Có nhiều người sau khi nhổ răng thì má xưng to, cũng có người khuôn mặt đã nhỏ lại trông thấy, nên có thắc mắc “nhổ răng khôn làm nhỏ mặt đúng không?”. Nhưng mặt nhỏ nguyên nhân có phải do nhổ răng hay không? Hãy cùng đi tìm câu trả lời qua tư vấn đến từ những chuyên gia đầu ngành qua bài viết bên dưới nha.
Xem thêm: Giải đáp câu hỏi về “Nhổ răng khôn liệt mặt không?”
1. Nhổ răng khôn có làm nhỏ mặt không?
Theo các chuyên gia Nha khoa thì “nhổ răng khôn làm nhỏ mặt” cũng còn phải phụ thuộc vào việc “nhổ răng khôn” của bạn thuộc trường hợp nào.
Nhổ răng khôn hiện nay không còn đau nhiều bởi vì trong quá trình nhổ các bác sĩ nha khoa cũng đã tiêm capocaine, benzocaine để gây tê cục bộ. Do đó mà sự lo lắng của bệnh nhân dường như được giải quyết. Với các trường hợp chỉ nhổ một mình răng khôn thì sẽ không làm ảnh hưởng đến xương hàm (vì răng khôn mọc khi toàn bộ khung xương hàm đã hoàn thiện), nên khuôn mặt của bạn lúc này sẽ không bị ảnh hưởng, cũng sẽ không thể bị nhỏ lại. Bên cạnh đó, chiếc răng khôn mọc khi mà cung hàm đã mọc đầy đủ răng, nên dù nó có mất đi cũng không gây ra xô đẩy các răng còn lại, hàm răng vẫn được đều đặn như ban đầu, không gây mất thẩm mỹ. Việc tiêu xương sau khi nhổ cũng không quá đáng kể nên bạn cũng không phải trồng lại răng giả giống như những răng khác sau khi nhổ.
Bên cạnh đó, cũng có những trường hợp nhổ răng khôn có thể làm má hóp, mặt nhỏ lại, hình dạng khuôn mặt thay đổi, đó là do:
- Khi mà hàm răng của bạn mắc bệnh lý nặng, có nhiều răng sâu nặng không thể bảo tồn, lúc đó bắt buộc phải nhổ răng khôn cùng với nhiều răng khác. Và sau khi nhổ xương hàm dễ bị tiêu, khiến mặt bị biến dạng, hoặc làm mặt nhỏ lại.
- Nhổ nhiều răng để chỉnh nha cũng sẽ làm khuôn mặt bạn nhỏ gọn hơn.
- Có nhiều trường hợp nhổ răng khôn sai kỹ thuật, cũng như việc chăm sóc răng sau nhổ bị sai cách sẽ làm vi khuẩn tấn công khiến mặt bị sưng, đau nhức tại vết nhổ khiến bạn không ăn uống được và sẽ làm khuôn mặt nhỏ lại.
Đối với một số người có khuôn mặt to có lẽ sẽ thấy thích thú với việc nhổ răng khôn làm khuôn mặt trở nên nhỏ. Tuy nhiên, với những ai có khuôn mặt dài và gầy sẽ không thấy thích thú với việc này. Vậy có cách phòng tránh tốt nào cho việc nhổ răng khôn nhỏ mặt không?
2. Cách phòng tránh nhổ răng khôn làm nhỏ mặt hoặc biến dạng
a. Với trường hợp nhổ nhiều răng cùng một lúc
b. Với trường hợp nhổ răng sai kỹ thuật
c. Với trường hợp nhổ răng để chỉnh nha

=>Xem bài viết đầy đủ: Tại đây.