Từng phải chạy khắp làng để vay gạo ăn do đói nghèo, nhưng với khát vọng làm giàu, ông Nguyễn Thế Hùng (SN 1960, ở thôn Pác Sung, xã Khánh Yên Hạ, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) đã “bứt phá” thành hộ nông dân giỏi nhờ mô hình trồng bưởi Diễn kết hợp nuôi cá.

Vay gạo nuôi vợ con

Năm 1964, ông Nguyễn Thế Hùng cùng bố mẹ rời nơi “chôn nhau cắt rốn” ở xã Minh Khai (huyện Từ Liêm, TP.Hà Nội) lên khai hoang vùng kinh tế mới ở xã Khánh Yên Hạ, huyện Văn Bàn theo tiếng gọi của Đảng và Nhà nước.


Theo lời kể của ông Hùng, năm 1981, ông đi bộ đội và đóng quân ở Sư đoàn 345 (xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai). Sau khi ra quân, ông Hùng trở về Khánh Yên Hạ, quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời trên nương rẫy để nuôi gia đình nhỏ. Những giọt mồ hôi rơi xuống để ươm mầm xanh cho cây lúa. Tag: bệnh thường gặp trên tôm thẻ

Mặc dù làm việc cật lực, vất vả sớm hôm, nhưng cái đói, cái nghèo vẫn cứ bám lấy gia đình ông. Để có gạo nuôi vợ con qua ngày, ông Hùng chạy vạy vay gạo khắp thôn, khi đến mùa thu hoạch, ông mới trả nợ được cho bà con.

Mang trong mình phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, không chịu khuất phục trước đói nghèo, ông Hùng làm đủ mọi cách để kiếm kế sinh nhai. Ông từng trồng xoài, trồng mơ nhưng do đầu ra không ổn định nên trồng xong, ông lại chặt phá. Sau xoài, mơ, ông Hùng chuyển sang trồng nhãn Hưng Yên, từ đây, cuộc sống của gia đình ông bắt đầu vơi dần khó khăn nhờ thương lái đến tận nơi thu mua nhãn về làm long nhãn.

Cơ duyên bất ngờ với cây bưởi Diễn

Năm 1998, trong một lần về Minh Khai dự đám cưới cháu, ông Hùng được thưởng thức giống bưởi Diễn. Quá ấn tượng với giống bưởi này, ông Hùng liền học hỏi kỹ thuật trồng và xin 4 cây con về trồng thử. Thời gian thấm thoát trôi qua, những cây bưởi Diễn ngày nào đã đơm hoa, bói quả. Nếm thử quả bưởi Diễn trồng trên đất Pắc Sung, ông Hùng thấy vị ngon ngọt không kém gì bưởi Diễn trồng ở đất Minh Khai, Từ Liêm.

“Thôn Pắc Sung có đất phù sa pha cát giàu dinh dưỡng, rất thích hợp trồng bưởi Diễn. Thấy vậy, tôi chặt bỏ hết vườn nhãn Hưng Yên làm củi và chiết dần từ 4 cây ra trồng nhân rộng. Đến nay, toàn bộ vườn bưởi Diễn nhà tôi có 130 cây, trong đó 100 cây đã cho thu hoạch. Hiện, mỗi cây bưởi cho trung bình 200 quả. Đặc biệt, một số cây to cho 400 - 600 quả/cây” - ông Hùng phấn khởi.


Chia sẻ về kỹ thuật trồng bưởi Diễn, ông Hùng cho biết, để cây bưởi Diễn phát triển tốt, cần đào hố vuông 40x40cm, sâu 45cm; sau đó rải phân chuồng đã ủ hoai mục xuống, rắc lớp đất mỏng lên trên rồi đặt bầu xuống và tưới nước đầy đủ cho cây. Khi cây ra quả mà có 4 - 5 quả trên một chùm thì phải bứt những quả nhỏ, chỉ giữ lại quả đều và to. Việc này giúp cây ra quả đều và không bị gãy cành. Tag: ky thuat nuoi tom su

Theo ông Hùng, trồng bưởi Diễn phải bón đầy đủ phân lân, kali định kỳ, lưu ý chỉ được bón theo tán không được bón thẳng trực tiếp vào gốc. Điều quan trọng, với bưởi Diễn phải có nước tưới đầy đủ thì quả mới chất lượng. Nếu thiếu nước, quả sẽ bị khô múi.

“Với giá bán dao động từ 20.000 - 25.000 đồng/quả, sau khi trừ chi phí phân bón, năm nào, tôi cũng lãi trên trăm triệu đồng từ bưởi Diễn. Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục chiết cành để nhân rộng diện tích” - ông Hùng nói.

Bên cạnh trồng bưởi Diễn, ông Hùng còn đào ao với diện tích rộng 1.400m2 thả cá trắm và rô phi đơn tính. Mỗi năm, ông Hùng cũng thu được từ 40 - 50 triệu đồng từ việc bán cá.

Trao đổi với PV báo Nông thôn Ngày nay, ông Ma Ngọc Hưng - Chủ tịch UBND xã Khánh Yên Hạ cho hay: “Ông Hùng là hội viên nông dân điển hình trong phát triển kinh tế trên địa bàn. Do phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, bưởi Diễn nhà ông Hùng trồng cho chất lượng quả rất ngon. Xã đang có định hướng trong thời gian tới, sẽ tuyên truyền, vận động bà con học hỏi mô hình trồng bưởi Diễn của ông Hùng để nhân rộng diện tích, hướng tới sản xuất hàng hóa, đem lại thu nhập cao cho người dân”. Tag: nuôi tôm sú

Nguồn: danviet.vn/nha-nong/lao-nong-tu-vay-gao-an-khap-lang-den-nong-dan-gioi-1025923.html
Bài viết khác cùng Box