Cách bảo vệ mắt luôn khỏe mạnh là điều mà ai cũng nên làm và biết làm nhưng lại thường phớt lờ và không xem trọng.

Xem thêm: Nhấn mí ở đâu đẹp tại hà nội

Đôi mắt không chỉ là "cửa sổ tâm hồn" nơi thể hiện tâm tư, tình cảm con người một cách ý nhị và sâu sắc mà còn "gánh" trách nhiệm quan trọng với chức năng hiển nhiên là nhìn ngắm.

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học chỉ ra rằng đôi mắt xử lý 36.000 đơn vị thông tin mỗi giờ. Tất cả mọi thứ chúng ta nhìn thấy hàng ngày chiếm 80% ký ức. Từ những lý do này, bạn sẽ hiểu cách bảo vệ đôi mắt luôn khỏe mạnh cần thiết như thế nào.

Bài viết đưa ra những phương pháp chăm sóc, giữ gìn "cửa sổ tâm hồn" đơn giản, dễ thực hiện nhưng đảm bảo mang lại hiệu quả tuyệt vời cho đôi mắt của bạn.

Cho đôi mắt các quãng nghỉ ngắn
Thời đại công nghệ thông tin không thể tránh khỏi phải dùng điện thoại, máy tính nhiều giờ liền liên tục gây ra nhiều tác hại cho mắt.

Cách tốt nhất để giữ gìn cho đôi mắt không bị mỏi mệt do điều tiết quá nhiều là nên thiết lập quãng nghỉ ngắn. Cứ 20 phút một lần, rời mắt khỏi màn hình nhìn ra chỗ khác trong 20 giây. Và cứ 2 giờ mỗi lần, đứng dậy ra khỏi bàn máy tính nghỉ ngơi 15 phút.

Đeo kính râm khi ra ngoài
Nắng gắt và các tác nhân từ môi trường như khói bụi sẽ tác động trực tiếp đến mắt làm chói mắt, mờ mắt, đau mắt,... Giải pháp cho bạn khi đi ra ngoài cần "bất ly thân" với chiếc kính râm để bảo vệ mắt.

Hạn chế dùng kính áp tròng, giãn tròng
Kính áp tròng, giãn tròng làm cho đôi mắt đẹp hơn, to tròn hơn, khác biệt hơn,... nhưng do tiếp xúc trực tiếp với mắt nên cũng gây ra nhiều bệnh cho mắt hơn, nhất là nhiễm trùng mắt. Một đôi mắt đẹp trước tiên phải là một đôi mắt khỏe. Vì vậy bạn nên hạn chế sử dụng kính áp tròng, kính giãn tròng hoặc nếu trường hợp phải sử dụng thì nên vệ sinh sạch sẽ, thay kính thường xuyên theo lời dặn của bác sĩ.

Chế độ ăn uống hợp lý
Chế độ ăn uống hợp lý với những thực phẩm tốt cho mắt như cà rốt, thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất gồm vitamin C, E, kẽm, axit béo omega-3... đều giúp giảm nguy cơ AMD - một căn bệnh thường gặp về mắt có thể dẫn đến mù lòa.

Vitamin C có nhiều trong cam, dâu tây, rau lá xanh... trong khi thịt gà tây và thịt gà là nguồn kẽm phong phú. Hạnh nhân, bơ, đậu phộng cung cấp vitamin E còn omega-3 dồi dào trong cá ngừ, cá bơn,...

Ngủ đúng giờ, đủ giấc
Không thức khuya, ngủ đủ giấc chính là "thần dược" cho đôi mắt luôn khỏe mạnh. Sau một ngày hoạt động mệt mỏi, đôi mắt cũng cần được nghỉ ngơi để lấy lại sức cho ngày hoạt động tiếp theo. Nếu thức khuya xem tivi hay tiếp tục bắt mắt phải nhìn máy tính, điện thoại trong thời gian đáng lẽ ra được ngủ, đôi mắt sẽ chịu hậu quả khó lường về lâu về dài.

Khám mắt định kỳ
Khám mắt thường xuyên 6 tháng 1 lần là điều bác sĩ chuyên khoa mắt khuyên bạn nên thực hiện. Việc thăm khám định kỳ này giúp phát hiện sớm những bệnh về mắt như tăng nhãn áp, các tật khúc xạ,... Phát hiện càng sớm, việc điều trị càng trở nên dễ dàng và thuận lợi.

Ngoài ra, nếu bạn từng phẫu thuật thẩm mỹ mắt như nhấn mí đẹp, cắt mí mắt,... bạn càng đặc biệt phải lưu ý cách bảo vệ mắt luôn khỏe mạnh, tạo điều kiện cho vẻ đẹp đôi mắt sau nhấn hoặc cắt mí phát huy tối đa hiệu quả đồng thời duy trì nếp mí mới lâu dài.