Hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường đang là chủ đề nóng trên các mặt báo và nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân. Trong đó, đặc biệt là vấn đề ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam đã và đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Thông qua các phương tiện truyền thông, chúng ta có thể dễ dàng thấy được các hình ảnh, cũng như các bài báo phản ánh về thực trạng môi trường hiện nay. Mặc dù các ban ngành, đoàn thể ra sức kêu gọi bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước,... nhưng có vẻ là chưa đủ để cải thiện tình trạng ô nhiễm ngày càng trở nên trầm trọng hơn.


Tình trạng ô nhiễm nguồn nước vượt khỏi khả năng kiểm soát do các hoạt động sản xuất, khai thác, kinh doanh, dịch vụ đang đòi hỏi Việt Nam phải khẩn trương xây dựng một khung pháp lý đủ mạnh và hiệu quả để ngăn ngừa ô nhiễm nước. Với nhiều hệ thống xủa lý nước thải không đạt tiêu chuẩn, hoặc đã cũ không có khả năng đáp ứng được với yêu cầu xử lý thực tế. Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng phối hợp với các tổ chức quốc tế có đánh giá tổng thể tình trạng ô nhiễm nguồn nước tại Việt Nam, trên cơ sở đó đề xuất các giải pháp nhằm giảm nguy cơ và kiểm soát tình trạng ô nhiễm.

>> Xem thêm: Nguyên nhân, tác hại của nguồn nước bị ô nhiễm

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam

Ở Việt Nam, tình trạng ô nhiễm nước đang ở mức đáng báo động đỏ. Chúng ta dường như đã quen thuộc với hình ảnh những con sông chứa đầy rác thải, mặt hồ đen kịt đầy rong rêu, cống rãnh bốc mùi hôi thối. Một ví dụ sinh động, gần gũi nhất đó là hình ảnh con sông Tô Lịch ngay giữa lòng thủ đô Hà Nội.

Ở đô thị, khu dân cư tập trung: nước thải sinh hoạt của người dân các cửa hàng kinh doanh buôn bán, nhà hàng, khách sạn được xả thẳng vào môi trường tự nhiên. Nước ở ao hồ, kênh mương xung quanh khu vực này có màu đen, bốc mùi, ruồi nhặng, muỗi phát triển.


Ở các khu sản xuất công nghiệp: Nước thải công nghiệp đổ ra môi trường rất lớn. Nước thải khu vực này vẫn bị biến đổi màu, có váng nổi lên, có mùi lạ, chứa nhiều chất thải rắn, khí thải độc hại, kim loại nặng mức độ ô nhiễm ngày càng gia tăng.

Khu canh tác nông nghiệp: Hầu hết rác thải sinh hoạt; chất thải chăn nuôi; thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu… vẫn được xả trực tiếp vào môi trường tự nhiên. Theo thời gian chất thải này ngấm và gây nhiễm độc nguồn nước ngầm, phá hủy hệ thống vi sinh vật.

Nguyên nhân từ con người

Trong quá trình sinh hoạt của con người đã phát sinh một số chất thải( rác, phân, nước,…) gây ô nhiễm môi trường nước. Ngoài ra, những hộ gia đình có chăn nuôi gia súc, giết mổ động vật, chế biến thực phẩm,… gây ảnh hưởng rất lớn đến việc ô nhiễm này.


Những hoá chất, chất thải, khói bụi công nghiệp,chất thải phóng xạ…từ các công ty, nhà máy, xí nghiệp dẫn đến ô nhiễm không khí, khi trời mưa các chất ô nhiễm này sẽ lẫn vào trong nước mưa gây nên ô nhiễm môi trường nước.

Nguyên nhân từ tự nhiên

Trong thiên nhiên sẽ xảy ra các hiện tượng như là: sụp lở đồi, đất ven bờ sông làm dòng nước cuốn theo các chất cơ học như bùn, đất, cát, chất mùn,…gây nên sự ô nhiễm môi trường nước. Ngoài ra, do sự phun trào núi lửa làm bụi khói bốc lên cao theo nước mưa rơi xuống đất, hoặc do triều cường, nước biển dâng cao,hoặc sự hoà tan các chất muối khoáng có nồng độ quá cao,… gây ô nhiễm các dòng sông.


Ô nhiễm môi trường nước do tự nhiên có thể trở lại nguyên vẹn vì tự nhiên vốn có sự cân bằng của nó. Tuy nhiên, do con người thì khó làm cho trạng thái quay trở lại ban đầu, đó là một gánh nặng thêm với tự nhiên và có thể gây phá vỡ tính vốn có của tự nhiên.

>> Xem thêm: Các giải pháp ô nhiễm môi trường trong dài hạn

Các biện pháp xử lý tạm thời nước bị nhiễm khuẩn

- Luôn dùng nước đã đun sôi.

- Uống nước đun sôi mới sau 24h, bởi sau ngần ấy thời gian nước đun sôi để nguội không hề an toàn để sử dụng, nó sẽ bị nhiễm khuẩn trở lại.


- Để lắng và gạn nước sau đó phơi nước dưới ánh nắng trong khoảng thời gian từ 1-2 ngày. Cần thiết sử dụng các phương pháp lọc nước như lọc nước bằng than hoạt tính, lọc nước dạng phun mưa, …

Trên đây chỉ là biện pháp tạm thời vì vậy muốn có nguồn nước sạch đảm bảo tiêu chuẩn của bộ y tế bạn cần mang nước đến trung tâm xét nghiệm nước hoặc mang đến trung tâm Lọc nước Wapure để được tư vấn về cách kiểm tra nguồn nước và biện pháp xử lý.