Đi làm đồng phục trong thời điểm chuẩn bị khai giảng năm học mới luôn được quan tâm hơn bao giờ hết. Để có một bộ áo quần trang phục đẹp, phù hợp với hình ảnh bạn nữ lại là điều không hề dễ.

Áo dài thời nay có thích hợp?

Ngày nay, việc mặc đồng phục đã trở thành quy định bắt buộc với nhiều trường học. Không thể phủ nhận rằng, bên cạnh việc mang lại nét đẹp, đồng phục còn phần nào ảnh hưởng đến cử chỉ, hành động của học sinh.

Áo dài trắng giới nữ là một nét đẹp đã đi vào các loại hình nghệ thuật, trở thành ký ức không thể quên của nhiều thế hệ. Đối với nhiều người, khi nhận thấy đồng phục áo dài càng thưa dần tại các trường THPT đã tỏ ra tiếc nuối.


Tam Triều Dâng thướt tha trong đồng phục áo dài. Đây là quần áo đồng phục được nhiều người yêu thích.

Gần như họ đều cho rằng, áo dài không những mang bản sắc văn hóa dân tộc mà còn là một loại phục đẹp, có một không hai trên thế giới. Nữ sinh mặc áo dài trắng sẽ làm tính cách thay đổi theo chiều hướng tốt hơn. Một người mặc áo dài sẽ luôn ý thức được mình là con gái, không thể tùy tiện nói tục hay đánh nhau.

Bạn Tina Thanh bày tỏ: “Mình thích bạn nữ mặc áo dài vì đây là trang phục truyền thống của Việt Nam, đẹp hơn bất kỳ đồng phục nào”.

Mặc dù vậy, nhiều Member cho rằng áo dài tuy đẹp nhưng rất bất tiện. Bạn Duy Anh Nguyễn cho biết: “Áo dài đúng là truyền thống và tôn vinh nét văn hóa của người phụ nữ Việt Nam nhưng hãy xem tình hình hiện nay ở Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh như thế nào. Đến mùa mưa là ngập đến hơn đầu gối, như vậy sẽ rất tội cho các XX mỗi lần đi học. Chưa kể không cẩn thận là tà áo dài sẽ bị quấn vào bánh xe máy, xe đạp gây tai nạn giao thông. Chưa hết, trời vào cao điểm mùa nóng thì mặc áo dài chẳng khác nào cực hình”.

này cũng nhấn mạnh, mặc dù biết là áo trang phục truyền thống nhưng phải phù hợp với với từng hoàn cảnh, điều kiện, cũng không nên đánh giá người khác qua một bộ quần áo.

Nhân Mã, một giới nữ cũng là người trong cuộc chia sẻ: "Áo dài chỉ thích hợp với những bạn có vóc dáng thon thả, còn đối với những người có ngoại hình không đẹp như mình thì đây lại là một cực hình. Đó là chưa kể đến những nỗi khổ riêng chỉ con gái mới hiểu".

Đâu là áo trang phục phù hợp?

Từ những tranh cãi xung quanh tà áo dài, nhiều người lại đồng tình với áo hiện đại bao gồm váy kết hợp với áo sơ mi trắng, những chiếc quần tây kết hợp cùng cà vạt đồng màu. Đây là những trang phục đã được cách tân, tiện dụng cho mọi hoạt động của lứa tuổi học sinh năng nổ.

Bạn Thùy Vy chia sẻ: “Không phải gia đình nào cũng đủ tiền may cho con một bộ áo dài. Một bộ áo quần đồng phục đơn giản vừa đẹp lại vừa tiết kiệm chi tiêu hơn”.


Đồng phục của trường THPT Hồng Gấm. Nữ sinh mặc áo váy kết hợp cùng áo trắng năng động

Trong con mắt của nhiều người, đồng phục hiện đại làm mất đi vẻ đẹp dịu dàng, thướt tha vốn có của giới nữ. Bạn Nga Lê cho rằng: “Đồng phục váy dành cho học sinh là không phù hợp vì thiếu kín đáo. Trong môi trường giáo dục nhất là ở lứa tuổi mới lớn như các em nên có một áo quần trang phục đứng đắn hơn”.

Một số người cho rằng, các loại kiểu dáng váy xếp ly kẻ ca-rô, váy sẫm mầu mặc cùng áo thủy thủ phổ biến trong đồng phục học sinh tại Việt Nam hiện nay đều khởi nguồn từ Hàn Quốc, Nhật Bản. Như vậy, nếu học sinh mặc đồng phục này sẽ không có được nét đẹp riêng biệt.

Ý kiến giữa việc kết hợp giữa áo dài truyền thống và áo trang phục hiện đại cho học sinh được nhiều người tán thành. Nên áp dụng việc mặc áo dài vào ngày đầu tuần, các dịp lễ tết và sử dụng đồng phục cho học sinh vào những ngày còn lại. Điều này vừa tạo nên nét đẹp hiện đại, vừa giữ được nét dịu dàng, truyền thống cho hình ảnh các XX Việt Nam.

Trong khi đó, Hà Hít lại thở dài: “Thời nay loạn đồng phục rồi, từ mẫu giáo cho đến bậc đại học. Tôi cho rằng, chỉ cần cho các em mặc sạch sẽ, hợp lứa tuổi, hợp vệ sinh, mùa hè mặc đồ mát, mùa đông mặc đủ ấm là được”.

Theo Mau ao lop

Lamdongphuc. net

Chuyên trang mẫu áo đồng phục

Mauao.com.vn