Cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của mụn trứng cá. Một số bằng chứng cho thấy một người có thể giảm hoặc ngăn ngừa mụn trứng cá bằng cách tiêu thụ nhiều axit béo omega-3, ít sản phẩm sữa và ít thực phẩm có chỉ số đường huyết cao.

Ảnh hưởng đến 50 triệu người mỗi năm, mụn trứng cá là tình trạng da phổ biến nhất và thường bắt đầu ở tuổi dậy thì ở độ tuổi từ 12 đến 24.Mụn trứng cá có thể gây ra da nhờn và một số loại tổn thương, bao gồm mụn nhọt. Các triệu chứng thay đổi từ nhẹ đến nặng và chúng có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của một người.

Một số các phương pháp điều trị hiệu quả bao gồm thuốc theo toa và gel và kem không kê đơn. Hoặc sử dụng một phương pháp bổ sung lợi khuẩn hoàn toàn mới cũng có thể ngăn ngừa và điều trị mụn hiệu quả. Tham khảo: Xịt lợi khuẩn Skin Fresh

Thay đổi lối sống cũng có thể giúp giảm triệu chứng và ngăn ngừa mụn.

Một số người tin rằng chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng. Kết quả của một cuộc khảo sát năm 2016 cho thấy 71% người tham gia nghĩ rằng thực phẩm chiên hoặc dầu mỡ gây ra mụn trứng cá. Những người khác nghĩ rằng sô cô la, sữa và đồ uống soda là nguyên nhân gây mụn.

Trong cộng đồng y tế, có nhiều tranh luận về tác động của chế độ ăn uống. Trong khi nhiều chuyên gia từng nghĩ rằng chế độ ăn kiêng không có vai trò trong sự phát triển của mụn trứng cá, kết quả của một số nghiên cứu gần đây cho thấy điều khác.

Trong bài viết này, chúng tôi kiểm tra tác động của chế độ ăn uống đối với da và khám phá những loại thực phẩm có thể kích thích hoặc làm giảm mụn trứng cá. Chúng tôi cũng mô tả các mẹo chung để điều trị mụn trứng cá.

Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến da như thế nào?

Các nghiên cứu gần đây cho thấy chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến mụn trứng cá.

Mụn trứng cá phát triển khi lỗ chân lông trên da bị tắc nghẽn với tế bào da chết, vi khuẩn hoặc cả hai. Sự tắc nghẽn này cũng xảy ra khi cơ thể sản xuất quá nhiều bã nhờn, một loại dầu giữ cho da không bị khô.

Lỗ chân lông bị tắc có thể dẫn đến viêm và gây ra mụn nhọt và các loại tổn thương khác hình thành.

Ở tuổi dậy thì, cơ thể sản xuất nhiều hormone gọi là yếu tố tăng trưởng giống như insulin 1 (IGF-1). Một số nghiên cứu cho thấy IGF-1 có thể làm tăng sản xuất bã nhờn và làm nặng thêm các triệu chứng mụn trứng cá.

Một số loại thực phẩm cũng có thể tăng mức độ IGF-1. Tránh những thực phẩm này có thể giúp cải thiện các triệu chứng của mụn trứng cá và giúp ngăn ngừa mụn. Như vậy, làm thế nào đề ngăn ngừa mụn? Nên tránh các thực phẩm nào?

Các thực phẩm cần tránh

Theo kết quả của một nghiên cứu năm 2016, các loại thực phẩm sau đây có nhiều khả năng làm tăng mức độ IGF-1 của một người:

Sản phẩm từ sữa

Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao (GI) và tải lượng đường huyết cao (GL)
Đo GI xác định mức độ nhanh và cao của một loại thực phẩm có thể làm tăng mức đường trong máu.

Đo GL cho phép một người so sánh các loại thực phẩm với GI và kích cỡ phần khác nhau.

Một người có thể tính GL bằng công thức này:

GL = GI x lượng carbohydrate trên mỗi phần (tính bằng gam) / 100

Một số danh sách trực tuyến cung cấp GIs của các loại thực phẩm khác nhau. Theo nguyên tắc chung, thực phẩm chế biến nhiều hơn có xu hướng có GI và GL cao hơn.

Theo Hiệp hội Tiểu đường, sau đây là những ví dụ về thực phẩm có GI cao:

 • Bánh mì, đặc biệt là bánh mì trắng và bánh mì tròn
 • Ngũ cốc ăn sáng ngọt, chẳng hạn như những loại có mảnh ngô, gạo
 • Ngũ cốc ăn liền, chẳng hạn như bột yến mạch
 • Một số loại trái cây và rau quả, bao gồm dưa, dứa, bí ngô và khoai tây
 • Gạo trắng
 • Đồ ăn nhẹ, như bánh quy, bánh gạo và bỏng ngô


Ví dụ về các sản phẩm sữa bao gồm sữa, phô mai, kem và sữa chua. Một số người bị mụn trứng cá có thể có lợi từ việc tránh những thực phẩm này.

Tuy nhiên, Học viện Da liễu cho rằng tránh các thực phẩm có GI cao có thể hữu ích hơn là tránh các sản phẩm từ sữa.

Ăn sô cô la cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của mụn trứng cá. Hiệu ứng này có thể là kết quả của hàm lượng đường cao của sô cô la. Tuy nhiên, kết quả của một nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng sô cô la không đường có chứa 100% ca cao cũng có thể làm nặng thêm các triệu chứng ở nam giới trẻ có tiền sử bị mụn trứng cá.

Hiện nay, dường như có rất ít bằng chứng cho thấy thực phẩm nhiều dầu mỡ gây ra mụn trứng cá. Các tuyến bã nhờn hoạt động quá mức gây ra da dầu, không phải chất béo và dầu trong thực phẩm.

Mẹo chung để điều trị mụn trứng cá

Bác sĩ có thể tư vấn về một quá trình điều trị thích hợp, điều này sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Mẹo chung để điều trị mụn trứng cá bao gồm:

 • Rửa da và mặt hai lần một ngày và sau khi đổ mồ hôi hoặc chơi thể thao
 • Gội đầu, đặc biệt là tóc dầu, gội đầu thường xuyên
 • Sử dụng các sản phẩm chăm sóc da và mỹ phẩm nhẹ nhàng, không dầu
 • Tránh nặn, gãi hoặc chạm vào mụn nhọt
 • Tránh tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời


Theo AAD, một người cũng nên xem xét mối quan hệ giữa căng thẳng và mụn trứng cá. Stress khiến cơ thể sản xuất nhiều hormone gọi là androgen, kích thích tuyến bã nhờn trên da. Sau đó, da sẽ sản xuất nhiều dầu hơn và điều này có thể gây ra mụn trứng cá.