Phương pháp sát trùng Nước Sau lúc Đã Xử Lý căn bản
Vì sao phải tiệt trùng nước hay tiệt trùng nước thải sau xử lý cơ bản? Các Phương pháp xử lý đó là gì? Hiện giờ người ta thường áp dụng Phương pháp nào? Và vì sao? Đó là những nghi vấn liên quan tới chủ đề những Phương pháp khử trùng nước sau lúc xử lý căn bản mà chúng tôi gần miêu tả sau đây.
Vì sao phải khử trùng nước?
Nước là 1 không gian sống và có thể lan truyền rộng rãi chiếc vi sinh vật, trong ấy có những mẫu có lợi và có các loại gây bệnh cho người và động vật. Trong nước thải có số đông loài vi sinh vật khác nhau. Sau lúc đã xử lý nước thải bằng Phương pháp sinh học, nước thải vẫn còn khoảng 105 – 106 vi sinh vật trong 1ml nước thải. Phần đông những vi sinh vật này không gây bệnh, nhưng không mẫu trừ khả năng trong đó vẫn còn 1 số loài gây bệnh. Giả dụ thải nguồn nước này ra nguồn hấp thụ như: ao hồ, đầm vực nuôi thủy sản, hồ bơi… sẽ gây nguy hiểm vì không kiểm soát được mầm bệnh truyền nhiễm trong khoảng các nguồn nước.
Để tiệt trùng sạch nước thải người ta thường áp dụng hai Phương pháp chính:
+ Phương pháp khử trùng nước thải hóa học (dùng hóa chất)
+ Phương pháp lý học ( dùng những cái sóng, từ…)
Các giải pháp hóa học là sử dụng tác nhân hóa học để tiệt trùng nước thải, cốt yếu là các chất ion hóa như clo, hợp chất clo, ozon, hipoclorit, permanganat, bạc, H2Ohai (hidroperoxit)…
Phương pháp vật lý bao gồm: sử dụng tia cực tím (UV), vi lọc, lọc cát chậm, keo tụ, nhiệt… để tiêu diệt vi khuẩn
Những Phương pháp sát trùng nước thải thường được sử dụng
Sát khuẩn bằng clo.
Liều lượng clo dùng cho xử lý vô trùng những dòng nước thải như sau:
– Clo dùng cho xử lý vô trùng nước thải sau khi xử lý cơ học liều lượng clo cần cho diệt khuẩn là 10g/m3.
– Clo dùng cho xử lý sát trùng nước thải sau xử lý sinh vật học không hoàn toàn (qua aeroten hoặc biophin) liều lượng cần cho diệt khuẩn là 5g/m3.
– Clo chuyên dụng cho xử lý diệt trùng nước thải sau xử lý sinh học hoàn toàn liều lượng cần cho diệt khuẩn là 3g/m3.
Việc rà soát hiệu quả của quá trình clo diệt trùng nước thải được tiến hành bằng Phương pháp sau:
+ Rà soát lượng hóa chất hoang phí trong thời kỳ xử lý
+ Xác định hàm lượng clo dư có trong nước thải sau 30 phút.
Sau 30 phút cho clo vào nước thải thì hàm lượng clo dư còn lại là 0,3 – 1mg/l. Hàm lượng dư theo QCVN quy định là không được quá 2mg/l lúc xả thải ra môi trường. ( Vì lớn hơn hai mg/l có khả năng tác động tới các loài động thực vật thủy sinh khác)
Lúc thực hành tính toán ước lượng lượng hóa chất cần dùng phải dựa vào lưu lượng, đặc thù của nước thải và liều lượng cần sử dụng.
Khử khuẩn bằng Ozon
Ozon có công thức hóa học là O3. Trong áp suất thường, nhiệt độ thường, ozon ở thể khí; nhietj đọ ở 112oC ở thể lỏng có màu xanh thẩm; nhiệt độ 192oC bị đóng băng. Ở điều kiện thường ngày ozon dễ bị phân hủy thành O2. Oxi nguyên tử mới sinh có khả năng oxi hóa mạnh và diệt khuẩn. Ozon được tạo thành do phóng tia lửa điện qua oxi hoặc không khí (như sấm chớp trong tự dưng cũng tạo ra ozon, trong những máy chuyên dùng tạo ra ozon chuyên dụng). Vì ozon không bền, nên phải đồ vật máy tạo ozon ngay ở trạm xử lý nước.
Dưới tác dụng của tia lử điện giữa những điện cực, oxi trong không khí tạo thành ozon. Nồng độ ozon đi ra khỏi vật dụng tạo ozon là một – 2% hỗn hợp khí và được đưa thẳng vào hòa trộn với nước trong bể sát khuẩn.Hiệu quả diệt khuẩn của ozon phụ thuộc vào tạp chất có trong nước thải, cường độ khuấy trộn và Thời gian xúc tiếp. Dựa vào những chỉ số trên người ta thường ngoại hình 3 mẫu bể hòa trộn: đi qua lớp lọc nổi, sử dụng ezecto và dùng cánh khuấy để hòa tan khí.
Ozon có khả năng hòa tan vào nước gấp 13 lần so với oxi. Khi mới đi vào nước, khả năng diệt khuẩn chưa rõ ràng, nhưng đủ liều lượng thì khả năng này mạnh và nhanh gấp 3.100 lần so với clo. Thời gian diệt khuẩn xảy ra từ 3 đến 8 giây. Đối với virut Thời gian xúc tiếp cần tơi 5 phút.
Lưu lượng ozon cần để diệt khuẩn tùy thuộc vào chất lượng nước đã xử lý. Nước thải sau xử lý sinh vật học, qua lắng 2, cần lưu lượng ozon cho diệt khuẩn là 2 -15mg/l.
Chi tiết vui lòng liên hệ website: http://theonecleantech.com.vn