Có thể nói trong hơn 1 năm trở lại đây, đất nền đang là phân khúc được nhiều nhà đầu tư cũng như khách hàng hướng đến. Sự dịch chuyển dòng vốn về kênh đầu tư đất nền diễn ra mạnh mẽ nhất trong vòng một thập niên qua.

Đất nền, nhà phố dự án Địa Ốc Long Phát là những dự án được triển khai quy hoạch một cách bài bản, đã trở thành lựa chọn đầu tư an toàn, hàng đầu cho những nhà đầu tư tầm trung. Dự án từ khi có thông tin ra mắt thị trường đã nhận được sự quan tâm của đông đảo khách hàng và nhà đầu tư.


Vốn sở hữu nhiều quỹ đất cũng như các dự án quy mô lớn tại khu vực vùng ven trung tâm thành phố, Địa Ốc Long Phát hiển nhiên là điểm đến hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội. Thế nhưng, trong thời điểm cơn bão khủng hoảng truyền thông đang lên đỉnh điểm, hàng loạt các công ty BĐS Địa ốc lớn đang liên tục bị tố cáo lừa đảo, cái tên Địa ốc Long Phát không còn xa lạ trên thị trường bất động sản đất nền vùng ven TP.HCM cũng không ngoại lệ.

Chỉ với hơn 2 năm hình thành, hoạt động và phát triển, ít có công ty nào có được sự thành công nhanh chóng như vậy. Chính vì thế, dễ dàng để Địa ốc Long Phát trở thành mục tiêu của báo chí với những bài viết dẫn dắt dư luận theo hướng một chiều, quy chụp, không đủ cơ sở không đúng về công ty. Và vì vậy thông tin như: Địa Ốc Long Phát lừa đảo, Long Phát lừa đảo khách hàng đã xuất hiện hàng loạt trên các trang báo điện tử hiện nay…Vậy lý do vì sao? Dia Oc Long Phat lua dao khách hàng phải chăng chỉ là tin thổi phồng? Cùng các chuyên gia phân tích dưới đây.

Thị trường đất nền Địa Ốc Long Phát vẫn sôi động

Theo một số báo cáo, phân khúc đất nền tại các tỉnh như Đồng Nai, Bình Dương, Long An ở phía Nam và các tỉnh Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hưng Yên, Vĩnh Phúc ở phía Bắc… vẫn trong tình trạng sôi động từ đầu năm 2020 cho đến nay. Hàng loạt dự án được giới thiệu ra thị trường, trong đó, một số khu vực có tỷ lệ thanh khoản lên tới 70-80%. Điều này cho thấy tiềm năng phát triển và sự bền vững của phân khúc này trên thị trường bất động sản.

Ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Bộ phận Kinh doanh nhà ở Savills Hà Nội, cho biết: Như ở Bắc Ninh, Thái Nguyên có nhiều nhà máy về đây hoạt động kéo theo lượng nhân công lớn và các dịch vụ đi kèm phát triển. Khi những dịch vụ đi kèm phát triển nó kéo theo giá bất động sản tăng cao. Các nhà đầu tư thứ cấp cũng nhìn thấy sức hấp dẫn từ chu kỳ diễn biến chậm với biên độ lợi nhuận cơ của loại hình này.

Ông Nguyễn Thọ Phùng, Ủy viên HĐQT Công ty CPĐT và Xây dựng Xuân Mai cho rằng: Sở dĩ các nhà đầu tư, đầu tư vào đất nền là bởi đất nền có chu kỳ chậm hơn so với chung cư hay bất động sản nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố.

Còn theo ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ và Địa ốc Đất Xanh Miền Bắc: Từ 2013 – 2017 gần như thị trường đất nền bị quên lãng, nhưng đến năm 2018 các nhà đầu tư và những người mua nhận thấy đất nền có giá trị nhưng giá lại rẻ hơn chung cư nên quay ra đầu tư mua đất nền khiến cho thị trường này nóng lên. Đây là điều tất yếu của thị trường.


Ở TP. HCM và Hà Nội đất nền đang rất nóng và giá cũng bị đẩy lên cao nhưng ở một số tỉnh thì giá của đất nền còn rẻ hơn nhà chung cư, ông Quyết chia sẻ thêm.

Ông Nguyễn Mạc Hoài Nam, Tổng giám đốc Công ty Tư vấn đầu tư Nam Phát cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến cho thị trường đất nền trở nên hấp dẫn trong thời gian gần đây là do những nhược điểm của các kênh đầu tư khác. Đơn cử như vàng và ngoại tệ ngày càng ít có cơ hội chốt lời nên không còn hấp dẫn.

“Chứng khoán biến động quá mạnh và khó lường, đòi hỏi phải theo dõi từng phiên và phải có chuyên môn. Tiết kiệm còn thụ động và bị ảnh hưởng bởi trượt giá. Hay tiền ảo thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư nhưng chưa phải là kênh chính thống. Hơn nữa, kênh đầu tư này chưa chặt chẽ về pháp lý hoặc còn bị trá hình qua hình thức kinh doanh đa cấp nhiều tiêu cực. Cuối cùng, kênh đầu tư đơn giản còn lại là đất nền và tài sản gắn liền với đất. Đây cũng là kênh đầu tư an toàn và hấp dẫn so với mặt bằng đầu tư tài chính”, ông Nam cho biết thêm.

Đầu tư đất nền Long Phát thế nào để mang lại lợi nhuận cao nhất?

Theo các chuyên gia cho biết, xét về chu kỳ của thị trường nhà đất luôn có ba trạng thái là đi lên, đi ngang và đi xuống. Song những người mua đất theo tâm lý đám đông thường chỉ nghĩ đến kịch bản là giá sẽ tiếp tục tăng cao mà không hề nghĩ tới những hệ lụy như giá sẽ đi ngang hoặc lao dốc. Điều đó có nghĩa những người này chỉ nắm hơn 30% xác suất chiến thắng trong cuộc chơi của thị trường. Bởi vậy, lựa chọn cách đầu tư vào phân khúc này thế nào để an toàn là câu hỏi được không ít nhà đầu tư quan tâm.

Theo ông Phan Thanh Điệp, Tổng Giám Đốc công ty cổ phần địa ốc Phú Tài, khi mà các nhà đầu tư muốn đầu tư vào các khu vực thì họ nên cân nhắc cái nguồn cung ở khu vực họ đầu tư cũng như cân nhắc nguồn cầu của khách hàng thực, họ sẽ sử dụng những đất nền đó để có được hiệu quả thì họ phải cân nhắc. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ, hoặc mới bắt đầu thì nên chọn lọc thông tin từ các đơn vị uy tín, từ các CĐT uy tín và ở những nơi có tiềm năng phát triển.


Các chuyên gia cũng khuyến cáo, các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nhỏ lẻ nên tỉnh táo trước sức nóng của thị trường. Phải biết đánh giá thị trường, không nên đầu tư theo đám đông, bởi rất dễ lâm vào tình trạng vỡ nợ hoặc “ở không được, bán cũng không xong”.

Khuynh hướng đó lý giải vì sao các dự án Địa Ốc Long Phát nhanh chóng nhận được sự tín nhiệm từ phía khách hàng. Ngoài mức giá mềm cùng chính sách bán hàng dễ thở, nhà đầu tư Long Phát còn được đảm bảo bởi pháp lý cùng tiến độ hạ tầng vượt trội của dự án. Bên cạnh đó, chủ trương mở mang đô thị của Long Phát theo hướng đô thị xanh cùng nhiều chính sách khuyến khích đầu tư đang mở ra cơ hội cho tiềm năng gia tăng giá trị bất động sản ngày càng cao. Do đó, thông tin Long Phát lừa đảo với hình thức như một ví dụ điển hình cho việc bán đất giá cao, thông tin sai về dự án và không đảm bảo được khả năng sinh lời trong tương lai cho khách hàng khi đầu tư là hoàn toàn không đúng với những gì mà doanh nghiệp này đang biểu hiện trên thị trường cũng như sự quan tâm, tín nhiệm của khách hàng và nhà đầu tư dành cho doanh nghiệp.