Bệnh đốm đen trên cây hoa lan và đây là một loại có thể nhận thấy rằng đây chính là một trong những nét đẹp cuốn hút hơn so với bất cứ ai khi lần đầu biết rằng cây hoa lan của nhà mình đa bị bệnh và cần phải khắc phục và chữa liên tục, đó chính là những bước đầu tiên mà chúng ta cần phải khắc phục hiện nay trong việc sử dụng những cây hoa lan một cách khác biệt và giúp cho cây phát triển nhanh chóng hơn.
Đối với dòng nấm Phyllosticta thường bắt đầu ở trên lá hoặc giả hành với các phần bị tổn thương rất nhỏ, đặc biệt khi lá bị tổn thương do bị rách hay bị chà sát sẽ thường gây nên những tổn thương cho lá với những đốm màu vàng và hơi lõm.

Sau một thời gian khi bệnh nặng và lan ra khắp cây, sẽ dẩn tới cây bị rụng lá sớm và đây cũng xem là nguyên nhân chính dẩn tới cây lan nhà bạn đang bị thiếu nắng nên nấm Phyllosticta mới phát triển nhanh như vậy.
Vào mùa mưa các bệnh trên cây lan thường xảy ra phổ biến hơn và nhiều hơn, do đó mà chính những việc mà chúng ta cần làm chính là khắc phuc nhược điểm này trên cây lan một cách tốt hơn và giúp cho cây lan trở nên phát triển mạnh hơn tránh tình trạng thối rễ trên cây hoa lan đó là một việc hoàn toàn không muốn xảy ra, nếu phát hiện thấy cây hoa lan bị thối rễ thì việc đầu tien là cách ly ra khỏi vườn lan và tiến hành xử lý cây lan luôn
Vào mùa mưa, trên bề mặt chậu, giá thể trồng lan xuất hiện nhiều nấm mảng trắng, rong rêu nhớt, đen hay giá thể đã quá mục sẽ sinh ra nấm bệnh, gây thối rễ, lan dần lên thối gốc, thối thân. Ta cạo sạch hoặc dùng Benkona, Anvil 5SC để đạt hiệu quả hơn.

– Sử dụng giá thể trồng lan đảm bảo độ ẩm, độ thoáng rể, thoát nước nhanh, tránh lót rêu hoặc dớn cho lan vào mùa mưa.

– Không tưới lan vào giữa trưa hoặc chiều muộn. Mùa mưa tưới buổi sáng là đủ, nên có mái che để hạn chế lượng nước do những cơn mưa dai.

– Vườn thoáng gió, độ ẩm vừa phải. Sau vài tháng nên ngâm cả chậu lan trong nước 2-3 tiếng để giảm lượng muối đọng lại.
Dối với nhiều người việc tìm mua những cây lan rừng khá là đắt đỏ, thay vào đó chính là cây lan cần được chăm sóc cẩn thận với một khoản chi phí không hề rẻ một chút nafom chính vì điều này sẽ làm cho bạn ngày càng trở nên thay đổi và khác biệt hơn rất nhiều, khi đánh giá rằng mua và chăm sóc cây lan cấy mô cũng là việc khá là tuyệt vời tạo nên một trong những xu thế dành riêng cho chúng ta đối với một cách tốt hơn
Bước 2: làm quen với mô trường sống bên ngoài vườn trồng
Khi đã lựa chọn được những chai giống tốt ta mang chai về và chưa cần phải cho ra chai ngay, nên để yên cây lan trong chai từ 5-10 ngày, nơi có ánh sáng vừa phải, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.


Bước 3: Tách cây lan giống ra khỏi chai
ở bước này rất quan trọng, bạn sẽ tiến hành lấy cây lan con ra, lúc này bạn có thể tiến hành như sau:

cho nước mát vào trong chai rồi lắc nhẹ để tách lớp thạch và cây ra và sau đó dốc ngược và trong thau nước sạch và cho cây tuột ra khỏi chai

hoặc có thể tiến hành phá vỡ lớp vỏ chai và lấy trực tiếp cây từ bên trong chai ra, nếu cây lớn trên 5cm thì ta chỉ có thể tiến hành đập chai đi và lấy cây con, tránh làm tổn thương tới ộ rễ

Ta rửa sạch cả cây và bộ rễ qua nhiều lần nước sạch và hạn chế tối đa làm tổn thương tới bộ rễ, thân , lá.