Túi nilon chúng ta hay dùng vẫn đang bị cấm ở nhiều nước, có hơn 40 quốc gia đã cấm hoặc đánh thuế dùng một lần trong đó có TQ, Pháp, Rwanda và Italy.

Điều mà trước đây luật cấm sử dụng túi nhựa sau một thời gian được áp dụng tại nhiều nước châu Phi như Cameroon, Guinea-Bissau, Mali, Tanzania, Uganda, Ethiopia, Mauritania và Malawi, nay đang diễn ra cao điểm tại Kenya.Vài năm trở lại đây, việc sử dụng túi nhựa, được xem là nguy hại cho môi trường, đang bị hạn chế dần ở nhiều quốc gia trên thế giới. Từ Australia đến Vương quốc Anh, cho tới cả Mỹ, các chính trị gia và các đoàn thể cũng đang cân nhắc vấn đề cấm hoặc đánh thuế túi nhựa. Gần đây nhất, từ tháng 6-2008, Trung Quốc đã ra chính sách cấm sử dụng hoàn toàn túi nhựa. Đây là tín hiệu đáng mừng cho môi trường trong tương lai.

mắm Nam Ngư có chất bị cấm ở nhiều nước sẽ cố đóng góp thêm

Ngoài lề về nước mắm: Ở các vùng khác của Đông Nam Á, như Myanmar hay Campuchia, người dân thường sử dụng một loại bột cá lên men như là thành phần chính của món ăn hơn là một loại gia vị. Có một loại gia vị tương tự của phương Tây được gọi là garum, là một nét đặc trưng trong ẩm thực La Mã cổ đại. Nhưng ở Mỹ, mẹ của mình lại chẳng bao giờ có thể tìm được bất kỳ loại nước mắm nào có vị ngon như ở quê nhà Việt Nam.