Sau nhiều năm liên tục đối mặt với khó khăn, "khủng hoảng giá", đến khi "bão" dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) ập đến, nhiều nông dân nuôi lợn trên địa bàn tỉnh Ninh Bình lâm cảnh hoàn toàn trắng tay. Nhờ chăn nuôi lợn, nhiều hộ gia đình trở thành triệu phú, tỷ phú, nhưng cũng vì con lợn mà nay có người thành "con nợ" phải bỏ nhà đi làm ăn xa, hoặc trốn nợ...

Từ hai bàn tay trắng làm nên một... khối nợ

Sau hơn 1 tháng mất đàn lợn 300 con vì nhiễm virus dịch tả lợn châu Phi, đến nay vợ chồng ông Nguyễn Phúc Thương (xã Khánh Công, huyện Yên Khánh) vẫn chưa thể gượng dậy làm được việc gì. Hàng ngày bà Phượng (vợ ông Thương) cứ ngồi ở góc nhà, thỉnh thoảng lại kêu khóc thảm thiết, có lúc lại cười nói một mình.


Hôm đầu tháng 6/2019 vừa qua, khi đến thăm gia đình ông Thương, chứng kiến cảnh này mà chúng tôi cũng rơi nước mắt.

"Trước khi tiêu hủy lợn, gia đình ông Thương nợ nhiều lắm. Lứa lợn vừa rồi gia đình ông nuôi mong để trả được bớt nợ, nhưng cuối cùng cũng mất hết nên họ sốc quá thành ra như vậy" - bà Hiền, hàng xóm với gia đình ông Thương nói. Tag: sục khí đáy

Bà Hiền cho biết thêm, không chỉ hộ nhà ông Thương trắng tay mà ở xã Khánh Công còn rất nhiều hộ bị thiệt hại nặng hơn, có hộ mất lợn, nợ nần nhiều quá phải bỏ lên thành phố để trốn nợ. "Trước làng này đông vui lắm, khách ra vào mua lợn tấp nập nhưng giờ vắng lặng, ai cũng buồn đau như nhà có tang vậy" - bà Hiền chia sẻ.

Từng là người giàu nhất, nhì ở huyện Gia Viễn nhờ nghề nuôi lợn giống, lợn thịt, nhưng đến giờ ông Phạm Tiến Ngọc cũng lâm vào cảnh "nợ chất cao như núi". Trước đây gia đình ông Ngọc chỉ nuôi lợn ít, nhỏ lẻ, nhưng 4 năm trở lại đây, vợ chồng ông đã đầu tư chuồng trại rất hiện đại với số vốn lên đến nhiều tỷ đồng.

Tưởng rằng làm lớn, chăn nuôi an toàn sinh học khép kín sẽ tránh được dịch bệnh, nào ngờ "án tử" vẫn đến với đàn lợn của ông. “Chúng tôi thực sự nản và mất niềm tin vào chăn nuôi lợn rồi” - ông Ngọc ngậm ngùi nói.

Dịch vẫn diễn biến phức tạp

Nói về diễn biến DTLCP ở địa phương mình, ông Nguyễn Ngọc Thạch - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, tính đến ngày 8/7/2019, DTLCP đã xuất hiện tại 9.576 hộ; 950 thôn; 139 xã phường, thị trấn của 8/8 huyện, thành phố. Toàn tỉnh đã tiêu hủy gần 79.000 con (chiếm 21% tổng đàn), trọng lượng lợn tiêu hủy trên 4.500 tấn. Đến thời điểm này, tỉnh Ninh Bình đã cấp gần 92 tỷ đồng phục vụ công tác phòng chống bệnh DTLCP.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, giai đoạn cao điểm DTLCP hoành hành ở Ninh Bình, mỗi ngày các địa phương trong tỉnh tiêu hủy khoảng 1.000 con lợn với trọng lượng từ 60 – 100 tấn. Thời điểm hiện tại, số lượng lợn bị tiêu hủy có xu hướng giảm, còn 300 con/ngày với trọng lượng 20 – 30 tấn/ngày. Tag: oxy đáy ao tôm

Ông Thạch cho biết thêm, thời gian đầu, do dịch bệnh bùng phát ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ nên hầu hết lợn bị dịch bệnh đều buộc phải tiêu hủy hết. Vì thế, số lượng lợn tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ còn rất ít, nhiều nơi cơ bản không còn. Hiện nay, các trang trại chăn nuôi tập trung lớn vẫn kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

Cũng theo ông Thạch, lũy kế số hố chôn lợn mắc DTLCP trên địa bàn tỉnh đến nay là trên 3.700 hố, trong đó có 9 hố chôn có hiện tượng bốc mùi sụt lún gây ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân. Người dân đã có ý kiến, phản ánh về vấn đề này và đã được chính quyền địa phương xử lý kịp thời.

“Dự báo dịch bệnh sẽ còn diễn biến phức tạp, khó lường, số lượng lợn bị tiêu hủy sẽ còn tăng, việc tái đàn phát triển chăn nuôi lợn rất khó khăn, do vậy dịp Tết Nguyên đán 2020 có thể thiếu hụt thịt lợn phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân” - ông Nguyễn Ngọc Thạch cho hay.

Lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình cũng thông tin thêm, trước tình trạng trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung thực hiện nhiều giải pháp để ngăn chặn DTLCP đang lan ra nhiều nơi khác trên địa bàn nhằm giảm thiệt hại tới mức thấp nhất có thể. Tag: sục khí đáy ao

"Theo đó, tỉnh tiếp tục chỉ đạo các địa phương thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống, khống chế nhanh bệnh dịch để ổn định sản xuất, ổn định đời sống nhân dân. Thực hiện các giải pháp tái cơ cấu lại ngành chăn nuôi theo hướng đa dạng hóa đối tượng vật nuôi. Đồng thời, tiếp tục công tác thông tin tuyên truyền về dịch bệnh để người dân cùng chung tay với chính quyền phòng chống, dập dịch bệnh; nhất là hiểu rõ được chủ trương của nhà nước về hỗ trợ chính sách cho các đối tượng chăn nuôi bị thiệt hại…" - ông Nguyễn Thạch khẳng định.

Nguồn: danviet.vn/nha-nong/ninh-binh-tu-ty-phu-giau-nhat-huyen-thanh-con-no-vi-dich-ta-lon-997347.html
Bài viết khác cùng Box