước ngầm sâu có khi mực nước tĩnh lên đến 16 m, bạn phải dùng loại bơm ly tâm cho giếng sâu có ngựa 2 ngựa và 2 đầu bơm. Lưu lưu lượng khoảng 5m3/giờ. Hàng Việt Nam giá khoảng 750.000 đồng; hàng Đài Loan 1.200.000 đồng.

Để máy bơm nước ở độ sâu đến 30 m, bạn phải dùng loại bơm hỏa tiễn, đây là loại bơm ly tâm nhiều cấp chuyên dùng với nhiều tầng cánh. chung, có thể dùng loại công suất 1 ngựa, bơm khoảng 3 m3/giờ (giá 4.800.000 đồng máy Italy, 1.200.000 đồng loại hàng Việt; 1.500.000 đồng hàng Mỹ). Nếu cần nước bơm lên lớn hơn có thể dùng loại 1,5 ngựa nước bơm lên 4,5 m3/giờ và 2 ngựa lượng nước bơm 6 m3/giờ. Tuổi thọ của loại bơm này không cao vì phải thả sâu và ngâm trong nước. Nếu tầng nước quá sâu, đôi khi còn phải dùng đến cả máy nén khí. Khí nén được đưa vào ống bơm tại một điểm nằm dưới mực nước động trong giếng sâu giúp đủ sức để đẩy nước đi lên.

Ngoài ra, còn có loại bơm chìm, động cơ điện đặt chìm và ngập trong nước giếng. Bơm chìm thường dùng để máy bơm sạch, nước có hoạt tính cao, hay nước có lẫn hạt rắn.

>>>> Máy bơm hóa chất

so sánh với giếng đào ở những nơi không có điện, bạn có thể dùng loại bơm pittông. Loại bơm này có ưu điểm là không hề mồi nước, có kĩ năng tạo được áp suất cao với lượng nước bơm nhỏ. Nó thường được dùng làm bơm lắc tay để máy bơm giếng sâu. Nhược điểm của bơm pittông là kích thước lớn, đắt tiền, dễ hư hỏng và lượng nước bơm nước không đều.

Để hiệu quả, phải chọn lựa đúng loại máy bơm:

- Mực nước ngầm không quá 5 m, dùng loại máy bơm nước cánh thông thường.

- Mực nước ngầm là 5-9 m, có thể lựa chọn giữa máy bơm nước cánh trục ngang với các loại bơm nước hút khác.

- Mực nước ngầm 10-60 m, phải dùng đến các loại máy bơm giếng sâu, bơm pittông có cần đẩy, bơm dùng khí nén, máy bơm nước trục ngang có bơm tia lắp ở đầu ống hút, vật dụng hạ thấp mực nước ngầm.

- Mực nước ngầm sâu đến 60-100 m, thì phải dùng bơm giếng rất sâu (bơm chìm hay bơm ly tâm có trục truyền động đặc trưng) hoặc bơm dùng khí nén để đưa nước lên mặt đất.

Trường hợp nước cấp yếu hay rất yếu nhà bạn ở cuối đường ống, thông thường hay sử dụng loại bơm jet (bơm trục ngang). Loại bơm này có thể làm việc trong điều kiện thiếu nước và không cần mồi nước, vừa có thể đẩy nước lên cao đến 42 m so với loại 1 ngựa cho lượng nước bơm 3 m3/giờ. Loại 1,5 và 2 ngựa có nước bơm lên 6 m3/giờ. Loại của Đài Loan và của Nhật có công suất 1 ngựa (vừa hút và đẩy nhưng phải có nước mới hành động được) giá khoảng 800.000-850.000 đồng. vật phẩm 1 ngựa của Italy vừa đẩy và hút, có thể hoạt động trong điều kiện không có nước giá 1.300.000 đồng.

Khi nguồn nước thủy cục yếu, dùng loại bơm này để làm tăng thêm áp lực nước cho máy giặt, máy nước nóng, buồng tắm có vòi sen... Thông dụng có loại 1/4 ngựa của Nhật lưu lượng 2 m3/giờ và chiều cao cột nước có thể đến 35 m (giá khoảng: 950.000 đồng). Bên cạnh đó còn có những loại bơm có cùng HP 1/4 ngựa của Italy và Đài Loan (cũ) với giá 950.000 đồng và 350.000 đồng.

>>>>> máy thổi khí