1. Visa Schengen là gì?
Visa Schengen cho phép bạn di chuyển tự do qua 26 quốc gia châu Âu nằm trong khối Schengen, bao gồm: Ba Lan, Cộng hòa Séc, Hungary, Slovakia, Slovenia, Estonia, Latvia, Litva, Malta, Iceland, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Đan Mạch, Hà Lan, Bỉ, Luxembourg, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đức, Áo, Ý, Hy Lạp, Thụy Sĩ, Liechtenstein

xin visa pháp

Chỉ cần bạn xin thành công visa của 1 trong 26 nước trên, 25 nước còn lại cũng sẽ rộng cửa chào đón bạn ghé thăm. Không chỉ vậy, các vương quốc nhỏ và vùng lãnh thổ như Vatican & San Marino (thuộc Ý), Monaco, Andorra cũng cho phép người có visa Schengen nhập và xuất cảnh. Visa Schengen quyền lực và tiện lợi quá nhỉ!

Vùng được đánh dấu màu xanh là những nơi bạn có thể nhập cảnh bằng visa Schengen
2. Xin visa Schengen ở Đại sứ quán nước nào Châu Âu cũng được?
Chưa hẳn! Do visa khối schengen có thể đi được tất cả các nước trong khối, nên việc xác định được lãnh sự quán mà bạn định xin visa là điều rất quan trọng.

Nếu chỉ đến 1 nước, phải xin visa ở nước đó.
Nếu đến 2 nước trở lên, bạn cần xin visa ở nước mà bạn lưu trú lâu nhất (Your main destination). Hoặc nếu thời gian lưu trú ở các nước bằng nhau, hãy xin visa ở nước mà bạn đến đầu tiên (Your First destination).
Ví dụ: nếu bạn nhập cảnh vào Pháp đầu tiên và có thời gian lưu trú lâu nhất tại nước này, bạn sẽ cần xin visa Pháp. Nếu bạn muốn tự xin visa Pháp, vui lòng xem thông tin về checklist hồ sơ và quy trình xin visa Pháp tại ĐÂY.

3. Xin visa Schengen ở nước nào dễ nhất?
Người Việt đi theo diện du lịch thì thời gian lưu trú trong khối Schengen thường không quá 30-45 ngày, theo diện thăm thân thì thời gian lưu trú có thể lên tới 2-3 tháng (như với các trường hợp xin visa Hà Lan thăm thân).
Theo nhiều đánh giá cá nhân, người Việt dễ gặp nhiều khó khăn nhất khi xin visa Anh (do thủ tục phức tạp), visa Đức (do thời gian lưu trú giới hạn chặt chẽ), visa đi Séc (do có nhiều hồ sơ xuất khẩu lao động và phải xếp hàng lâu), visa đi Ba Lan (xét duyệt gắt gao do đã nhiều trường hợp người Việt trốn ở lại).

Một số nước dễ xin visa hơn là Pháp (chính sách thu hút khách du lịch ưu tiên cho người Việt, visa cho cấp dài ngày) và Hà Lan (thủ tục làm visa Hà Lan đơn giản).

visa canada

Một số nước khác ngoài khối Schengen có thể nhập cảnh hoặc dễ xin visa mà bạn chưa biết, nếu có visa Schengen hoặc thẻ cư trú Schengen là: Nga (đi tàu từ Thuỵ Điển hoặc Phần Lan sang Nga miễn visa) và các nước thuộc khối Balkans (Bosnia & Herzegovina, Croatia, Montenegro, Albania, Romania) – thời gian lưu trú sẽ ít hơn 30 ngày là thời gian tối đa bạn thường được ở lại trong 1 nước Schengen.

Khi có thể cư trú châu Âu tạm thời hoặc dài hạn thì xin visa đi Anh và visa Mỹ cũng dễ dàng hơn nhiều. Các nước Anh, Ireland, Scotland không nằm trong khối Schengen nên bạn phải xin visa riêng cho các quốc gia này. Macedonia chỉ cho phép những người có visa Schengen định cư, loại C hoặc D nhập cảnh.

Xin visa Schengen là mong muốn của nhiều người Việt

4.1. Giấy tờ về thông tin cá nhân
Đơn xin visa Schengen
Ảnh (3.5×5.5)
Passport (Original, Copy) còn thời hạn ít nhất 6 tháng, còn ít nhất 2 trang trắng. Nộp bản chính và bản photocopy tất cả các trang thông tin và các trang có dấu (nếu có).
Chứng minh thư nhân dân (Copy)
Sổ hộ khẩu (dịch thuật và công chứng tiếng Anh)
4.2. Giấy tờ chứng minh tài chính
Xác nhận ngân hàng về tiền gửi tiết kiệm. Bạn nên có một sổ tiết kiệm giá trị tầm 100-200tr, và đã gửi được từ 3 tháng trở lên.
Sao kê thẻ tín dụng trong vòng 3 tháng (xác nhận của ngân hàng, hoặc bạn có thể in các mail báo nợ hàng tháng cũng được).
Sao kê tài khoản ngân hàng trong vòng 3 tháng (đây là tài khoản trả lương để chứng minh thu nhập từ lương hàng tháng của bạn), có xác nhận từ ngân hàng.
4.3. Giấy tờ chứng minh công việc
Hợp đồng lao động, giấy đăng ký kinh doanh (bản copy), đơn xin nghỉ phép được chấp nhận của công ty đang làm việc (nếu là sinh viên bạn cần có xác nhận của trường đang học) và phiếu lương 3 tháng gần nhất (có xác nhận của công ty).
Bài viết khác cùng Box