Hàn Quốc là nước có nền giáo dục lý tưởng trong khu vực châu Á. Đây cũng là đất nước luôn đứng top trong những nước có đầu tư cao về giáo dục. Do đó, du học Hàn Quốc là mong muốn của nhiều bạn trẻ nhưng ở một góc độ nào đó, nó cũng không hề dễ chịu như những gì bạn vẫn hình dung. Sau đây là những lý do bạn nên đi du học Hàn Quốc và những điều bạn cần cân nhắc trước khi quyết định.
Những lý do NÊN đi du học Hàn Quốc

1. Sức cạnh tranh về Giáo dục
Theo “báo cáo về sức cạnh tranh Quốc Gia” của viện Nghiên Cứu phát triển kinh doanh Quốc Tế của Thụy Sĩ thì sức cạnh tranh trong giáo dục của Hàn Quốc đứng ở vị trí thứ 29 trong số 59 nước là đối tượng khảo sát. Tiếp đó là Singapore, Đài Loan và Hồng Kông xếp vị trí số 4, cao hơn cả Nhật Bản và Trung Quốc.
Hơn nữa, tại hội thảo nghiên cứu Quốc tế về thành tích học tập (PISA) do Cơ quan Nghiên Cứu phát triển hợp tác Kinh Tế (OECD) tổ chức thì trong những năm gần đây Hàn Quốc liên tục chiếm vị trí 3-6 trong số 65 nước. Đặc biệt, Hàn Quốc chiếm vị trí thứ 1 tại hội thảo đánh giá năng lực đọc kĩ thuật số. Với nền tảng dựa trên sức cạnh tranh giáo dục này, Hàn Quốc có thể cung cấp dịch vụ giáo dục tốt nhất cho du học sinh các nước.

Hàn Quốc có nền giáo dục hiện đại

2. Một đất nước văn minh có nền khoa học ứng dụng và công nghệ tiên tiến

Trong tài liệu nghiên cứu về chỉ số tăng trưởng ICT do Hội Liên Minh Viễn Thông Quốc Tế(ITU) đã phát biểu, Hàn Quốc chiếm vị trí thứ một trong số 152 nước là đối tượng khảo sát. Lĩnh vực điện tử viễn thông của Hàn Quốc đang tự hào đạt được tiêu chuẩn cao bậc nhất thế giới trong các ngành như: máy móc, hóa học, đóng tàu, công nghiệp chế tạo xe hơi.
Việc mở rộng mạng internet tốc độ cao vượt mức 20.000.000 hộ. Gần như các gia đình đều đang sử dụng dịch vụ này. Xét trên phương diện là quốc gia có hệ thống điện tử viễn thông lớn mạnh bậc nhất thế giới. Có thể đưa ra kết luận là kỹ thuật của Hàn Quốc phù hợp với ngành nghề sáng tạo cũng như những kĩ thuật hiện đại mới. Cơ hội du học tại Hàn Quốc-một đất nước có sức mạnh khoa học ở tầm cao trên thế giới là nền tảng đem lại cho các bạn một tương lại thành công.

3. Nền văn hóa đa dạng và một cuộc sống năng động

Hàn Quốc là một đất nước có nền văn hóa và truyền thống lâu đời. Gần như nhiều di sản văn hóa đang được bảo tồn và phát huy. Nền văn hóa qua hàng nghìn năm lịch sử đã được kế thừa vẹn nguyên khắp nơi trong xã hội hiện nay.

Hàn Quốc có nền văn hóa đặc sắc giàu truyền thống

Làn sóng ngưỡng mộ Hàn Quốc kể từ những bộ phim truyền hình Hàn Quốc. Nay đã lan rộng thành tình cảm yêu quý đối với văn hóa, con người Hàn Quốc. Vừa qua sự phát triển của K-Pop, không chỉ khẳng định làn sóng mến mộ Hàn Quốc mà còn cho thấy tầm ảnh hưởng của nó tới nền văn hóa thế giới.
Hàn Quốc tăng trưởng dựa trên sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống lâu đời và nền văn hóa hiện đại năng động. Cuộc sống du học tại nơi đất rất hấp dẫn và nếu như bạn được giáo dục, học tập trong môi trường như thế này thì bạn có thể học cách lãnh đạo, có tầm nhìn sáng suốt cấp thiết của một nhà lãnh đạo mở con đường cho nền văn minh nhân loại trong tương lai.

4. Học bổng là thứ dễ săn tìm nhất

Có hai loại học bổng thường thấy ở Hàn Quốc. Một là học bổng của những trường Đại học, hai là học bổng của chính phủ.
Với loại học bổng từ những trường Đại học, bạn phải đảm bảo thành tích học tập xuất sắc bởi trị giá của học bổng có thể dựa vào kết quả học tập từng học kỳ. Để xin được loại học bổng này, bạn cần liên hệ trực tiếp với trường mà mình muốn theo học và làm theo các thủ tục cần phải có.
Học bổng của chính phủ thì thường là học bổng toàn phần và điều kiện thường cạnh tranh hơn. Những sinh viên nước ngoài nhận học bổng này có nhiệm vụ nỗ lực đóng góp tăng cường tình hữu nghị và mối dây liên hệ với Hàn Quốc trong những ngành khác nhau như giáo dục, giao lưu chính thức với tổ chức trên toàn thế giới.
Nếu như lo lắng về vấn đề tài chính khi du học Hàn Quốc. Bạn hãy lên kế hoạch săn những học bổng này ngay từ bây giờ. Những yêu cầu chung đối với ứng viên xét học bổng bao gồm:
 • Người được học bổng nhất thiết phải là công dân của nước được cấp học bổng.
 • Tuổi của người được nhận học bổng, tính đến ngày 1/9 của năm nhận học bổng phải dưới 40 tuổi.
 • Thành tích học tập tốt..
 • Trôi chảy tiếng Anh hoặc tiếng Hàn.
 • Người theo học phải phấn đấu để tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

những lợi ích đi kèm với học bổng: Vé máy bay, chi phí sinh hoạt, tiền học phí, trợ cấp nghiên cứu, trợ cấp ổn định cuộc sống, trợ cấp chuyển nhà, chi phí đào tạo tiếng, chi phí in ấn luận văn, bảo hiểm y tế… Bạn có thể tham khảo một số thông tin về học bổng du học Hàn Quốc mới nhất tại đây.

5. Điều kiện nhập học không “khó nhằn” như các nước châu Âu

Điều kiện nhập học cho những trường Đại học ở Hàn Quốc không quá khó đáp ứng. Dù một số trường có các bắt buộc riêng, nhưng nhìn chung bạn sẽ vẫn dễ “qua cửa”.
Nếu bạn muốn theo học tiếng Hàn ở xứ sở kim chi, bạn chỉ cần đã tốt nghiệp THPT.
Nếu theo học bậc Đại học ở Hàn Quốc, bạn phải tốt nghiệp THPT và phải dưới 24 tuổi.
Nếu như muốn theo học cao học thì bạn cần có bằng tốt nghiệp Đại học chuyên ngành có liên quan và dưới 30 tuổi.

6. Chỗ ở, đi lại đẹp như “thiên đường”

Ở mỗi trường Đại học đều có ký túc xá dành cho học sinh. Khuôn viên của mỗi trường đều tương đối đẹp, hiện đại, mức giá thành phải chăng và dễ dàng cho việc đi lại. Tuy nhiên để vào được “thiên đường” này thì bạn phải đăng ký sớm bởi chỗ ở sẽ không đủ cho toàn bộ sinh viên của trường.

Đất nước Hàn Quốc có nhiều phong cảnh đẹp

Về phương tiện di chuyển, có thể nhắc giao thông công cộng của Hàn Quốc rất tiện dụng và giá phải chăng khoảng 600 won/lần. Ở các thành phố lớn Seoul, Degu, Pusan đều có mạng lưới tàu điện ngầm. Một tip nhỏ cho bạn là nên sử dụng xe bus. Bởi vì xe bus Hàn Quốc không những rẻ mà còn rất sạch đẹp và thái độ phục vụ rất thân thiện.

7. Chi phí du học hợp lí

Hàn Quốc có mức chi phí du học về học phí cũng như sinh hoạt phí khá rẻ so với các nước học bằng tiếng Anh như Mĩ, Canada hoặc Anh Quốc, v.v… Không yêu cầu du học sinh phải chi trả bất kì khoản tiền bổ sung nào khác. Tuy nhiên còn có nhiều chương trình học bổng giúp du học sinh giảm bớt áp lực gánh nặng kinh tế.
Theo phát biểu của Chính phủ Hàn Quốc, trong thời gian cách đây không lâu, việc hỗ trợ nhiều mặt cho du học sinh như: cấp học bổng, chỗ ở, việc làm thêm, ứng tuyển sau khi tốt nghiệp, v.v… và giảm bớt các quy chế phức tạp làm việc du học ở Hàn Quốc thêm thuận lợi với mức chi phí phải chăng.
Với các bạn muốn theo học tiếng Hàn thì mức học phí sẽ vào khoảng 1.600 – 4.700 USD/năm.
Học đại học và cao học thì mức học phí sẽ nhỉnh hơn chút ít, trong khoảng 1.800 – 4.900 USD/năm với bậc đại học và từ 2.500 – 4.000 USD/năm đối với bậc cao học.
chi phí nội trú vào mức 200 – 400 USD/tháng và mức mức giá tiền ăn ở Hàn Quốc cũng vào khoảng 100 – 200 USD/tháng.
Điều kiện ăn ở và sinh hoạt ở Hàn Quốc cũng có sự khác nhau giữa các vùng, nhưng thường thì khoảng 400.000-500.000 won/tháng là bạn có thể sống khá thoải mái.

8. Rủng rỉnh túi từ công việc part-time

Một lý do hấp dẫn các học sinh quốc tế đến Hàn Quốc học tập là cơ hội việc làm. Trung bình một du học sinh được phép làm thêm 28 giờ/tuần. Thu nhập của mỗi giờ làm việc trong khoảng 7 – 9 đô la Mỹ.
Vì vậy ngoài thời gian đảm bảo cho việc học tập. Bạn có thể kiếm việc làm thêm cho mình, vừa trải nghiệm cuộc sống, vừa đủ tiền trang trải các chi phí sinh hoạt.
9. Chuẩn bị giấy tờ nhanh, gọn, lẹ
 1. Đơn xin học.
 2. Bằng tốt nghiệp phổ thông trung học nếu xin học Đại học.
 3. Bằng tốt nghiệp cao đẳng hay đại học nếu như xin học cao học
 4. Kết quả học tập ở cấp học cao nhất đã đạt được.
 5. Hai thư giới thiệu của trường.
 6. Chứng chỉ thành thục tiếng Hàn hoặc bảng điểm TOEFL chính thức.
 7. Kế hoạch học tập. (Bạn phải làm thật chi tiết thì sẽ có điểm cộng hơn trong việc xét phỏng vấn).
 8. Giới thiệu về bản thân.
 9. Thủ tục về những công việc đã làm được (cho sinh viên các ngành thể thao hoặc nghệ thuật).

Trường sẵn sàng chi đậm cho các dự án/ thí điểm của bạn
Bạn có thể nhận được 300.000 won/tháng cho bậc học cử nhân. Và 330.000 won/tháng cho bậc tiến sĩ (mức trung bình ở Hàn).
Trường cũng sẽ hỗ trợ cho những dự án và thí điểm của bạn với mức tiền khá “hào phóng”: Thí dụ ở khoa môi trường: mỗi cử nhân sẽ được hỗ trợ 300.000 đô la Mỹ

Những điều cần cân nhắc khi đi du học Hàn Quốc

Áp lực học tập căng thẳng

Theo chia sẻ của những du học sinh thì áp lực học tập nghiên cứu ở Hàn Quốc là rất căng thẳng, đặc biệt đối với các nghiên cứu sinh. Những du học sinh thường phải làm việc từ sáng đến tối, thậm chí ngủ tại thư viện. Các đợt gần đến hạn nộp kết quả, làm việc thâu đêm suốt sáng là chuyện bình thường.
Các giáo sư cũng rất nghiêm khắc. Bạn có thể bị quát, mắng nếu như giáo sư không ưng ý. Giữa đêm, bạn cũng có thể bị giáo sư gọi dậy nếu có việc cần. Có những người không thể chịu được sức ép đã phải bỏ về. Đối với những du học sinh nữ, yêu cầu có thể nhẹ nhàng hơn. Không những thế, những giáo sư trẻ của Hàn Quốc ở những nước phương Tây về cũng có xu hướng nhã nhặn hơn. Nên khi chọn giáo sư hướng dẫn, bạn cần tìm hiểu rất kĩ.

Đồ ăn cay nóng

Ở xứ sở kim chi, muối, hạt tiêu và ớt là những gia vị rất thiết yếu. Những món ăn của họ thường cho các gia vị nói trên. Đồ ăn Hàn Quốc rất ngon, cầu kỳ trong phương pháp chế biến và kết hợp các nguyên liệu. Bên cạnh đó, có lẽ vì người dân ở đây sống trong thời tiết giá lạnh nên họ thường cho quá nhiều gia vị nóng vào đồ ăn. Thỉnh thoảng là quá đà khiến thực khách không quen ăn cay có lúc phải chảy nước mắt…

Đồ ăn Hàn Quốc thường cay và hay dùng với Kim Chi

Rào cản ngôn ngữ

Không ít các bạn trẻ khi sang Hàn Quốc gặp phải rất nhiều khó khăn vì vấn đề ngôn ngữ. Ở Việt Nam, các bạn chủ yếu chỉ học tiếng Hàn vận dụng, giao thiệp. Do vậy phần đông các bạn đều bị stress lúc phải đối mặt với những bài giảng mang tính học thuật cao. Thêm vào đấy, sinh viên Hàn Quốc rất siêng năng. Bởi thế, các bạn cần cố gắng học là chủ yếu. Và hỗ trợ cho việc tự học đó là nguồn tài liệu và sách vở tiếng Anh rất phong phú. Việc nghiên cứu cũng đòi hỏi tính độc lập hết sức cao.

Khác biệt về văn hóa

Là một nước phát triển nhanh, nhưng những nét văn hóa truyền thống như “tôn sư trọng đạo” được gìn giữ tương đối tốt. Sinh viên Hàn Quốc luôn thực sự tôn trọng những giảng viên. Học cũng tham dự những giờ học với thái độ hoàn toàn nghiêm túc.
Người Hàn Quốc nói tiếng anh không giỏi và họ cũng ngại giao tiếp bằng tiếng anh. Do đó, bạn cần chuẩn bị cho mình vốn tiếng Hàn đủ để giao tiếp.
Hành động vỗ vai, vỗ lưng ở quốc gia này chỉ đơn thuần mang tính khích lệ, động viên.

Kết luận

Hàn Quốc là đất nước đáng đi du học vì có nền giáo dục phát triển, nhiều cơ hội học bổng, điều kiện sống và sinh hoạt thuận lợi. Tuy nhiên, môi trường học tập căng thẳng, văn hóa và rào cản ngôn ngữ cần bạn phải thật sự nghiêm túc và bền chí khi lựa chọn du học tại đây.
>>Xem thêm thông tin chi tiết về Du học Sunny

TRUNG TÂM DU HỌC HÀN QUỐC SUNNY
- Tầng 8, tòa nhà Callary, 123 Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3, TP. HCM.
- Số 32, ngách 376/12 đường Bưởi, P. Vĩnh Phúc, Q. Ba Đình, Hà Nội
- Tầng 3, toà nhà Hl Tower số 195 Văn Cao, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.
02477771990
info@duhocsunny.edu.vn
Bài viết khác cùng Box