Sau 4 năm “dùi mài tởm sử” khi hoàn thành các khóa học tại Hàn Quốc rất nhiều ẩn học sinh Việt có ước muốn được ở lại để làm việc và nâng cao khả năng bản thân mình, được học hỏi du học hàn quốc thêm trên nên giáo dục tiên tiến thông minh. Chính bởi vì vậy để có thể gia hạn thêm Visa hàn Quốc các bạn náu học trò cần nắm vững những thủ tục giấy tờ thông báo cấp thiết dưới đây.



I. Một số loại Visa Hàn Quốc

1. Single visa

Là loại visa chỉ cho phép nhập cảnh chỉ một lần và có giá trị trong vòng 03 tháng, kể từ ngày phát hành.

2. Multiple visa

– Là loại visa cho phép nhập cảnh nhiều lần.

II. Phân loại visa tùy theo tình trạng lưu trú

1. Visa Ngoại giao/Công vụ

– A-1: Visa Ngoại giao.
&Ndash; A-2: Visa Công vụ.
&Ndash; A-3: Visa cộng tác.

2. Visa Lao động

– E-1: Visa Giáo Sư – Professor.
&Ndash; E-2: Visa Giảng viên ngoại ngữ – Foreign Language Teaching.
&Ndash; E-3: Visa Nghiên cứu – Research.
&Ndash; E-4: Visa giúp Kỹ thuật – Technological Guidance.
&Ndash; E-5: Visa Chuyên gia – Profession.
&Ndash; E-6: Visa Nghệ thuật/Giải trí – Arts/Entertainment.
&Ndash; E-7: Visa Kỹ sư chuyên nghành – Specially Designated Activities.
&Ndash; E-9: Visa Lao động phổ thông – Non-professional Employment.
&Ndash; E-10: Visa Lao động trên tàu thuyền – Labor Aboard.
&Ndash; H-1: Visa Lao động ngày lễ – Working Holiday.

3. Visa lưu trú ngắn hạn và hoạt động phi lợi nhuận

– C-1: Visa phóng viên tạm trú – Temporary Press Coverage.
&Ndash; C-2: Visa thương mại ngắn hạn – Temporary Business.
&Ndash; C-3: Visa nấp lịch ngắn hạn – Temporary Visiting.
&Ndash; C-4: Visa Lao động ngắn hạn – Temporary Employment.

4. Visa lưu trú dài hạn

– D-1: Visa Văn hóa/Nghệ thuật – Culture/Arts.
&Ndash; D-2: Visa ẩy học – Study.
&Ndash; D-3: Visa Đào tạo sản xuất – Industrial Training.
&Ndash; D-4: Visa Đào tạo tổng hợp – General Training.
&Ndash; D-5: Visa phóng viên thường trú – Press Coverage.
&Ndash; D-6: Religious Works.
&Ndash; D-7: Intra-Company Transfer.
&Ndash; D-8: Visa cộng tác đầu tư – Treaty Investment.
&Ndash; D-9: Visa cộng tác thương mại – Treaty Trade.
&Ndash; F-1: Visa thăm viếng người thân – Visit & Stay Family.
&Ndash; F-2: Visa định cư – Residency.
&Ndash; F-3: Visa diện bảo lãnh – Family Dependency.
&Ndash; F-4: Visa Hàn Kiều – Overseas Koreans.
&Ndash; F-5: Visa định cư vĩnh viễn – Permanent Residence.
&Ndash; G-1: Các loại khác.

III. Kinh nghiệm gia hạn visa cho lưu học sinh Việt Nam




Đối với trường hợp lẩn trốn học trò nước khác tại Hàn Quốc, Chính đậy Hàn Quốc cho phép lẩn trốn học sinh được ở sau tốt nghiệp trong vòng 6 để xin việc. Theo đó, sinh viên cần phải triển khai một số thủ tục gia hạn và nộp trực tiếp cho bộ phản quản lý lưu học trò của Đại sứ quán VN tại khu vực văn phòng của Đại sứ quán.

Thủ tục gia hạn gồm có:

1. Đơn yêu cầu gia hạn thời gian học tập/ nghiên cứu
2. Bản photo chứng nhận/ đề cử núp học/ nghiên cứu tại Hàn Quốc của cơ quan VN
3. Đơn tường đệ trình mưu hoạch làm việc tại Hàn Quốc trong tương lai (dự định xin việc ở công ty nào, ngành nghề chi, mức lương ước muốn,…)
4. Báo vin kết quả học tập trong thời gian ở nước khác.
5. Bản photo giấy chứng nhận của trường học lúc này.
6. Bảng điểm học tập
7. Thư Quảng cáo từ Giáo Sư.
8. Photo 2 mặt thẻ cư trú và thẻ sinh viên
9. Photo hộ chiếu
10. Ảnh chân dung
Lưu ý:
- Cần mang theo bản gốc để đối chiếu.
- Một số trường hợp đặc biệt, ẩn học trò có khả năng được yêu cầu minh chứng tài chính trong 6 tháng xin việc. Với sinh viên ở lại làm việc cho trường, ép có giấy tiếp thị từ Giáo Sư..
- Ẩy học trò đã quá hạn cư trú và muốn tiếp tục cư trú tại Hàn Quốc để làm việc, cần xin gia hạn thời hạn cư trú. Trường hợp đăng ký xin hành lý đi du học hàn quốc gia hạn sau khi đã quá thời hạn cư trú thì sẽ phải nộp phạt. Nếu không, sinh viên có khả năng bị phạt với tội danh nhập cảnh bất hợp pháp, (đăng ký gia hạn cư trú tại phòng quản lý xuất nhập cảnh hoặc trụ sở gần nhất chốn cư trú).
Bài viết khác cùng Box