Ngày nay rất nhiều bạn trẻ thiếu các kiến thức cơ bản về tình dục và mang thai. Ở các bài trước, chúng tôi đã đề cập một số vấn đề phổ biến nhưng khó nói của giới trẻ như: hôn nhau có thai không, biểu hiện mang thai giả?. Ở bài viết này các bác sĩ tại phòng khám phụ khoa sẽ trả lời một câu hỏi của một bạn trẻ gửi về phòng khám.

Hỏi: Xin chào các bác sĩ, cách đây 5 ngày công ty cháu có liên hoan, do quá chén nên đã không làm chủ được bản thân. Cháu đã trót quan hệ với 1 anh cùng trong công ty, bây giờ cháu cảm thấy buồn nôn khó chịu, tiểu nhiều. Cháu đang rất băn khoăn không biết có phải cháu đã mang thai rồi không? Bác sĩ có thể cho em biết các các biểu hiện có thai sau 5 ngày quan hệ là như thế nào? (Tiểu.G.)

Trả lời:

Chào bạn, theo như các biểu hiện mà bạn vừa cung cấp, các bác sĩ tại phòng khám phụ khoa chúng tôi chưa thể trả lời chính xác là bạn đã mang thai hay chưa. Dưới đây là các dấu hiệu, biểu hiện mang thai sau 5 ngày quan hệ mà bạn có thể tham khảo qua.

- Biểu hiện mang thai sớm sau 5 ngày quan hệ dễ nhận thấy nhất là xuất hiện dịch nhày ở tử cung tiết ra.

- Sau 5 ngày quan hệ bạn cảm thấy ngực bị căng tức, rất có thể đó là biểu hiện mang thai sớm.

- Sau khi quan hệ 5 ngày thân nhiệt tăng cũng là biểu hiện mang thai sớm.

- Khi mang thai thân nhiệt của bạn cũng sẽ tăng theo, vì thế nếu thân nhiệt tăng cũng chính là biểu hiện mang thai sau 5 ngày quan hệ.

- Đi tiểu nhiều lần cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn đang mang thai sớm nhất.

- Đau lưng cũng có thể là biểu hiện mang thai sớm sau quan hệ.

- Ngoài ra khi mang thai một số bà mẹ còn có thể gặp các biểu hiện như: táo bón, cơ thể mệt mỏi, ốm nghén hoặc ra máu (máu báo có thai).

Các bạn lưu ý là các biểu hiện có thai sau 5 ngày quan hệ thường không rõ ràng, để chính xác bạn nên sử dụng que thử thai sau 10 -15 ngày quan hệ, hoặc đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ thăm khám cụ thể.