U nang buồng trứng là tên thường gọi để chỉ một khối tiến triển bất thường trên buồng trứng. U nang buồng trứng có thể phát triển từ các mô của buồng trứng hay từ mô của các cơ quan khác trong cơ thể. U nang buồng trứng rất nguy hiểm nếu như không được trị bệnh kịp thời.Thông thường u nang buồng trứng có hai loại là u cơ năng và u thực thể.

- U cơ năng: sinh ra do rối loạn chức năng buồng trứng, thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và tiến triển rất nhanh.

- U thực thể: thường tiến triển từ các tổn thương thực thể ở buồng trứng gồm các loại u nang nước, u nang nhầy, u nang bì.

- U nang buồng trứng: nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, u nang có thể gây ảnh hưởng cấp tính như: xoắn nang, chảy máu trong nang, vỡ nang, nhiễm trùng, chèn ép tiểu khung. Đặc biệt, các khối u có thể gây hiếm muộn, sảy thai, đẻ non.

Việc điều trị u nang buồng trứng cần tùy theo kích thước và tính chất khối u cũng như nguyện vọng sinh đẻ của bệnh nhân các bác sĩ sẽ chọn phương pháp phù hợp. Nếu là các khối u thực thể, cần tiến hành phẫu thuật bóc tách và cắt bỏ. Bởi u thực thể không được điều trị kịp thời các khối u này sẽ gây hệ quả nguy hiểm cho người bệnh.

Việc chẩn đoán u nang buồng trứng điển hình là dựa vào các xét nghiệm, siêu âm, nội soi. Sau khi tiến hành các xét nghiệm các bác sĩ sẽ căn cứ vào kết quả để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất. Tùy theo kích thước khối u, hiện trạng tiến triển của bệnh, tổn thương lành tính hay ác tính, các bác sĩ sẽ có biện pháp chữa trị cụ thể, tránh để xảy ra các biến chứng đáng tiếc. Nếu để khối u quá to sẽ gây khó khăn cho phẫu thuật, gây mất nhiều máu và có nhiều nguy cơ tổn thương đến các cơ quan lân cận.

Chú ý: Khi đã chẩn đoán chắc chắn là khối u thực thể thì bắt kỳ là khối u to hay nhỏ cũng đều phải xử trí bằng phương pháp phẫu thuật. Tất cả các phương pháp điều trị cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Bác sĩ sẽ căn cứ vào kết quả thăm khám, các kết quả xét nghiệm sẽ cho người bệnh lời khuyên chính xác nhất.

Xem thêm:

Chữa sùi mào gà hết bao nhiêu tiền?

Cách Chữa Bệnh Sùi Mào Gà

Chữa sùi mào gà ở tphcm