Thời gian gần đây, thiết kế đồng phục luôn là một trong những vấn đề bức xúc của phụ huynh khi chuẩn bị cho con bước vào năm học mới. Chuyện nhỏ nhưng mối lợi lớn khiến lãnh đạo nhiều trung tâm trường học đánh mất ý nghĩa ban đầu của in đồng phục.

Tốn tiền triệu

Việc trường lớp tiểu học Văn Bình, H.Thường Tín, Hà Nội, một xã hầu hết gia đình làm nông nghiệp, định ép học sinh (HS) mua áo nhóm với giá bằng cả tạ thóc (khoảng 500.000 đồng) chỉ là một trong những sự kiện trong câu chuyện đồng phục nhà hàng diễn ra hằng năm. Việc này, theo ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội là “không thể chấp nhận”.

Tuy nhiên, với hàng nghìn trường cấp ba học khác ở Hà Nội cũng như trên cả nước, những “diễn biến” về chuyện thiết kế áo lớp online có vẻ như vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát của lãnh đạo ngành giáo dục.

Nhiều cha mẹ ở các lớp học ngoài công lập cho biết, để mua đủ áo khoác đồng phục của trung tâm giáo dục đưa ra thì tốn tiền triệu là chuyện bình thường. Chi phí cho mẫu áo lớp cực đẹp ở cơ sở trường học phổ thông Olympia (Hà Nội) từ xấp xỉ 4 triệu đến hơn 5,1 triệu đồng. thiết kế đồng phục ở trường THPT phổ thông song ngữ Wellspring từ gần 3,2 - 3,9 triệu đồng/HS. Sở dĩ có mức giá cao như vậy vì đi học quy định khá nhiều loại mẫu áo lớp dễ thương khác nhau: hè - thu, đông - xuân, thể thao và… thiết kế đồng phục lớp aerobic. Ngoài ra, còn có 3 bộ lễ phục theo mùa. Một phụ huynh cho biết không phải có nhu cầu thì mua, không thì thôi vì thông báo gửi cho cha mẹ nêu rõ HS cần mua đầy đủ và mặc đồng phục mùa đông theo đúng quy định của nhà trường học.

Cũng tại Hà Nội, bố mẹ trường học tiểu học dân lập Ban Mai phải chi khoảng 2 triệu đồng để mua đầy đủ làm áo đồng phục cho con, chi phí này ở trường THPT THCS Đoàn Thị Điểm xấp xỉ 1,7 triệu đồng…


Biến tướng mẫu áo lớp đẹp nhất

trung tâm giáo dục làng may công ty may veston kiểu Hàn Quốc (trường giáo dục tiểu học Văn Bình, xã Văn Bình, H.Thường Tín, Hà Nội) - Ảnh: Nguyễn Tuấn

Gây khó cho phụ huynh

Vài năm trở lại đây, thay vì chỉ quy định áo trắng, quần (váy) tối màu và thêm một chiếc áo khoác mùa đông (các lớp đào tạo phía bắc) như trước kia, rất nhiều trường THPT lại thay đổi, bổ sung nhiều loại mới như: áo vest, quần áo thể dục, các loại trang phục phụ thêm… Điều này đã khiến chi phí chỉ riêng về thiết kế đồng phục mà mỗi gia đình phải lo cho con mỗi năm học mới đội lên khá nhiều. Với những gia đình có điều kiện kinh tế khá giả điều này có vẻ không thành vấn đề nhưng với những người thu nhập chỉ có lương cơ bản hoặc lao động nhỏ lẻ thì mướt mồ hôi.

Từ năm ngoái, trường trung học THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam quy định khá nhiều loại quần áo với tổng số tiền khoảng 1,5 triệu đồng, gồm: một bộ thể thao, một bộ làm áo lớp đẹp ngắn tay, một bộ dài tay, một áo vest, một áo gilê… trường THCS không bắt buộc phải mua tại lớp học nhưng có thể mua ở địa chỉ mà trường giáo dục đặt may!

Đầu năm học, giáo viên chủ nhiệm lớp học tiểu học Thực nghiệm (Hà Nội) phát cho mỗi HS một túi đựng 2 bộ áo nhóm với số tiền gần 800.000 đồng. Một phụ huynh có con gái học lớp 4 ở lớp này cho hay: “Tôi thấy không cần thiết vì bộ năm ngoái cháu vẫn mặc được. Tôi bảo cháu mang trả lại cô nhưng giáo viên chủ nhiệm không nhận và yêu cầu muốn trả lại thì phải gặp phòng hành chính”! Ngoài ra, mẫu áo lớp dễ thương của trường học này lại đặt may tại một cơ sở ở tận Nam Định với kiểu dáng, màu sắc không phổ biến nên dù phụ huynh có chê về chất liệu cũng khó tự đi may được.

Việc các trường lớp thay đổi mẫu mã, màu sắc làm áo lớp giá rẻ vào mỗi năm học mới cũng khiến cha mẹ cảm thấy bị ép phải mua đồng phục áo lớp mới cho con.

Một bố mẹ có con học lớp 3 lớp học tiểu học Thanh Xuân Trung (Q.Thanh Xuân, Hà Nội), cho hay: “Năm nay áo lớp đẹp của cơ sở đào tạo lại thay đổi mẫu mã, cổ áo có thêm viền; váy kẻ ca rô thì chuyển thành váy chấm bi. Như vậy phụ huynh phải mua công ty may đồng phục mới cho con dù những bộ năm ngoái vẫn mặc được”. cơ sở giáo dục tiểu học Văn Yên Q.Hà Đông thì lại in tên lớp lên áo thiết kế đồng phục lớp nên dù có mặc vừa áo lớp cute cũ cũng phải bỏ vì áo gắn với tên lớp. Trao đổi về điều này, bà Đinh Thị Thùy Dương, Hiệu trưởng học đường tiểu học Thanh Xuân Trung, phân trần: “Sơ suất của nhà trường đào tạo là chưa thông báo công khai về việc thay đổi mẫu mã hình áo lớp, nhưng không có nghĩa HS phải mua mới toàn bộ” .

Không chỉ có đồng phục nhân viên về quần áo, rất nhiều lớp học thực hiện cả áo thun đồng phục vở, giày, cặp táp… Điều này không cần thiết mà còn lãng phí. Rất nhiều HS khi đạt danh hiệu HS tiên tiến, giỏi… đã được nhà trường học, cơ quan bố mẹ, tổ dân phố… tặng thưởng bằng hàng chục quyển vở. Nay vì quy định áo lớp cute vở của giáo dục mà những cuốn vở kia đành phải bỏ đi.

Không được tự tiện thay đổi các kiểu áo lớp

Thông tư của Bộ GD-ĐT quy định về việc mặc may đồng phục và lễ phục tốt nghiệp của HS, các bạn xinh ban hành ngày 30.9.2009 có nêu rõ: đồng phục lớp đẹp nhất phải bảo đảm tiết kiệm, phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội của từng địa phương, từng cơ sở giáo dục. trung tâm trường học hợp cần có sự thay đổi kiểu dáng, màu sắc áo đồng phục phải được sự đồng ý của hội đồng trường lớp và ban đại diện cha mẹ HS.

Sở GD-ĐT Hà Nội có công văn quy định: Không bắt buộc HS phải mua áo lớp kute mới, chỉ cần mặc sạch. Không khuyến khích các trồng người thay đổi, thêm bớt các chi tiết trên địa chỉ làm áo lớp hằng năm làm khó khăn cho bố mẹ và HS. Sở GD-ĐT TP.HCM cũng yêu cầu áo đồng phục lớp phải được hội đồng nhà cơ sở trường học, cha mẹ HS đồng thuận, thiết kế giản dị, phù hợp lứa tuổi, dễ tìm mua hoặc may, chất liệu bền và giá không cao hơn thị lớp học. Nhà học đường không tùy tiện thay đổi may áo thun đồng phục hằng năm hoặc thêm bớt các chi tiết làm khó khăn cho HS. Nếu cần có sự thay đổi thì báo trước, có sự đồng thuận và phải thực hiện theo hình thức cuốn chiếu.

các nàng, tiin không phải mặc áo lớp độc đến trường THCS

Theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, các đi học không được bắt buộc nam nữ học sinh, các nàng mặc mẫu áo đồng phục lớp đẹp nhất hằng ngày khi đến trường đào tạo.


sinh viên đi học THCS Phú Mỹ phải mặc áo thun đồng phục lớp từ áo, váy, giày và tất như nhau - Ảnh: Hoàng Quyên

Ngày 9.9, Bộ GD-ĐT vừa có văn bản về việc chỉ đạo và triển khai việc mặc đồng phục nhóm của phái đẹp, học sinh năm học 2013-2014.

Đối với các Sở GD-ĐT, việc may mặc thiết kế áo đồng phục trong nhà trung tâm giáo dục phổ thông phải được sự đồng ý của hội đồng nhà lớp học và thống nhất với ban đại diện cha mẹ các bạn hs.

Đối với tiin phổ thông, không bắt buộc phải mặc làm đồng phục lớp hằng ngày đến trường THCS. Ở những nơi có điều kiện và ban đại diện cha mẹ các tiin đề nghị thì chỉ cần quy định học sinh mặc làm đồng phục lớp một buổi/tuần vào ngày phù hợp.

Mẫu mẫu đồng phục đẹp của nhà trường lớp phải đơn giản, phù hợp lứa tuổi, ổn định, dễ tìm mua hoặc may và phải phù hợp với quy định. Nhà trường đại học tạo điều kiện thuận lợi, cho phép gia đình phái xinh tự mua sắm mẫu áo đồng phục các bạn nữ theo mẫu của nhà trường.

Tuyệt đối, không tự ý thay đổi mẫu cơ sở may đồng phục, nếu có thay đổi cần báo trước, được sự đồng thuận của bố mẹ trong trường cấp ba; không bắt buộc teen girl may thiết kế áo lớp online mới vào đầu năm học.

Đối với các lớp đào tạo đại học, học viện, cao đẳng, TCCN, không bắt buộc girl xinh, học sinh nữ phải mặc cơ sở may đồng phục khi đến trung tâm trường học. Nhà trung tâm đào tạo ban hành quy định cụ thể về trang phục của các bạn nữ, phái yếu khi đến đào tạo con người, đảm bảo sự nghiêm túc của môi trường THPT giáo dục nhưng không gò bó, gây khó khăn cho teen nữ, bạn.

Không bắt buộc girl nữ phải mua cách thiết kế áo lớp mới

Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các nhà trường cấp 3 không bắt buộc các bạn xinh phải mua đồng phục cafe mới vào đầu năm học.

Chỉ cần mặc sạch

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có công văn hướng dẫn các cơ sở GD-ĐT trên địa bàn TP về việc chuẩn bị năm học mới, trong đó có yêu cầu cụ thể về việc hình ảnh áo lớp cho bạn teen ở các nhà trường học.

Công văn nêu rõ: Vào đầu năm học, không bắt buộc các nàng phải mua những mẫu áo thun đẹp mới, chỉ cần mặc sạch để khuyến khích tiết kiệm và có thể chia sẻ cùng anh chị em trong gia đình và các bạn có hoàn cảnh khó khăn (nhất là đối với bạn nữ ở những vùng khó khăn).

Hiệu trưởng các trung tâm giáo dục không để một tiin nào vì chưa có đồng phục nhà hàng mới (hoặc chưa kịp mua mẫu áo lớp đẹp) mà không được vào trường đại học học.

Ngoài ra, Sở GD-ĐT cũng quy định: áo lớp dễ thương phải được thiết kế giản dị, kiểu dáng phù hợp lứa tuổi các bạn và văn hóa của địa phương; được hội đồng nhà lớp học, cha mẹ các cô đồng thuận; dễ tìm mua hoặc may ở nhà, chất liệu bền, giá cả phù hợp với điều kiện kinh tế của địa phương.

Thực hiện chủ trương thực hành tiết kiệm, Sở GD-ĐT không khuyến khích các nhà đào tạo con người thay đổi, thêm bớt các chi tiết trên áo đồng phục đẹp hằng năm làm khó khăn cho cha mẹ và nam nữ học sinh.

Nếu nhà trường đào tạo thấy thật sự cần thiết phải thay đổi thì phải có sự bàn bạc cụ thể và được sự đồng thuận của cha mẹ bạn nữ.

Tags: Áo lớp

Lamdongphuc. net

Mauao.com.vn