Món mứt xoài dẻo nhìn trong veo, ánh màu đường cánh gián, ăn dai dai, chua chua ngọt ngọt chắc chắn sẽ hết sức đắt khách trong một số ngày Tết này. Cùng tham khảo cách làm mứt xoài dẻo em8Vật liệu:

- Xoài xanh chua: 1kg

- Đường hoa mai: 400gram (dùng đường hoa mai mứt sẽ có màu đẹp hơn dùng đường cát trắng. Vì là món chống ngấy nên bạn có thể giảm thêm đường nếu muốn tăng vị chua của mứt)

- Phèn chua: 1.5 thìa cà phê

- Nước vôi trong

Thực hiện:

Bước 1: Sơ chế

- Xoài xanh gọt hết phần vỏ xanh đậm, bỏ hạt, xắt miếng dài vừa như không dùng để làm món xoài trộn muối ớt

- Ngâm xoài với nước vôi trong khoảng 5 giờ rồi vớt ra. Xả trực tiếp dưới vòi nước lạnh liên tiếp cho đến khi miếng xoài hết mùi vôi.- Hòa 1.5 thìa cà phê phèn với nước sao cho đủ ngập 1kg xoài. Đun sôi nồi nước phèn. Khi nước sôi đưa phèn vào nhúng qua nước khoảng 1-2 phút thì vớt ra rổ sạch. Tiếp tục xả liên tục dưới vòi nước chảy vài lần rồi để ráo nước.

Bước 2: Ướp và sên

- Cân lại xoài sau các bước sơ chế. Ướp theo tỉ lệ: 1kg xoài - 400 gram đường. Xóc đều, ủ đến khi đường tan hết, miếng xoài hơi có màu trong.

- Dùng chảo gang rộng lòng, cho hỗn hợp xoài ngâm đường vào đun. Khi đường sôi thì giảm nhỏ lửa, đảo đều bằng thìa gỗ phẳng để tránh làm nát miếng mứt xoài.

- Khi miếng xoài trở nên trong vắt, có màu cánh gián nhẹ, dùng đũa thử thấy đường kéo sợi thì tắt bếp. Gắp xoài ra khay lớn có lót giấy sáp. Sấy xoài trong lò ở nhiệt độ 100oC trong vòng 40-60 phút.

- Bạn cũng có thể sấy xoài bằng cách cho vào ngăn mát tủ lạnh cho đến lúc mặt miếng xoài se lại hoặc phơi khay xoài dưới nắng tự nhiên từ 3-4 nắngBước 3: Bảo quản

- Ở điều kiện thường, mứt xoài dẻo sẽ ngon trong tầm 2-3 tuần. Nếu để tủ lạnh thời gian có thể lâu hơn.

- Nên đựng trong hũ thủy tinh đã được luộc sơ, để khô.

Mứt xoài dẻo đạt đề nghị phải có màu trong hấp dẫn, dai dai, dẻo dẻo, chua chua, ngọt ngọt thơm lừng.Xem thêm cách làm món tai lợn cuốn em8