Nắng nóng kéo dài khiến nhiều hồ thủy lợi của Bình Thuận khô cạn ảnh hưởng đến đời sống người dân và tình hình sản xuất nông nghiệp tại địa phương.

Sáng 25/5, Đoàn công tác Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp dẫn đầu đã làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận để nắm bắt tình hình hạn hán ở địa phương và bàn phương án ứng phó.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bình Thuận, đến nay, lượng nước còn lại trong các hồ chứa thủy lợi trên toàn tỉnh chỉ còn khoảng trên 11 triệu m3, tức chỉ đạt khoảng 4,3% dung tích thiết kế. Lượng nước tại hồ thủy điện Đại Ninh cũng chỉ còn trên 12 triệu m3 (đạt 4,82% dung tích thiết kế), hồ thủy điện Hàm Thuận còn 103 triệu m3 (chỉ đạt 19,73% dung tích thiết kế). Tag: máy thổi khí

Đối với nguồn nước tự nhiên, do tình hình khô hạn kéo dài nên các sông, suối đều đã cạn kiệt, mực nước ngầm cũng suy giảm nghiêm trọng. Hiện nay, các giếng khoan, giếng đào ở các địa phương của tỉnh đều rơi vào tình trạng cạn nước, nhiều nơi khô cạn hoặc bị nhiễm mặn.

Theo UBND tỉnh Bình Thuận, đây là đợt nắng nóng gay gắt nhất trong suốt 10 năm qua ở địa phương và khiến tình trạng hạn hán càng trở nên nghiêm trọng. Tình hình sản xuất nông nghiệp và đời sống sinh hoạt tại các huyện như Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Hàm Tân và cả TP Phan Thiết đều bị ảnh hưởng.

Trong vụ Đông Xuân 2019-2020, Bình Thuận phải cắt giảm gần 14 nghìn ha diện tích lúa, bắp và vụ Hè Thu năm nay chỉ trồng ở khu vực đồng bằng La Ngà thuộc khu tưới của đập dâng Tà Pao. Hiện nay, còn khoảng 30 nghìn ha lúa đang phải chờ mưa, chưa thể sản xuất theo kế hoạch do thiếu nguồn nước. Ngoài ra, hàng chục nghìn ha cây trồng khác bị thiếu nước, ảnh hưởng đến năng suất.

Về nước sinh hoạt, toàn tỉnh có 43 xã, phường, thị trấn bị thiếu cục bộ với khoảng trên 27 nghìn hộ dân bị ảnh hưởng. Nhiều nơi của tỉnh, người dân phải mua nước để phục vụ các nhu cầu cấp thiết trong sinh hoạt với giá giao động từ 60.000 đồng-120.00 đồng/m3. Tag: máy thổi khí chất lượng cao

Tại cuộc làm việc, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho rằng, Bình Thuận đang trải qua giai đoạn khô hạn lịch sử. Lượng nước ở các hồ chứa thủy lợi, nước ở các công trình thủy điện sụt giảm nghiêm trọng nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, trước thực trạng khô hạn như hiện nay, tỉnh Bình Thuận đã thực hiện tốt nhiều giải pháp để hạn chế thiệt hại. Thứ trưởng đánh giá cao về khả năng ứng phó của địa phương và đặc biệt là ngành nông nghiệp của tỉnh.

Để ứng phó tình hình khô hạn, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị tỉnh Bình Thuận tiếp tục thực hiện các giải pháp về tích trữ nguồn nước. Trong đó, cố gắng hoàn thiện các công trình thủy lợi đang thực hiện để đến khoảng năm 2022, địa phương cơ bản chủ động được nước tưới. Ngoài ra, Thứ trưởng Hiệp cũng đề nghị địa phương thực hiện các giải pháp như tính toán tái cơ cấu nông nghiệp, chuyển đổi hợp lý cơ cấu cây trồng, sử dụng cây ngắn ngày, cây chịu hạn để thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu.

Đối với các công trình lớn như hồ La Ngà 3, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp giao UBND tỉnh Bình Thuận nghiên cứu và phối hợp với Bộ trong việc thực hiện báo cáo dự án trong năm 2020. Khi báo cáo này hoàn thiện, việc đầu tư sẽ được xem xét. Tag: máy thổi khí ao tôm

Minh Hậu ( Báo Nông Nghiệp Việt Nam )