Ngồi thiền đúng cách tại nhà kết hợp với ăn chay có vô số lợi ích cho sức khỏe, chẳng ít người tin rằng áp dụng cách làm này mà chẳng cần hóa trị, xạ trị cũng sẽ chữa khỏi bệnh ung thư. Liệu việc thiền và ăn chay có chữa được bệnh ung thư như bạn nghĩ?

Bây giờ nhiều người truyền tai nhau rằng chẳng cần hóa trị, xạ trị mà ung thư có thể khỏi bằng việc hành thiền và ăn chay.


1. Quan niệm ủa chuyên gia về việc ngồi thiền đúng cách tại nhà kết hợp với ăn chay trong trị bệnh ung thư

Trước băn khoăn việc thiền và ăn chay có chữa được bệnh ung thư, BS CKII Tạ Chi Phương – Trưởng khoa hóa chất (BV Ung bướu Hưng Việt) cho biết: “Hiện nay bệnh ung thư chưa có phương thức đơn lẻ nào điều trị triệt để được. Ăn chay và ngồi thiền đúng cách tại nhà kết hợp để chữa bệnh là điều nên làm, đó cũng là một cách thức rất tốt giúp điều hòa khí huyết, thanh lọc cơ thể nhưng để chữa bệnh ung thư thì chẳng phải. Đây chỉ là một cách để hỗ trợ trong giai đoạn chữa bệnh ung thư. Việc điều trị phải là tổng thể phối hợp nhiều phương thức khác nhau. hững cách làm điều trị ung thư chính thống bây giờ là vận dụng thuốc, phẫu thuật, hóa, xạ trị. Niềm tin chiến thắng ung thư của người bệnh cũng góp phần quyết định trước tới sự thành công”.

Lắm chuyên gia ung thư cũng cho rằng, trên thực tế việc sử dụng thực phẩm trong hỗ trợ điều trị bệnh còn được gọi là phương thức thực dưỡng. Ẳn chay cũng là một phương pháp thực dưỡng nhưng đó chỉ là phương thức mang tính hỗ trợ, chẳng phải là điều trị bệnh. Điều đáng nói, loại thực phẩm bây giờ được đồn thổi với công dụng chữa bệnh cho dù chưa được khám phá khoa học chu đáo đã làm cho người bệnh ung thư hiểu lầm, bỏ lỡ thời cơ điều trị bệnh.

2. Ăn chay và ngồi thiền đúng cách tại nhà có thể chữa được ung thư?

Độ tuổi mắc ung thư nhất là từ 45 – 65 tuổi nhưng hiện nay đang trẻ hóa, ngay cả trẻ em cũng mắc ung thư. Ở Việt Nam, số thí dụ mắc mới ung thư tăng nhanh từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 năm 2010 và dự kiến sẽ vượt qua 190.000 ca vào 2020. Mỗi năm nước ta có khoảng 115.000 người chết vì ung thư, tương ứng 315 người chết mỗi ngày.

Hầu hết người bệnh ung thư ngày nay cũng nghĩ rằng khi bị ung thư thì cần phải ăn kiêng đủ thứ. Họ truyền tai nhau bỏ luôn những thực phẩm như giá đỗ, trứng, trứng vịt lộn, thậm chí rau muống, rau mầm, đồ đạm... Khỏi thực đơn hằng ngày. Để chắc ăn, các bệnh nhân còn chọn cho mình phương pháp ăn kiêng khắc nghiệt hơn như ăn thực dưỡng, ăn chay trường. Theo BS Tạ Chi Phương đây là quan niệm rất sai lầm. Các phương pháp điều trị ung thư hiện nay như sử dụng thuốc, phẫu thuật, hóa, xạ trị đều có tác dụng phụ làm người bệnh thấy chán ăn, cơ thể mệt mỏi, suy nhược. Người bệnh lại ăn uống kham khổ, kiêng khem quá mức chẳng đủ chất thì chỉ dẫn đến suy kiệt, bất đủ sức khỏe chống chọi với bệnh tật cũng như không chịu đựng, dung nạp được những phương pháp điều trị ung thư.

Ăn chay và ngồi thiền đúng cách tại nhà chỉ là phương pháp hỗ trợ giảm thiểu tối đa những đau đớn cho những bệnh nhân ung thư mà thôi, chứ không hoàn toàn là chữa được bệnh khi đã bước sang giai đoạn 3.

Xem thêm: Ngồi thiền đúng cách tại nhà mà vẫn xuất hiện những hiện tượng lạ và cách khắc phục

3. Lời khuyên

Những chuyên gia khuyến cáo, người bệnh ung thư vẫn cần phải ăn uống đủ chất dinh dưỡng bao gồm chất đạm, chất béo, đường, vitamin, nước, khoáng chất. Chưa kể đến việc cần tập thể dục đều đặn, giữ cân nặng logic, hạn chế uống rượu và tuyệt đối không hút thuốc lá. Một khi người bệnh muốn chọn chế độ ăn chay cần có sự tư vấn của bác sỹ. Cần phải đảm bảo một chế độ ăn chay đủ chất, lành mạnh, phong phú, đa dạng, cung cấp toàn bộ năng lượng.

Rất nhiều bệnh nhân ung thư có thể điều trị khỏi trường hợp phát hiện sớm. Trong khi điều trị họ có thể kết hợp ngồi thiền đúng cách tại nhà vào buồi sáng sớm và ăn chay theo kế hoạch. Việc khám sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư chuyên sâu chính là cách nhanh nhất để phát hiện bệnh, góp phần điều trị thành công căn bệnh này.

Xem thêm: Ngồi thiền niệm Phật tại nhà đúng cách