Sóc Trăng Phát Triển Gạo Đặc Sản Địa Phương


Sóc Trăng là tỉnh nông nghiệp, trong đó, lúa nước là cây trồng chủ lực đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Ngành nông nghiệp Sóc Trăng hướng đến mục tiêu: nâng cao năng suất và tập trung vào đầu tư phát triển chất lượng các giống lúa đặc sản. Đặc biệt, là tập trung vào giống lúa thơm cao cấp " gạo ST24, gạo ST25 " và từng bước định thương hiệu gạo đặc sản Sóc Trăng trên thị trường trong và ngoài nước.Sóc Trăng - thủ phủ các loại gạo ngon

Sóc Trăng thuộc đồng bằng sông Cửu Long vốn có thế mạnh là nông nghiệp, thủy sản. Vốn nổi danh với nhiều loại nông sản ngon và nổi tiếng phải kể đến một số nông sản đặc trưng tạo nên thương hiệu của địa phương này như: gạo thơm đặc sản ST, xoài cát Chu, cam xoàn,....

Trong nông nghiệp, cây lúa nước là sản phẩm chủ lực của địa phương. Tới nay, diện tích gieo sạ hàng năm trên 36.000 ha. Đặc biệt, Sóc Trăng có hai sản phẩm gạo chủ lực về lúa là giống tài nguyên mùa vài dòng sản phẩm gạo thơm ST nổi tiếng, được người tiêu dùng trong và ngoài nước đón nhận.

Do phải chịu nhiều tác động trực tiếp của biến đổi khí hậu thường xuyên ra vào tình trạng ngập mặn ăn, đất bị nhiễm phèn,...người dân Sóc Trăng đã tìm ra các giống cây trồng và giải pháp canh tác mới phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương.

Và mô hình trồng lúa kết hợp nuôi tôm đã được đưa vào thực hiện. Với mô hình này, không chỉ giúp tiết kiệm chi phí sản xuất và còn góp phần gia tăng giá trị cho hạt gạo địa phương.

Sản phẩm chủ lực " gạo ST24, gạo ST25 " được đẩy mạnh Sản xuất

Trong số các loại gạo thơm đặc sản của Sóc Trăng, giống gạo ST25, ST24 xếp top đầu " gạo ngon nhất thế giới " nhờ phẩm chất gạo ngon thượng hạn. Gạo ST24, ST25 có những phẩm chất vượt trội hơn so với các giống khác được trồng ở địa phương là đạt các tiêu chuẩn về hạt gạo dài, màu trắng đẹp tự nhiên, khi nấu chín hạt cơm khá mềm dẻo và ít hấp thụ nước. Để nguội hạt cơm vẫn giữ được độ mềm ngon và không bị cứng.

Đặc biệt, giống gạo thơm đặc sản Sóc Trăng được sản xuất theo quy trình gạo sạch và chế biến theo dây chuyền hiện đại, sử dụng công nghệ và máy móc thụy Sỹ đạt tiêu chuẩn 3 không: không dư lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật: không chứa hàm lượng: Cadimi, aflatoxin, không sử dụng các hóa chất trong quá trình chế biến như: chất bảo quản, chất tạo màu, chất tạo mùi

Tham khảo>>> Đại lý bán gạo ST25 chính hãng

Cả hai giống lúa ST25 và ST24 được gieo trồng theo mô hình sản xuất thâm canh lúa - tôm. Đây là mô hình canh tác hữu cơ đang được áp dụng rộng rãi, không sử dụng các loại: phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ,..... Nhờ vào nguồn dưỡng chất dồi dào từ từ mô hình nuôi tôm để lại mà lúa hấp thụ nguồn dinh dưỡng tự nhiên sinh trưởng và phát triển xanh tốt. Người nông dân tiết kiệm được tối đa chi phí về phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tăng trưởng,.... Lúa đạt năng suất cao, đảm bảo an toàn cho sức khỏe và mang lại những bữa cơm thơm ngon tròn vị.

Không chỉ phục vụ cho thị trường trong nước, các giống gạo thơm dòng ST còn được đẩy mạnh xuất khẩu sang một số quốc gia khác. Thương hiệu gạo ngon đặc sản Sóc Trăng ngày cần được gia tăng giá trị và phát triển rộng trên nhiều thị trường.

Hướng đi mới và những kỳ vọng cho giống gạo ST25

Ngành nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng đang tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các đề án cấu tạo lại ngành nông nghiệp, hướng đến việc nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm để phát triển một cách bền vững.Địa phương sẽ dựa trên cơ sở phát huy những thế mạnh sản phẩm sẵn có thuộc trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi,lâm nghiệp, thủy sản,...

Tỉnh Sóc Trăng sẽ chú trọng vào việc phát triển các giống cây trồng, ưu tiên các giống lúa ngắn ngày, khả năng chịu hạn, chịu mặn và thích nghi với sự biến đổi của môi trường tốt. Cùng với đó, sẽ duy trì mô hình canh tác giống lúa đặc sản an toàn và hiệu quả trên các vùng đất nuôi tôm kết hợp trồng lúa ( mô hình Lúa thơm - tôm sạch ). Địa phương sẽ dần chuyển sang hướng sản xuất an toàn, lúa hữu cơ nhằm nâng cao giá trị của sản phẩm và gia tăng năng lực cạnh tranh.

Trong đó, tỉnh Sóc Trăng sẽ chú trọng và đầu tư để phát triển sản phẩm lúa thơm đặc sản nổi tiếng của địa phương. Giống lúa chủ lực được triển khai là giống ST24 và gạo ST25 ngon nhất thế giới .Nhằm đẩy mạnh liên kết tiêu thụ cấp giống lúa đặc sản của tỉnh, các công tác xúc tiến thương mại cho thương hiệu gạo đặc sản Sóc Trăng được đặc biệt quan tâm. Nhiều doanh nghiệp tạo điều kiện để cùng nhau xây dựng nhãn hiệu gạo thơm Sóc Trăng như: công ty lương thực Sóc Trăng, công ty TNHH Thành Tín,.... Các doanh nghiệp sẽ ký kết hợp đồng thu mua hàng hóa với giá cả hợp lý, vừa tạo điều kiện để để cung cấp các sản phẩm chất lượng ra thị trường, vừa giúp người nông dân giải quyết được nỗi lo đầu ra cho sản phẩm.

Việc phát triển vùng sản xuất lúa thơm đặc sản chất lượng cao của tỉnh Sóc Trăng đại giúp nâng cao năng lực cạnh tranh cho hạt gạo địa phương trước áp lực của thị trường trong và ngoài nước, ngoài ra còn gia tăng thu nhập cho người nông dân. Sóc Trăng tự hào xứng danh với thủ phủ của các loại gạo ngon đặc sản.
Bài viết khác cùng Box