Để tránh sắm phải sâm ngọc linh giả, kém chất lượng, gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, chúng ta nên Đánh giá kỹ Phương pháp phân biệt sâm ngọc linh thật – nhái. Bài viết sau đây Blusaigon sẽ cung ứng tất cả thông tin cần thiết để các bạn nhận biết cùng với lựa chọn sâm ngọc linh đúng cách.

Đặc điểm nhận biết sâm ngọc linh thật

Sâm Ngọc Linh tự nhiên có hai dòng kiểu dáng khác nhau do quy trình nảy mầm cùng với sinh sống khác nhau.

Vào tháng 9 và tháng 10 hàng năm, quả Sâm Ngọc Linh chín, lúc đấy có tất cả trận mưa cuối mùa cuốn hạt trôi nổi theo mẫu nước. Các hạt có may mắn dạt vào hai bên hồ suối có tầng lá mục dày và có lẫn phù sa mầu mỡ, tại độ cao so với mặt biển từ 1600- 1800m trở lên, nhiệt độ tương thích 16-20 độ, độ ẩm cao, độ che phủ ánh sáng 80% đến 90%, ,… tất cả điều kiện sinh thái tương thích, cây Sâm Ngọc Linh cho loại củ lớn, đường kính 4-5cm. Tất cả củ lâu năm nặng đến hàng kg

>>> Xem thêm: Cách sử dụng sâm ngọc linh hiệu quả


Hơn thế nữa, các hạt sâm không may mắn phải bám vào tất cả hòn đá ghềnh sở hữu rêu phủ, ngoài ra bờ suối hoặc ở giữa dòng suối. Khi sâm ngọc linh mọc, thế nhưng có độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng, v.v .. Tương thích để có thể nảy mầm thành cây cũng sống qua nhiều năm và mỗi năm cho 1 đốt, nhưng kém ăn, “suy dinh dưỡng” có thân rễ Sâm nhỏ, với đường kính thường chỉ trên dưới 1cm và kéo dài đều đặn như một đoạn trúc ngẳng nghiu. Chính loại này đã bị trà trộn 1 mẫu Ráy rừng để làm giả.

Bởi vậy, lúc sắm Sâm ngọc linh tự nhiên phải đặc biệt chú ý loại Sâm dài ngẳng nghiu này. Để chắc chắn, ta nên lấy dao lam cắt ngang củ Sâm ( thân rễ) thành từng lát mỏng. Lát đó có hình khá tròn, phần giữa có trắng nhạt mịn màng hoặc màu hồng tươi, không có sợi xơ (xenlulo ). Sau đấy thấy xuất hiện 1 vòng nhựa trắng dưới lớp biểu bì (Sâm thật không có vòng nhựa này). Đích thị đấy là mẫu Sâm fake. Nhìn kỹ thấy màu sắc bên ngoài tương đối nhạt hơn so dùng sâm ngọc linh, không mùi và không có vị đắng đặc biệt , mắt thẳng hàng không so le, …

Sâm tự nhiên thường nhiều mắt, mắt lõm so le, lúc cắt lát phần củ có màu vàng nhạt, phần thân hơi tím hoặc xám nhạt. Vân lát cắt đều, có sợi xơ nhỏ, nếm có vị đắng, sau ngọt ( ngọt hậu ). Sâm ngọc linh có mùi đặc biệt mà bất cứ mẫu sâm nào cũng không thể có được nên chỉ cần nếm là phân biệt được ngay.

Thân rễ cây sâm Ngọc Linh thường có nhiều đốt, cong ngòng ngoèo, hiếm khi có hình trụ thẳng, mặt ngoài màu vàng xám hay màu nâu, có tất cả vết nhăn dọc, mảnh, tất cả vết vân ngang nổi rõ chia thân rễ thành nhiều đốt, đặc biệt có nhiều sẹo do thân khí sinh hàng năm tàn lụi để lại. Thể chất của thân rễ cứng chắc, giòn, dễ bẻ, mặt bẻ màu xám nhạt, chơm chởm. Thân rễ có mùi thơm nhẹ đặc biệt, vị đắng, khá ngọt. Lớp bần gồm 4 – sáu hàng tế bào hình chữ nhật, thành khá cong, màu lục, lớp ngoài thường bị bong rách ra.

Tầng sinh libe-gỗ liên tiếp, tất cả bó libe-gỗ có dạng hình thoi, phân cách nhau bởi tia tủy rộng. Mô mềm vỏ gồm những tế bào hình nhiều cạnh thường dày lên ở góc, chứa nhiều ống tiết và tinh thể calci oxalat hình cầu gai. Gỗ bao gồm tế bào thành dày, đặt trong mô mềm gỗ ít hóa gỗ.Còn rễ củ có hình con quay, thường hợp thành bó 2 – bốn rễ củ hình thoi, đôi khi có rễ trụ dài. Thể chất rễ củ nạc, chắc, khó bẻ gãy, vị đắng, tương đối ngọt. Rễ củ có màu nâu nhạt, có các vân ngang và nốt các rễ con. Lớp bần gồm 4 – bảy lớp tế bào hình chữ nhật, tất cả lớp ngoài thường bị bong ra. Tầng sinh libe – gỗ liên tục gồm 1 lớp tế bào hình chữ nhật dẹt.

Libe – gỗ xếp thành từng bó riêng lẻ, kéo dài theo hướng xuyên tâm. Tế bào gỗ thành dày, mô mềm gỗ không hóa gỗ. Mô mềm vỏ rộng, chiếm 1 nửa bán kính của rễ; bao gồm nhiều tế bào màng mỏng, kích thước và hình dạng đổi thay, cất nhiều ống tiết và tinh thể calci oxalat hình cầu gai.

>>> Có thể bạn quan tâm: Sâm ngọc linh chữa được bệnh gì


Thân rễ và rễ củ thường được thu hoạch vào tháng 9 – 12 trong năm, đem về rửa sạch, phơi nắng hoặc sấy khô ở nhiệt độ dưới 60 độ C cùng với bảo quản tại nơi khô ráo trong các thùng đậy kín có đựng chất hút ẩm, tránh mốc mọt. Có thể dùng dưới dạng thuốc sắc hoặc tán bột. Công hiệu bổ khí, bổ phế; chủ trị cơ thể suy nhược, phế hư viêm họng, đau họng…

Bây giờ, trên vùng núi Ngọc Linh còn 1 loại Sâm trồng bán tự nhiên. Loại sâm này có hình dạng đặc biệt khác với Sâm ngọc linh tự nhiên. Chúng có hình dáng và kích thước khá đồng nhất, và khác với Sâm tự nhiên tại chỗ quanh đó những nốt sẹo do cây lụi theo mùa, còn có các khối u do rễ con phồng lên đựng chất dự trữ, nên mẫu sâm này phần củ lớn hơn phần thân, ít mắt, nhiều rễ.