Ngày nay,việc triển khai quy trình chăm sóc thiết yếu cho mẹ và trẻ sau sinh được thực hiện một cách tích cực.Đây là phương pháp tiên tiến,giúp mẹ sau sinh nhanh chóng hồi phục sức khoẻ,đồng thời giúp bé tránh nguy cơ mất nhiệt,không được bú mẹ dẫn đến suy dinh dưỡng và nhiễm khuẩn.


>>> Bạn có thể tham khảo thêm Chăm sóc mẹ bầu toàn diện an toàn tốt nhất tại Green Field Spa, giúp mẹ bầu có những phương pháp chăm sóc bản thân thân tốt nhất trong quá trình thai nhi, đảm bảo an toàn và sức khỏe tốt nhất cho mẹ và bé trong thời kì thai nhi phát triển tốt nhất.

Bài viết này sẽ tìm hiểu về các quy trình chăm sóc thiết yếu cho mẹ và trẻ sau sinh,bạn hãy cùng tham khảo nhé.

Lợi ích của chăm sóc thiết yếu cho mẹ và trẻ sau sinh

Chăm sóc thiết yếu cho mẹ va trẻ sau sinh được thực hiện bằng các phương pháp đơn giản,chi phí thấp nhưng lại có được hiệu quả bảo vệ trẻ sau sinh,giảm nguy cơ tử vong đáng kể

Quy trình chăm sóc thiết yếu cho mẹ và trẻ ngay sau sinh được bắt đầu bằng phương pháp da kề da,duy trì tiếp xúc bằng những cái ôm giữa mẹ và bé.Phương pháp này không chỉ có tác dụng ủ ấm cho trẻ,truyền những lợi khuẩn từ mẹ sang con mà còn giúp mẹ gọi sữa về.

Ngoài ra,khi trẻ được tiếp xúc với mẹ sớm sẽ giúp ra tăng sự tương tác giữa mẹ và trẻ.Hơi ấm từ mẹ được truyền sang con sẽ giúp trẻ không bị hạ thân nhiệt,không những vậy trẻ còn có thể học được cách tìm vú sớm và bú mẹ khoẻ hơn.Nhờ vậy mẹ sẽ nhẹ bớt lo lắng về sau

Kẹp dây rốn đúng thời điểm cũng là một trong những bước chăm sóc thiết yếu cho mẹ và trẻ sau sinh,việc này sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho trẻ.Một nghiên cứa về sinh lý ở trẻ đã chỉ ra rằng,trong những phút đầu tiên sau sinh,lượng máu truyền từ bánh nhau từ mẹ sang con là 80ml và sau vài phút có thể lên tới 100ml.


>>> Bạn có thể xem thêm dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh trọn gói an tòa tốt nhất tại Green field Spa, đem lại cho mẹ và bé những gì tốt nhất, chăm sóc bé yêu phát triển thể chất tinh thần tốt nhất, giúp mẹ sở hữu thân hình xinh xắn đảm bảo sức khỏe tốt nhất dành cho mẹ và bé

Lượng máu này sẽ giúp cơ thể bé tránh được tình trạng thiếu máu,thiếu sắt trong giai đoạn đầu đời và giảm tỉ lệ xuất huyết não ở những trẻ sinh non.Chính vì vậy WHO đã đưa ra khuyến cáo nên kẹp dây rốn muộn ở những trẻ sinh thường.Trong trường hợp bé bị ngạt hoặc mẹ cần phải hồi sức cấp cứu thì nên kẹp dây rốn sớm.

Nên cho trẻ bú mẹ sớm và hoàn toàn bằng sữa mẹ trong vòng 6 tháng đầu đời,đồng thời bổ xung thêm các thựuc phẩm thích hợp cho sự phát triển của trẻ vào những tháng tiếp theo.Việc này sẽ ngăn ngừa tỉ lệ tử vong và nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính ở trẻ.

Cho trẻ bú sữa mẹ sớm là một trong những bước chăm sóc thiết yếu cho mẹ và trẻ sau sinh không chỉ có lợi cho con mà còn kích thích tuyến yên giúp tử cung co bóp,phòng ngừa băng huyết ở mẹ.

Các bước chăm sóc thiết yếu sau sinh cho trẻ tiếp theo như tiêm vitamin K, tiêm phòng,cân bé và thăm khám toàn thân được thựuc hiện lần lượt theo thứ tự cũng sẽ đạt được kết quả tối ưu.

Quy trình chăm sóc thiết yếu cho mẹ và trẻ sau sinh

Sau đây là quy trình chăm sóc thiết yếu cho mẹ và trẻ sơ sinh đúng cách :

1. Chuẩn bị cho cuộc sinh nở sắp diễn ra

Nhân viên y tế sẽ thực hiện đo mạch và các cơn co tử cung,nhịp tim của thai nhi,thân nhiệt và độ mở tử cung ở người mẹ theo một khoảng thời gian nhất định


Đối với sản phụ sẽ được khuyến khích vận động di chuyển và dừng lại ở tư thế thoải mái.Sản phụ nên đi tiểu và ăn nhẹ,uống nước để lấy sức rặn.

Nhiệt độ cho phòng sinh nở sẽ được giữ ở khoảng 25-28 độ C, và đảm bảo không có gió lùa vào và tính riêng tư cho sản phụ.Sau đó nhân viên y tế sẽ chuẩn bị các thiết bị,dụng cụ cần thiết và hướng dẫn sản phụ rặn cùng với cơn co tử cung.

2. Chăm sóc thiết yếu 90 phút đầu sau sinh

Quy trình chăm sóc thiết yếu trong và ngay sau khi sinh bao gồm các bước :


B1: Kiểm tra hơi thở và lau khô người bé ngay sau khi sinh được 5 giây.Đặt trẻ nằm trong một chiếc khăn khô và cho tiếp xúc da kề da với mẹ ít nhất khoảng 90 phút sau sinh.
Lưu ý : không nên hút đờm,dãi trong vòng 30 giây sau sinh,trừ khi miệng hoặc mũi trẻ bị tắc ghẽn.Ngoài ra cũng không nên hút phân xu trừ khi trẻ không khoẻ.

B2: Sau khi đã trắc chắn không còn thai nhi nào trong bụng mẹ,mẹ sau sinh sẽ được tiêm bắp 10 đơn vị Oxytocin để tử cung co bóp và tránh trường hợp băng huyết.

B3: Tiến hành kẹp dấy rốn cho trẻ sau khi dây rốn ngừng đập khoảng 1-3 phút và cắt dây rốn một thì.

B4: Tiến hành kéo dây rốn có kiểm soát

B5: Trong vòng 2 giờ đầu sau sinh thực hiện xoa đấy tử cung cho sản phụ cứ 15 phút/lần

B6: Nên cho trẻ bú sớm và trong vòng 6 tháng đầu sau khi sinh mẹ nên cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ,không nên cho trẻ ăn thêm bất cứ thực phẩm nào khác.Cụ thể lợi ích của việc này như sau :

• Ngăn ngừa tử vong ở trẻ trong 3 tháng đầu do tiêu chảy và nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính
• Phòng ngừa băng huyết ở mẹ sau sinh và tăng kích thích tử cung co bóp sớm hơn.

>>> Theo: Quy trình chăm sóc thiết yếu cho mẹ và trẻ sau sinh xem ngay để biết đầy đủ thông tin bài viết trên giúp mọi người và mẹ sở hữu phương pháp chăm sóc cho mẹ và bé sau sinh an toàn tốt nhất.
Bài viết khác cùng Box