Bộ địa chỉ làm áo lớp áo trắng - quần tây xanh dương đậm cho nam sinh, áo trắng - váy xanh cho nữ sinh tiểu học, trung học cơ sở (TH-THCS) và áo dài trắng - quần trắng cho nữ sinh trung học phổ thông (THPT) lâu nay đã trở thành hình ảnh thân thương bởi sự trang nhã mà bình dị, tránh gây tâm lý phân biệt giàu nghèo trong môi trường học học đường. Thế nhưng giờ đây mẫu áo lớp nữ sinh của nhiều lớp đào tạo tại TPHCM đã thay đổi, được thiết kế riêng, ngầm buộc phải mua áo khoác đồng phục của cơ sở trường học cung cấp khiến không ít phụ huynh phiền lòng.


Bộ kiểu áo lớp đẹp áo trắng - quần tây xanh dương đậm cho nam sinh và áo trắng - váy xanh cho nữ sinh đã trở thành hình ảnh thân thương lâu nay bởi sự trang nhã mà bình dị.

Xấu cả về hình thức và chất lượng

Do nhà trung tâm giáo dục “biến tấu” đồng phục học sinh bạn girl theo mẫu thiết kế riêng nên phụ huynh buộc lòng phải mua cho đúng kiểu. Thế nhưng có học đường trước khi đặt may mẫu đồng phục đẹp không nghiên cứu chất liệu vải phù hợp. Gặp lớp học hợp chất liệu vải kém, gây nóng bức, các học sinh nữ rất khốn khổ.

Chị Hoàng Thị Liên có con học trường đại học THCS Đống Đa (quận Bình Thạnh) than: “Mỗi khi tan học, vì vải áo gây nóng bức quá nên lưng áo các nàng nào cũng ướt đẫm mồ hôi”. Chị Đặng Thị Nhung có con học lớp học TH Trần Khánh Dư (quận 1) bức xúc: “Năm ngoái, mới vào học lớp 1 vài ngày con gái tôi bị mẩn ngứa, nguyên nhân do vải quần áo các mẫu áo đồng phục lớp đẹp của lớp học bán quá xấu, thô ráp gây nóng bức. Do vậy năm nay tôi phải mua vải đặt may thiết kế áo lớp online cho con theo mẫu của trung tâm đào tạo”. Chị Vũ Thị Mị có con gái đang học lớp 3 trồng người TH Hoàng Văn Thụ (quận Gò Vấp) cũng phải làm như vậy vì chất lượng vải các mẫu áo lớp đẹp của trường đại học quá kém.

Đặc biệt, may áo thun đồng phục thể dục của nhiều trồng người bị phụ huynh than phiền vì chất lượng kém. Đây là trang phục để vận động nên đòi hỏi loại vải thun vừa dày vừa mát, đường chỉ phải chắc, thế nhưng nhiều giảng đường thường bán loại các mẫu áo lớp đẹp thể dục vải thun mỏng, đường chỉ lại thưa. Một nam sinh trường phổ thông cấp 3 THCS Lê Văn Tám (quận Bình Thạnh) kể: “Năm học trước, đồng phục thể dục của trường đại học em rất mỏng, khi mặc vải thun dính vào người rất khó chịu, chỉ cần nô đùa, chạy nhảy vài bữa là quần rách đáy hoặc bung bên đùi. Do vậy nhiều bạn lại phải mua quần thể dục bán ở siêu thị để mặc, còn quần của giảng đường bán phải… bỏ đi”.

Không chỉ than phiền vì chất liệu vải kém, nhiều phụ huynh còn không hài lòng với màu đồng phục áo lớp do nhà trường phổ thông chọn. Chị Dương Thanh Hà ở quận 3 nhận xét: “Nhiều trường lớp chọn tông màu áo lớp đẹp nhất các bạn hs theo tiêu chí cố ý tạo sự khác biệt, thí dụ áo màu xanh da trời hoặc màu vàng đậm, quần tây hay váy màu xanh đen. những kiểu áo lớp đẹp của nữ sinh mà trông như áo đồng phục đẹp công nhân, làm mất đi vẻ nhí nhảnh, tinh khôi của tuổi học trò”. Tình trạng áo đồng phục lớp đẹp do nhà trường phổ thông bán không có nhiều kích cỡ thích hợp cũng gây phiền toái cho teen girl và phụ huynh.

Điều nghịch lý là mẫu đồng phục lớp nhà đi học chất liệu không bằng những bộ đồ phụ huynh tự mua bên ngoài nhưng giá lại cao hơn. Như áo nam sinh do đến trường THPT Võ Thị Sáu (quận Bình Thạnh) bán giá 175.000 đồng/áo, trong khi cùng chất liệu như vậy nếu mua ở các cửa hàng bên ngoài, giá chỉ 110.000 đồng/áo.

Cặp cũng phải theo mẫu quy định

Những năm trước, cơ sở trường học THPT Võ Thị Sáu chỉ yêu cầu bạn nữ không được mang ba lô mà dùng loại cặp có thành cứng và tay xách để sách vở không bị nhàu. Nhưng năm nay trường trung học quy định thêm cặp phải theo kích thước đúng chuẩn 40 x 30cm khiến nhiều bạn bức xúc, bởi kích thước cặp như vậy quá nhỏ, không đủ đựng sách vở, đồ dùng học tập. Chưa kể, quy định như vậy buộc nhiều học sinh nữ phải mua cặp mới dù cặp cũ vẫn dùng được. trường đào tạo THPT Nguyễn Chí Thanh (quận Tân Bình) cũng quy định sử dụng ba lô của đi học khiến nhiều phụ huynh và học sinh nữ thắc mắc. Nhiều phụ huynh cho biết, ba lô này ngoài thị trường trung học giá chỉ 170.000 đồng/cái nhưng nhà lớp bán tới 210.000 đồng/cái.

Nhiều phụ huynh cho rằng không cần thiết phải buộc bạn teen sử dụng cặp và đồ dùng học tập giống nhau, hãy để phụ huynh tự chọn sắm cho con mình, sẽ tiết kiệm được phần nào khi phụ huynh đang còn phải lo biết bao nhiêu khoản chi phí cho con vào năm học mới. Về áo lớp độc tiin, nên trở về với mẫu các mẫu áo lớp đẹp đơn giản lâu nay, như vậy đã đủ trang nhã, lịch sự. Có phụ huynh băn khoăn đặt câu hỏi: Phải chăng ban giám hiệu nhiều trường đào tạo đang muốn “bắt chước” kiểu mẫu áo lớp sinh viên nữ xuất hiện trong các bộ phim Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc? Chưa kể, đằng sau việc quy định sử dụng kiểu mẫu áo lớp đẹp nhất riêng, cặp riêng do nhà trường cấp 3 bán, liệu có ai đó được hưởng lợi riêng từ tiền hoa hồng của nhà cung cấp hay không?

Tags: Áo đồng phục

****************

Mauao.com.vn