Nghe thì có vẻ khó tin nhưng đã có người đánh đồng dục vọng với cuồng dâm. Dục vọng và cuồng dâm thực tại chẳng thể đánh đồng hay can dự gì đến nhau. Lý do là bởi ý nghĩa của dục vọng rất lớn, bao gồm những thèm muốn (mang tính thụ động) về cả vật chất, thân xác và tinh thần. Quan hệ dục tình để toại nguyện thèm muốn nhục dục hẳn nhiên cũng thuộc về khuôn khổ đó.
Trong khi đó, cuồng dâm là một chứng bệnh rối loạn tình dục xảy ra ở cả nam và phụ nữ. Người mắc chứng bệnh này có thèm muốn tình dục cao quá mức người thông thường, không kiểm soát được ham muốn đó nên sẽ tìm mọi cách có thể nhằm thỏa mãn nhu cầu dục tình của bản thân. Họ thường sẽ quan hệ nhiều lần với tần suất liên tục. Đầu óc, tâm não sẽ luôn nghĩ về quan hệ tình dục thay vì nhiều vấn đề khác.

Hơn nữa, cuồng dâm là một trong những triệu chứng của rối loạn hành vi tình dục do nhiều nguyên cớ bệnh lý gây ra. Cuồng dâm có thể điều trị bằng phương pháp tâm lý và y khoa. ham muốn tình dục xuất hiện ở người cuồng dâm nên cũng có thể coi là dục vọng. Tuy nhiên nó chỉ liên tưởng đến một khía cạnh của dục vọng trong trường hợp chủ quan do bệnh lý chứ không hoàn toàn phụ thuộc vào lý trí của con người.Điểm chung độc nhất vô nhị của dục vọng và cuồng dâm có nhẽ là việc có chứa sự thèm muốn thể xác ưng chuẩn quan hệ tình dục. Kèm theo đó là việc khó lòng khống chế, kiểm soát ham muốn và có thể bất chấp mọi thứ để thoả nguyện cơn ham muốn tột bậc. Trường hợp không kiểm soát như vậy ít nhiều sẽ gây ra nhiều tác hại bị động cho chính chủ, cho mọi người xung quanh và ảnh hưởng đến tầng lớp.
Bài viết khác cùng Box