Dù là máy tính để bàn hay máy tính xách tay thì việc sử dụng trong thời gian dài cũng sẽ khiến máy chạy chậm dần, thậm chí là chẳng làm nổi bất kì thứ gì, từ việc lướt web cho đến chạy các phần mềm.
Name:  1.jpg
Views: 167
Size:  90.7 KB
Có nhiều nguy nhân dẫn tới vấn đề như trên. Trong bài này thanhbinhpc.com xin được chia sẻ với các bạn những nguyên nhân thường gặp nhất và cách khắc phục trên máy tính chạy hệ điều hành Windows.

1. Khởi động lại máy tính:
Việc khởi động lại máy tính tuy đơn gian nhưng lại khá hiệu quả, bởi việc reboot lại máy tính sẽ đóng các ứng dụng đang chạy trên máy và đồng thời giải phóng bộ nhớ đệm mà các ứng dụng có thể đang sử dụng. Ngoài ra, khởi động lại máy tính còn giải quyết xung đột ứng dụng trên windows.

2. Quá nhiều phần mềm chạy cùng hệ điều hành:
Việc sử dụng máy tính càng lâu sẽ có càng nhiều phần mềm được cài vào máy tính. Và trong số đó sẽ có không ít các ứng dụng sẽ chạy lên khi khởi động Windows khiến máy tính chậm đi ngay từ khi khởi động.
Do đó, để khắc phục trong trường hợp này cách tốt nhất là bạn chỉ cho phép những ứng dụng cần thiết chạy lên cùng Windows thôi. Để tùy chỉnh các ứng dụng khởi động cùng Windows bạn thực hiện như sau:
- Bước 1: Chuột vào thanh Task Bar để mở cửa sổ Task Manager (hoặc ấn Control + Alt + ESC)
- Bước 2: Chọn tab Startup >> Chọn các ứng dụng không cần thiết và nhấn nút Disable
Việc bật app chạy cùng Windows thực hiện tương tự, nhưng lần này các bạn chọn Enable.

3. Máy tính bị nhiễm virus:
Thông thường Virus hoặc các phần mềm mã độc khi lây nhiễm vào máy tính sẽ chạy một số tiến trình ngầm khiến cho máy tính bị chậm đi thấy rõ. Những tiến trình này thường được ngụy trang thành cái tên nào đó mà thoạt nhìn thấy rất hợp lý trong Task Manager, hay đôi khi còn không xuất hiện.
Trong tình huống như thế này việc xài 1 phần mềm chống virus để dọn dẹp lại máy tính là điều cần thiết với bạn.

4. Máy tính chạy chậm do dùng các phần mềm nặng:
Các ứng dụng đồ họa, game hay phần mềm làm phim,… thường yêu cầu cấu hình hệ thống rất cao. Do đó, việc bạn cài những ứng dụng này trên máy cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm trạp của máy.
Để khắc phục tốt nhất trong trường hợp này là tiến hành gỡ bỏ phần mềm hoặc nâng cấp hệ thống phần cứng mạnh hơn.

5. Tùy chính lại Windows ưu tiên hiệu năng hơn là giao diện:
Windows có 2 chế độ dùng để vận hành giao diện, 1 cái ưu tiên vẻ đẹp lung linh và một cái ưu tiên hoạt động. Nếu máy của bạn ko có GPU đủ mạnh và bạn thấy rằng giao diện của Windows khá giật lag thì bạn có thể cân nhắc đổi sang chế độ ưu tiên hiệu năng.
Để thực hiện việc này bạn thực hiện như sau:
- Bước 1: Gõ chữ Performance vào Start Menu
- Bước 2: Chọn dòng "Adjust the appearance and performance of Windows"
- Bước 3: Tắt bỏ bớt một số hiệu ứng mà bạn ko sử dụng và ko cần tới, ví dụ như hiệu ứng khi maximize cửa sổ hay bóng mờ cho window. Nếu lười chọn từng cái, bạn có thể nhấn nút "Adjust for best performance" để Windows tự tắt bớt giùm bạn.

6. Dung lượng ổ cứng sắp đầy:
Có lẽ rất ít người nghĩ tới lý do này khi thấy máy tính của mình chạy chậm, bởi chúng ta thường nghĩ rằng ổ cứng chỉ đơn giản là nơi chứa dữ liệu mà thôi. Sự thực, ổ cứng không chỉ để lưu trữ dữ liệu mà còn lưu lại các thông tin tạm thời, do đó khi mà ổ đầy thì app ko còn lưu được thông tin này nữa nên máy bị chậm đi.
Nếu có thể bạn nên nâng cấp lên sử dụng ổ cúng SSD, một giải pháp giúp hệ thống chạy nhanh và ổn định hơn. Và nên lưu ý là ko bao giờ được xài hết sạch dung lượng của các phân vùng ổ cứng nhé!
Ngoài việc nâng cấp ổ cúng lên SSD thì bạn cũng nên nâng cấp RAM. Việc nâng cấp phần cứng được xem là giải pháp hữu hiệu và mang tính lâu dài tốt nhất. Việc nâng cấp phần cứng không chỉ thời gian khởi dộng lên nhanh mà cả thời gian chạy ứng dụng cũng như tốc độ mở file cũng nhanh hơn.
Trên đây là 6 cách khắc phục tình trạng máy tính chạy chậm mà thanhbinhpc.com tổng hợp. Hy vọng sẽ giúp được các bạn khi gặp các vấn đề về máy tính chạy chậm. Mời anh em comment góp ý thêm để tiopic được phong phú và hữu ích cho nhiều người khác cùng tham khác.