• ĐĂNG TIN VÀO DIỄN ĐÀN
  Kết quả 1 đến 3 của 3
  1. #1

   Ngày tham gia: Feb 2014
   SDT: 0975.707.313
   Bài viết: 190

   Thuật toán Penguin 3.0 : Cách khôi phục (Phần 2)

   Nếu bạn đang gặp phải những vướng mắc cũng như khó khăn trong việc khôi phục lại website sau khi bị thuật toán Penguin 3.0 tấn công, thì bài viết này sẽ gỡ rối cho bạn.

   Tuy nhiên, chúng tôi cũng muốn nhấn mạnh trước một điều rằng mỗi website không giống nhau và từng vấn đề trở nên riêng biệt. Chính vì vậy mà những phương pháp và thông tin chúng tôi chia sẻ dưới đây có thể áp dụng được cho rất nhiều trường hợp, nhưng không phải tất cả.

   Điều thứ hai đó là các bạn đừng quên tìm đọc phần I của series về thuật toán này mà trước đó chúng tôi đã đăng tải trên SEOmxh.com: “ Penguin 3.0: Mục tiêu mà thuật toán nhắm đến (Phần 1) ” để bạn có thể có kiến thức sâu hơn về thuật toán này cũng như làm cho quá trình khôi phục trở nên dễ hiểu hơn.

   Cách khôi phục website sau khi bị Penguin 3.0 tấn công

   Nếu website của bạn bị Penguin 3.0 tấn công, thì ở một khía cạnh nào đó đây là tin tốt, bởi vì Pengun 3.0 là một thuật toán. Và cũng chính bởi nó là một thuật toán nên bạn chỉ cần tạo ra những thay đổi cần thiết để có thể xếp hạng trở lại. Không giống như một hình phạt nào đó, chru website phải chủ động khắc phục hình phạt dựa trên những gì mà họ TIN là đúng.

   Ưu tiên On-page trước Backlink

   Mặc dù Penguin tập trung chính vào hồ sơ liên kết và anchor text nhưng việc tối ưu hóa (xử lý các lỗi) On-page vẫn là điều hết sức quan trọng. Bởi lẽ nếu chỉ “dọn dẹp” hồ sơ liên kết thôi chưa đủ để website bạn có thể được phục hồi. Có đến 99% các website bị phạt không chỉ sở hữu hồ sơ backlink kém chất lượng mà còn cẩu thả hoặc tối ưu hóa quá mức On-page. Nếu bạn còn gặp phải rắc rối về vấn đề nội dung nghèo nàn và lặp nữa, thì việc website “dính” một hình phạt là lý do quá hiển nhiên.

   Có hai vấn đề lớn nhất mà chúng tôi đã chứng kiến nhiều tên miền bị phạt đó là mật độ từ khóa cũng như nội dung mỏng. Mật độ từ khóa cho bất kỳ trang bài viết nào cũng nên dưới 1% và nội dung bao giờ cũng phải mang lại một số giá trị hữu ích cho người đọc. Việc tối ưu hóa quá mức Onpage, copy + tối ưu hóa quá mức anchor text cho từ khóa sẽ dẫn đến một hình phạt cho website của bạn.

   Giờ chúng ta sẽ chuyển sang khắc phục hồ sơ liên kết.

   Như thế nào được gọi là hồ sơ liên kết “sạch”?

   Trước khi chúng ta đi vào phân tích hồ sơ (hay hệ thống) backlink hiện tại của bạn, một điều quan trọng trước tiên mà bạn cần phải nắm bắt đó là hiểu được một hồ sơ backlink “sạch” (chất lượng) là như thế nào.

   Dưới đây là 6 yếu tố giúp bạn đánh giá được một hồ sơ backlink tốt:

   • Link + sự liên quan đến chủ đề website
   • Domain authority
   • Sự đa dạng các loại từ khóa
   • Cân bằng giữa liên kết dofollow và nofollow
   • Anchor text tự nhiên, không bị tối ưu hóa
   • Sự liên quan chặt chẽ giữa các liên kết


   Có hai yếu tố quyết định sự liên quan của các liên kết: đó là hồ sơ liên kết và nội dung của các site liên kết với nhau xung quanh các backlink chính của bạn. Phần đầu tiên của việc tạo ra sự liên quan này có thể nhiều người sẽ không chú tâm đến.

   Nhìn chung, tất cả mọi người đều muốn các backlink của mình được đặt trên các trang có hồ sơ liên kết có liên quan nhất. Điều này quá hiển nhiên, nhưng rất nhiều người lại phạm phải sai lầm. Cách tốt nhất để nhìn nhận được sự liên quan cùng chủ đề trong một hồ sơ backlink nào đó, bạn phải sử dụng đến bản có tính phí của Majestic SEO (hoặc bất kỳ công cụ nào tương đương). Với bản trả phí này, Majestic sẽ phân tích hồ sơ backlink và xác định “Topical Trust Flow” (Chỉ số backlink từ những domain có uy tín và liên quan đến niche) của hồ sơ đó. Và tất nhiên là bạn nên làm việc này vì như vậy website của bạn sẽ tạo được sự tin cậy trong mắt Google.

   Nếu bạn phân tích một website, ví dụ như Gotch SEO chẳng hạn, bạn sẽ thấy website này mục chính sẽ là “Máy tính/Lập trình/Internet” và mục “Kinh doanh” sẽ nằm ở vị trí số 2.


   Bạn cũng có thể nhìn thấy trong hình, Topical Trust Flow của website khá liên quan với những trang liên kết bởi Gotch SEO đã thực sự chú trọng vào việc tìm kiếm các liên kết từ những hồ sơ liên kết có liên quan. Tuy nhiên, chúng tôi cũng phải nhận định rằng, công cụ này không phải quá hoàn hảo, chỉ khoảng 90% lượng thông tin ở đây là hoàn toàn chính xác.

   Giờ chắc bạn sẽ tự hỏi tại sao chúng tôi lại chú trọng quá nhiều vào sự tương quan liên kết như vậy?
   Đó là bởi vì đây là con dao hai lưỡi, nếu bạn làm đúng, bạn sẽ được lợi, nếu bạn làm không đúng cách, bạn sẽ nhanh chóng nhận một hình phạt từ Google.

   Dưới đây là các loại backlink phổ biến không sở hữu bất kỳ sự tương quan nào:

   • Mạng lưới liên kết blog – bao gồm các tên miền không liên quan đã hết hạn và webmaster dùng nó để liên kết với các website không cùng chủ đề khác.
   • Comment Dofollow – tìm các website để chế độ Dofollow phần bình luận đã khó, nhưng tìm một phần bình luận dofollow ở một website liên quan lại còn khó hơn rất nhiều, thậm chí là không thể.
   • Trang hoặc website Directory – không cần bình luận nhiều, các web thư mục dùng để submit các website này chứa quá nhiều các chủ đề và hồ sơ liên kết khác nhau, không tập trung vào một chủ đề cụ thể.
   • 301 Redirects – một số người dùng 301 Redirects để xếp hạng và điều này thường mang lại những hồ sơ backlink không liên quan.


   Tương quan trong nội dung

   Một website hoặc ít ra là nội dung trong website xung quanh backlink đó phải liên quan đến website của bạn. Sự liên quan càng chặt chẽ, liên kết càng mạnh và uy tín hơn.

   Ví dụ: Bạn có một website “bất động sản” và bạn lại có được một backlink từ một bài viết khác có nội dung cũng là về bất động sản và hơn hết đó là một trang bất động sản – có thể nói đây là một backlink chất lượng nhất mà bạn có được. Nhưng có phải lúc nào bạn cũng có cơ hội nhận được những backlink như thế này? Tất nhiên là không, nhưng đó là điều mà bạn cần phải hướng đến.

   Mặc dù liên kết có cùng nội dung như vậy rất quý, nhưng bạn cũng có thể sở hữu được những backlink chất lượng khác từ các comment của blog cũng như các web directory có cùng niche.

   Domain Authority (DA)

   Mặc dù mọi người đều ý thức được rằng cần phải nỗ lực rất nhiều để có thể có được những backlink liên quan đến từ các tên miền có Độ uy tín cao (DA). Tuy nhiên, kể từ khi Google có thông báo rằng họ sẽ không bao giờ cập nhật PageRank thêm một lần nào nữa, thì chắc chắn giờ đây bạn phải dựa vào những số liệu bên ngoài khác nhưng cũng đáng tin cậy như Majestic, Open Site Explorer và Ahrefs để xác định được thước đo một backlink chất lượng.

   Tựu chung, hãy cố gắng đạt những backlink ở các website có DA ít nhất 15 và Trust Flow không nên nhỏ hơn 10.


   Sự đa dạng các loại liên kết


   Rất nhiều người bỏ qua yếu tố nhỏ nhưng vô cùng quan trọng này. Sự đa dạng về các loại liên kết sẽ giúp bạn xây dựng được một hồ sơ liên kết an toàn và vững chắc. Một website bình thường sẽ phải có đa dạng các loại liên kết đến từ các web directories, hồ sơ mạng xã hội, các web business directories, blog comments và liên kết giữa các bài viết với nhau... Tuy nhiên, chúng tôi cũng muốn nhấn mạnh ở đây rằng chúng tôi nhận thấy có quá nhiều người sử dụng các liên kết giữa các bài viết và họ vẫn thắc mắc là tại sao thứ hạng của website vẫn không tăng lên… Đó là bởi vì các bạn chưa thực sự xây dựng được một nền tảng cho những liên kết tự nhiên.

   Sự cân bằng giữa NoFollow, DoFollow

   Nếu hồ sơ liên kết của bạn 100% là các backlink DoFollow, thì chắc chắn website của bạn sẽ bị Google để mắt đến. Chính vì vậy mà việc có thêm cả những backlink NoFollow là điều cũng rất quan trọng để có được một hồ sơ liên kết “tự nhiên”. Nếu có thể, hãy tập trung vào thu thập các backlink NoFollow từ các blogs liên quan khác cùng ngành và xây dựng một hồ sơ mạng xã hội bởi rất nhiều trong số này là NoFollow.

   Anchor Text tự nhiên (Chưa được tối ưu hóa)

   Một hồ sơ liên kết chất lượng đồng nghĩa với việc có những anchor text tốt và tự nhiên nhất có thể. Để rút ngắn các thông tin về những yếu tố lại và nhanh chóng tập trung vào các bước để khôi phục website sau khi bị Penguin tấn công, các bạn có thể tìm đọc về việc làm sao để có được những Anchor Text tự nhiên trên các trang thông tin khác.

   Và giờ các bạn đã có những kiến thức chung nhất về định nghĩa thế nào là một hồ sơ liên keets “chất lượng”, giờ chúng ta sẽ tiếp tục mổ xẻ lý do tại sao hồ sơ liên kết của bạn lại mang đến một hình phạt cho website.

   Phân tích Backlink

   Việc quyết định backlink xấu nào sẽ phải bị loại bỏ luôn là thử thách khó khăn nhất trong toàn bộ quá trình khôi phục, bởi lẽ: 1) bạn có thể sẽ vô tình gỡ bỏ đi backlink đang giúp cho website trụ vững ở thứ hạng hiện tại và 2) bạn không thể tìm ra cách để gỡ bỏ hoặc nhầm lẫn đó là các liên kết tốt.

   Với sự kết hợp giữa các công cụ và bàn tay còn người, bạn có thể phân tích hầu hết các loại hồ sơ liên kết nào.

   Để bắt đầu quá trình phân tích, chúng tôi xin giới thiệu cho các bạn nhưng công cụ miễn phí: Ahrefs, Majestic, Open Site Explorer và Google Webmaster Tools. Nếu ngân sách tài chính của bạn cao hơn một chút có thể sử dụng Link Detox. Nhưng bởi vì công cụ này khá đắt nên chúng tôi sẽ đưa ra cách khắc phục mà bạn không phải chi bất kỳ một khoản nào.

   Bước 1: Ném link website vào Majestic và kéo xuống dưới xem phân phối anchor text (Anchor Text Distribution). Liệu bạn có hơn từ 5 – 10 % exact match anchor hay có cùng các commercial anchor text từ 5 – 10% trong tổng số các liên kết trong hồ sơ hay không?

   Bước 2: Ném link website vào Ahrefs và bấm vào phần “Anchors”. Trả lời câu hỏi tương tự như trên.

   Bước 3: Download tất cả các dữ liệu liên kết trên mà bạn có được từ các công cụ bao gồm cả Google Webmaster Tools.

   Nếu bạn không sử dụng Link Detox hay các công cụ phân tích liên kết khác, bạn sẽ phải tiến hành xác định các liên kết kém chất lượng thủ công. Nhưng để có thể xác định được, bạn phải hiểu thế nào thì một liên kết sẽ được xếp vào dạng “kém chất lượng”?

   Các loại Backlink kém chất lượng


   • Backlink chỉ đứng một mình: bất kỳ đường link nào xuất hiện mà không có bất kỳ nội dung nào xung quanh nó.
   • Web 2.0s có độ uy tín thấp: các web 2.0 có độ uy tín thấp là những website được xây dựng bởi các phần mềm xây dựng liên kết như Senuke, GSA hay Ultimate Demon.
   • Các comment blog DoFollow: Một comment Dofollow sẽ không có gì là sai trái nếu nó không có sự liên quan đến nội dung của trang đó hoặc nằm trong một trang có hàng trăm các liên kết outbound spam khác.
   • Public Blog Network: các mạng lưới blog cho phép tất cả các website đi link tại đó đều tạo ra một môi trường spam với các backlink không liên quan đến nhau.
   • Bài viết đơn lẻ và các web directory: Google không ưa những kiểu backlink đến từ những dạng như thế này đặc biệt nếu bạn tối ưu hóa quá mức các anchor text trong các bài viết đó.
   • Các liên kết từ quốc gia khác: Rất nhiều các dịch vụ cung cấp các trang PageRank cao sử dụng SAPE từ các quốc gia khác. Trong hầu hết các trường hợp, nó có thể gây hại cho các website đặt backlink tại đó.
   • Chuyển hướng 301: Nếu website có một lượng lớn các trang 301 Redirects thì điều đó có thể khiến website của bạn đi xuống.
   • Liên kết với các web xấu hoặc kém chất lượng: Bất kỳ backlink nào trỏ đến website của bạn có liên quan đến các chủ đề như: phim khiêu dâm, cờ bạc, vay nợ, thuốc…vv.
   • Liên kết đến website có quá nhiều Outbound Links: Một trang có quá nhiều liên kết đến các trang khác (Outbound Link) sẽ bị Google coi là mua bán link, chính vì vậy, bạn không nên liên kết với các trang như thế. Hãy kiểm tra hồ sơ liên kết của họ trước khi quyết định đặt backlink hay không.
   • Liên kết với nội dung rác: Cố gắng tạo ra những nội dung cực kỳ chất lượng xung quanh một backlink dẫn đến website của bạn cả ở những domain chất lượng lẫn domain có độ uy tín thấp.


   Dọn Dẹp Backlink: Xóa hay Không Xóa?

   Giờ chúng ta sẽ bước vào phần hay của mục này. Bạn sẽ phải đưa ra quyết định là backlink nào nên giữ, backlink cần phải loại bỏ ngay lập tức. Điều này sẽ rất khó khăn bởi như chúng tôi đã đề cập đến ở trên, một số backlink “kém chất lượng” bên trên đôi khi sẽ giúp cho website của bạn. Chính vì vậy, tốt nhất là chúng ta nên bắt đầu với những yếu tố dễ nhận biết nhất.

   1. Đầu tiên, nhắm mục tiêu vào những backlink trên các tên miên có độ uy tín và chất lượng thấp, tối ưu hóa anchor text quá mức.

   2. Thứ hai, gỡ bỏ các comment DoFollow bởi chúng không giúp ích gì cho website của bạn.

   3. Thứ ba, gỡ bỏ tất cả các backlink từ các domain đã bị chặn index.

   4. Thứ tư, gỡ bỏ các backlink khỏi các site spam có độ tin cậy thấp. Từ “độ tin cậy thấp” trong câu là phần vô cùng quan trọng bởi nếu bạn có thể nhận biết được web đó kém chất lượng, bạn sẽ dễ dàng gỡ bỏ nó mà không cần phân vân rằng backlink đó có làm ảnh hưởng đến website hay không.

   5. Cuối cùng, gỡ bỏ các backlink từ các trang có quá nhiều outbound link không liên quan. Website của bạn sẽ mất đi rất nhiều sự tin cậy khi liên kết với những website như vậy.


   Ở bước khó khăn tiếp theo, bạn sẽ phải tìm ra được những liên kết xấu nhất và loại bỏ nó. Thật tiếc vì chúng tôi chỉ có thể giúp bạn được đến đây, vì những bước xóa link tiếp theo sẽ đòi hỏi một sự suy xét khôn ngoan tùy vào từng trường hợp của mỗi người. Nếu bạn có thể kiểm soát được backlink đó, hãy gỡ bỏ nếu cần thiết; nếu bạn không có quyền hạn kiểm soát, bạn có thể nhờ sự trợ giúp của các công cụ hoặc các quản trị web khác. Disavow link sẽ là nước đi cuối cùng trong trường hợp này.

   Sau khi đã gỡ bỏ xong các backlink xấu, bước tiếp theo sẽ là …

   Xây dựng một hệ thống Backlinks liên quan và có độ uy tín cao
   Một hình phạt của Penguin đối với một website không chỉ dựa vào các backlink kém chất lượng và tối ưu hóa thẻ anchor, mà nó còn là sự đánh giá công minh dựa trên kết quả của những backlink không liên quan đến niche trên các websitek có độ uy tín thấp. Sự tương quan là cực kỳ quan trọng đối với thứ hạng của website và giữ cho website an toàn tránh bị phạt trong tương lai. Như bạn cũng để ý được ở trên, hầu hết các backlink không đạt tiêu chuẩn đều liên kết với các site có độ uy tín thấp và không liên quan đến niche.

   Chính vì vậy, bạn cần phải chú trọng vào dọn dẹp các backlink xấu dựa vào việc đánh giá xem site đang liên kết với bạn có độ authority là bao nhiêu, đồng thời không ngừng tìm kiếm những website tốt và liên quan đến niche của mình để xây dựng liên kết chất lượng trên đó. Sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều nếu bạn có thể kết hợp được hai việc làm này lại. Nên nhớ một backlink chất lượng còn đáng giá hơn 10 000 backlink rác. Thế nên, bỏ ra công sức và thời gian là điều nên làm.

   Các chiến lược dễ dàng khôi phục website hơn sau Penguin 3.0
   Điều tồi tệ trong chiến lược này mà chắc hẳn một số bạn đọc cũng sẽ nắm bắt được, đó chính là chúng ta phải đợi cho đến đợt cập nhật tiếp theo của Penguin để thấy được sự thay đổi tích cực.

   Nhưng tin tốt ở đây là bạn có thể rút ngắn được thời gian phục hồi website với các giải pháp nhanh, gọn, chất lượng sau đây mà chúng tôi sẽ chia sẻ.

   Chiến dịch phục hồi #1: 301 Redirect

   Đúng vậy, bạn có thể khôi phục lại sau một hình phạt. Nhưng liệu nó có đáng để bạn tốn thời gian và công sức vào nó hay không, trong khi kết quả cũng không thể đoán trước được? Vẫn có khả năng cao là các bạn cật lực làm việc nhưng kết quả là website của bạn vẫn không thể khôi phục được thứ hạng. Cho nên, chúng tôi sẽ giới thiệu một phương pháp nhanh hơn và ít rủi ro hơn: đó là 301 Redirect.

   Tuy nhiên, các bạn không nên 301 ngay các site mà trước tiên nên kiểm tra một số yếu tố trước. Đầu tiên, hãy làm theo các bước xóa bỏ link kém chất lượng mà chúng tôi đã hướng dẫn bên trên. Tiếp theo, sau khi Redirect xong, hãy đảm bảo rằng bạn phải tạo ra một website hoàn toàn chất lượng và sạch sẽ. Các hình phạt có thể truyền sang qua các 301 redirects nếu bạn không bỏ thời gian để xóa bỏ các link cũ và tạo ra website mới chất lượng. Nếu hình phạt là do bạn tối ưu hóa quá mức anchor text, bạn có thể tìm đọc bài này trên Gotch SEO.

   Chiến lược phục hồi #2: 302 Redirect

   302 Redirects là lần chuyển hướng tạm thời và hầu như là không chuyển giao Authority. Chính vì vậy, cái này chỉ dùng khi bạn muốn chuyển web cũ sang web mới mà không bị mất đi traffic hiện tại. Kỹ thuật này có thể được sử dụng khi hồ sơ liên kết của bạn quá kém chất lượng và bị tối ưu hóa quá mức, và nó sẽ làm cho web mới của bạn hoàn toàn sạch sẽ mà vẫn giữ được traffic. Lưu ý là không nên mắc phải sai lầm cũ trong tương lai và xây dựng nhiều tầng backlink chất lượng.

   Chiến lược phục hồi #3: Subdomain Redirect

   Đây là một thủ thuật mà bạn có thể sử dụng nếu không muốn bắt đầu ở một trang mới toanh. Tạo ra một subdomain (tên miền phụ) cho website hiện tại của bạn ví dụ như site.tenmienhientai.com, sau đó 301 redirect từ site cũ đến site mới này. Tuy nhiên, chiến lượcđôi khi sẽ gây ra vấn đề về khả năng sử dụng của người dùng và rất sơ sài, hãy cẩn trọng.

   Chiến lược phục hồi #4: Web 2.0 Redirect


   Đây có thể nói là một trong những chiến lược phục hồi hiệu quả nhất vì một số lý do sau. Thứ nhất, bạn sẽ không hoàn toàn mất đi Authority của website mà bạn đã tạo dựng ở site cũ. Thứu hai, site mới lại bắt đầu với thể trạng hoàn toàn sạch sẽ. Và cuối cùng, một hình phạt sẽ gần như không thể chuyển qua một website 2.0 và quay trở lại website của bạn.

   Dưới đây là những điều mà bạn cần phải làm theo phương pháp này:

   1. Tạo ra một web 2.0 trên một nền tảng vững chắc như Wordpress, Tumblr hoặc Weebly.

   2. Đăng tải các bài viết nguyên bản (không copy) lên web 2.0 về niche của bạn (khoảng hơn 400 từ)

   3. Xây dựng các liên kết chưa được tối ưu hóa cho website cũ bị phạt của bạn để làm loãng liên kết và hồ sơ anchor text.

   4. 301 Redirect toàn bộ domain đã bị phạt sang web 2.0

   5. Tạo một website mới

   6. Trong bài viết ở web 2.0 bạn đã đăng, liên kết với website mới bằng anchor text tên thương hiệu.

   7. Xem xét về việc liên kết ngoài với website của bạn 2 – 3 lần (có thể liên kết đến tang chủ và các trang nội bộ khác). Điều này sẽ giúp tăng độ uy tín của web mới. Bạn cũng có thể liên kết đến các hồ sơ mạng xã hội để giúp nâng cao hơn sự tin cậy hơn nữa.

   8. Xây dựng thêm một số backlink cho web 2.0 để làm loãng hồ sơ anchor text (bởi anchor text sẽ chuyển qua 301)

   Trong hầu hết các chiến lược mà chúng tôi đã chia sẻ với các bạn trong việc khôi phục lại website khỏi Penguin 3.0, vẫn còn rất nhiều thứ mà bạn cần phải làm để tránh bị phạt trong tương lai. Phần tiếp theo của series Penguin 3.0 này sẽ chỉ ra cho các bạn những điều cần tránh để không bị tấn công bởi Penguin trong tương lai. Về phần bài viết này, nếu bạn có thắc mắc gì, hãy comment bên dưới chia sẻ ý kiến!

   Phần 3 : Đón Đọc Nhé Các Bạn


   Nguồn SEOMxh.com

  2. #2

   Ngày tham gia: Dec 2014
   Đang sống tại: HN
   Yahoo: lambangdaihoc
   SDT: 0988745962
   Bài viết: 9
   Cảm ơn bạn đã chia sẻ, nhưng lý thuyết vẫn là lý thuyết, mình từng bị 3 website bị dính thuật toán Penguin và đã gỡ và thành công 1. Sau này mới đúc kết lại một điều là : Nên xóa hết tất cả các backlink về website của mình dù là chất hay không chất. Không xóa được thì chặn

  3. #3

   Ngày tham gia: Apr 2015
   Đang sống tại: Hà Nội
   Yahoo: hoangoclan_161192
   SDT: 0134645789
   Bài viết: 119

   Thuật toán Penguin 3.0 : Cách khôi phục (Phần 2)

   đọc thì sao thấy ngon ăn thế mà làm thì sao khó quá trời, cảm ơn vì bác đã chia sẻ ạ  Các Chủ đề tương tự

  1. Ru ngủ Panda, Penguin với chiến dịch Link Building mới
   Bởi ADSEOMxh trong diễn đàn Thảo Luận SEO
   Trả lời: 11
   Bài viết cuối: 11-16-2015, 04:32 PM
  2. Trả lời: 8
   Bài viết cuối: 07-10-2015, 04:07 PM
  3. Trả lời: 16
   Bài viết cuối: 07-10-2015, 04:06 PM
  4. Trả lời: 16
   Bài viết cuối: 06-11-2015, 10:02 PM
  5. Trả lời: 7
   Bài viết cuối: 05-10-2015, 01:02 AM

  Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •