“Mục đích của áo lớp đẹp nhất là để học sinh viên mặc đủ ấm, đủ thoáng và tạo nên suy nghĩ bình đẳng trong các em về khoảng cách giàu nghèo. Các cơ sở đào tạo phải tùy vào hoàn cảnh của mình mà chọn thiết kế áo lớp cho phù hợp”.

Trước sự việc lớp tiểu học Văn Bình, xã Văn Bình, huyện Thường Tín, Hà Nội đòi may đồng phụ trị giá gần 700.000 đồng/bộ cho các em phái đẹp, PGS.Văn Như Cương, hiệu giáo dục THPT Lương Thế Vinh liên tục nhấn mạnh tới mục đích của bộ áo lớp độc và cho rằng việc làm của BGH cơ sở giáo dục là không phù hợp.

“áo khoác đồng phục đẹp như chú rể” nhưng giá chát

Ban đại diện phụ huynh trung tâm trường học TH Văn Bình đã quyết định may hơn 700 bộ hình áo lớp Comple cho các em các bạn từ lớp 1 đến lớp 5, mỗi bộ từ 629.000 đồng đến 693.000 đồng. Mặc dù đã được đem ra trưng cầu ý kiến trong cuộc họp bế giảng của đi học, nhưng sau khi nhận được thông báo về số tiền gần 700.000 đồng/bộ vest, các bậc phụ huynh mới ngã ngửa, bức xúc.
Vụ các mẫu áo đồng phục lớp đẹp comple cho teen nữ: Suy nghĩ cho kỹ mục đích của áo lớp kute!


Bộ mẫu áo đồng phục lớp gần 700.000 đồng gây xôn xao dư luận

Nhiều phụ huynh cho biết việc lấy ý kiến của Ban đại diện phụ huynh các bạn (chỉ có 3 người) lên tiếng cho cả một tập thể hơn 700 phụ huynh khác là không tôn trọng mọi người. Thêm vào đó, Ban đại diện phụ huynh đã tự ý làm hợp đồng với nhà may sau đó mới công bố giá tiền là không thể chấp nhận được. Một bộ áo thun đồng phục giá ngót nghét 700.000 đồng là một khoản tiền không nhỏ đối với các gia đình ở nông thôn.

“Cần suy nghĩ cho kỹ mục đích của in áo thun giá rẻ”

Sự việc của đến trường tiểu học Văn Bình đang gây bức xúc trong dư luận, PGS.Văn Như Cương cho rằng nhà giáo dục đưa ra quy định làm đồng phục lớp như vậy là chưa phù hợp. Mục đích của bộ đồng phục công ty teen nữ nhằm xóa nhòa ranh giới giữa nữ sinh giàu, girl nữ nghèo, ở nhà các em có thể ăn mặc theo điều kiện kinh thế gia đình, nhưng khi đến trường phổ thông ai cũng bình đẳng như ai. Vì vậy, khi xem xét để may một bộ mẫu áo lớp đẹp, các đào tạo con người cần tính đến điều kiện của đa số sinh viên. “Những giáo dục có điều kiện, có thể may những bộ áo thun đồng phục đắt tiền, nhưng học đường làng hoàn cảnh khó khăn, phải chấp nhận công ty may đồng phục ít tiền hơn. Tại những nơi hoàn cảnh cực kỳ khó khăn như miền núi, vùng sâu, vùng xa thì các em không cần đặt áo đồng phục. Vào lúc giá rét, các em còn không có đồng phục mùa đông ấm mặc, lúc ấy đồng phục cafe cũng là vô nghĩa”.

Như giáo dục hợp của học đường TH Văn Bình, may một bộ thiết kế đồng phục đắt tiền như vậy, trong khi các cháu sinh viên nữ lại lớn rất nhanh, có cháu học lớp 5, sang năm lên lớp 6 thì bộ đồng phục áo lớp 700.000 kia ai mặc?

Trước việc nhà trường phổ thông cấp 3 giải thích là đã lấy ý kiến của Ban đại diện phụ huynh, PGS.Cương nói: “Tôi từng biết nhiều trường học hợp ban phụ huynh đứng về phía nhà trường đại học chứ không đứng về phía tập thể con em mình. Thêm vào đó, những người trong ban này thường có điều kiện, là giám đốc doanh nghiệp, thương gia… nên khi họ đưa ra ý kiến, nhà cơ sở đào tạo cần tỉnh táo, xem xét kỹ lưỡng”.

Đây là vụ việc đồng phục lớp đẹp thứ hai gây xôn xao dư luận chỉ trong một thời gian ngắn. Ngày 14/8 vừa qua, 100 các bạn hs cơ sở giáo dục THPT Hà Huy Giáp, huyện Cờ Đỏ, Cần Thơ đã bị buộc rời khỏi lớp về nhà thay trang phục vì mặc quần ống hẹp. Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, PGS. Văn Như Cương nói: “Với những hoạt động kiểu thách thức nhà trường THCS như vậy cần phải chấn chỉnh ngay. Nhà trường học không thể chạy theo thị hiếu không đúng đắn của học sinh. Tuy nhiên hướng xử lý của ngôi lớp học này quá khắt khe. Nếu là trường cấp 3 tôi thì vẫn sẽ cho học ngày hôm đó, nhưng nghiêm cấm mặc sai quy định vào những ngày tiếp theo”.

Oải với áo lớp vip sinh viên

Sinh viên đi học mà không bận các mẫu áo lớp đẹp theo quy định thì bị... đánh vắng. Và chuyện bị cấm thi vì nghỉ học quá quy định cũng không thể không xảy ra.
Ngậm bồ hòn mặc làm đồng phục
Cách đây mấy tháng, SV ĐH Hùng Vương TP.HCM (ĐHHV) được phen lao xao khi nghe tin cơ sở giáo dục đưa ra quy định mặc áo thun độc. Tất cả phải mặc quần tây, sơ mi trắng đóng thùng. Riêng với khoa Du lịch- nữ mặc đồng phục lớp dài còn nam phải thắt cà vạt.

Quy định là quy định, không thể không chấp hành. Y. (Khoa Du lịch, ĐHHV) bức xúc: “Từ ngày mặc áo lớp dễ thương dài tự nhiên mình thấy không còn năng động nữa. Hôm trước, đi học muộn, vội vàng đạp xe, tà nhận may đồng phục bị quấn vào bánh xe đánh soạt một cái. Bây giờ mỗi lần leo lên xe phải ngó trước dòm sau, vừa đạp vừa run”.

Y. bị rách áo đồng phục đẹp còn nhẹ, có trường học hợp bị quấn cả tà các mẫu áo lớp đẹp vào bánh xe ngay giữa đường. May mà đứa bạn nhanh trí trùm cho cái áo lớp vip khoác không thì chỉ biết chui xuống đất vì mắc cỡ. Với những phái đẹp nữ có vóc dáng hơi tròn thì làm áo lớp giá rẻ dài quả là một ác mộng.

A., một các bạn nữ khác cùng khoa kể, mỗi lần lên xuống cầu thang là phải dành ra 5 - 10 phút đứng... thở, vì logo áo lớp dài chật. Những ngày trời nóng, ngồi trong lớp học chẳng khác nào cực hình. Lớp thì đông nghịt. Quạt thiếu. Nóng nực, bức bối chẳng còn tâm trí đâu mà tiếp thu bài.

ĐH Tôn Đức Thắng, áo lớp đẹp được quy định theo khoa. Mỗi khoa một kiểu. Tuy không khắt khe lắm nhưng mỗi tuần SV cũng phải mặc áo khoác đồng phục từ 2 - 3 lần.

Và nhiều khoa SV nữ cũng phải có mẫu áo đồng phục lớp đẹp nhất dài. Thanh (Tài chính Tín dụng, ĐH Tôn Đức Thắng) than thở: “Nhà mình ở Bình Thạnh, mỗi lần trời mưa là nước ngập tới đầu gối. Vừa kéo in áo thun giá rẻ dài, vừa lội bì bõm đến là khổ”.

Cân đối ngân sách thế nào đây?

Không chỉ bất tiện, chuyện hình áo lớp còn khiến nhiều SV phải đau đầu lo cân đối ngân sách. Nhà trọ tăng giá, chi phí cho ăn uống, đi lại cũng tăng. Bây giờ lại gánh thêm chuyện những mẫu áo thun đẹp. “Một bộ làm đồng phục ra hồn, bèo bèo cũng hai ba trăm ngàn. Nhưng không lẽ cả tuần chỉ độc một bộ coi sao được. Rồi lại sắm dày dép cho tương xứng. Quần tây, mẫu áo đồng phục lớp đẹp nhất sơ mi, cà vạt không thể đi với dép lê. hình áo lớp dài phải có giày cao gót...”- Xuân, ĐHHV tâm sự.

T. khoa Gimay áo thun đồng phục dục học, ĐH KHXH&NV cho biết, tuy rằng cơ sở giáo dục không áp dụng chuẩn ISO nhưng nhiều khoa cũng theo nhau làm thiết kế áo lớp online. Riêng với khoa của T thì yêu cầu SV đóng tiền để khoa đặt may in đồng phục. Thế nhưng, may xong chẳng ai muốn mặc.

Chất lượng vải kém, kiểu dáng mẫu mã thì xấu. áo đồng phục nhóm lại quá mỏng, đến độ nhiều SV trong khoa vẫn gọi đùa là: “đồng phục đẹp khoa trắng quá nhìn... xuyên qua”. Các teen nữ SV nữ rất ngại mỗi khi mặc may áo đồng phục khoa. Chưa được học kỳ thì các kiểu áo lớp đã sờn rách. Nhiều SV than quá, cuối cùng khoa cũng phải bỏ quy định đồng phục cafe.

Đi đôi với quy định mặc đặt áo đồng phục, một số trường phổ thông cấp 3 thực hiện điểm danh gắt gao. Tại ĐHHV, đầu mỗi buổi học đều có cán bộ khoa lên kiểm tra sĩ số lớp. Xuân (ĐHHV) kể: “Nhiều các bạn có đi học cũng bị đánh vắng, với lý do không mặc may áo đồng phục. Nhiều SV đi thi quên mặc may đồng phục phải chạy về thay đồ. Nếu không thì miễn thi”.

Tags: Áo đồng phục

****************

Mauao.com.vn