Nồi hơi là thiết bị được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp hiện nay. Nồi hoạt động trên nguyên lý đốt cháy nhiên liệu, nhiệt lượng tỏa ra trong quá trình cháy sẽ truyền cho nước trong lò để biến nước thành hơi.

Lò hơi dùng nhiệt lượng sinh ra của nhiên liệu, biến thành nhiệt năng của hơi nước. Hơi này được cung cấp cho các quá trình công nghiệp như gia nhiệt cho không khí để sấy, rửa thiết bị, cung cấp nhiệt trong các nhà máy dệt, đường, hóa chất, rượu bia, nước giải khát… trong trường hợp này hơi sử dụng là hơi bão hòa. Ngoài ra, các nhà máy nhiệt điện dùng tuabin hơi để chạy máy phát điện thì hơi được sử dụng là hơi quá nhiệt.

Điều đặc biệt của nồi hơi (lò hơi) mà không thiết bị nào thay thế được là tạo ra nguồn năng lượng an toàn không gây cháy để vận hành các thiết bị hoặc động cơ ở nơi cần cấm lửa và cấm nguồn điện (như các kho xăng, dầu). Tuy nhiên, nếu vận hành không đúng quy trình, các hiện tượng nổ lò hơi, lò hơi ngừng hoạt động có thể xảy ra. Sau đây là 4 dấu hiệu bất thường khi sử dụng lò hơi bạn nên lưu tâm.

- Không thấy nhiệt hoặc nước nóng: Đây là vấn đề mà các người sử dụng hay gặp phải khi sử dụng lò hơi. Lúc này nên xem kỹ lại bộ phận tiếp nhiệt cho nồi hơi hoặc có thể nhiên liệu đốt lò hơi đã hết và cần cung cấp thêm.

- Ngọn lửa không còn là màu xanh: Thường khi cháy, ngọn lửa sẽ có màu xanh. Nếu màu lửa trở thành màu vàng hoặc màu cam thì lò hơi đã có vấn đề. Trường hợp này phải tắt lò hơi và nhờ bộ phận kỹ thuật kiểm tra để đảm bảo an toàn vận hành lò hơi.

- Áp lực nồi hơi biến động (giảm hoặc tăng): Nếu bạn thấy rằng, áp lực nồi hơi của bạn giảm xuống thường xuyên hoặc áp suất thường là quá cao, thì nồi hơi của bạn có thể là có vấn đề và bạn cần để có được nó kiểm tra ra.

- Có tiếng động lạ phát ra khi sử dụng lò, hãy xử lý ngay để lò hơi hoạt động trở lại. Tốt nhất, nên ngừng lò và kiểm tra thật kỹ để tránh những trường hợp xấu có thể xảy ra.

Khi vận hành lò cần chú ý đến những thay đổi của lò hơi. Bắt bệnh kịp thời sẽ giúp tìm ra biện pháp xử lý và giảm thiểu rủi ro, những tai nạn do lò hơi gây nên.

Enesco – Công ty chuyên cung cấp thiết bị trong các lĩnh vực thiết bị ngành nhiệt như nồi hơi, thiết bị nhiệt, lĩnh vực đường ống áp lực, và các phụ kiện. Nếu bạn có nhu cầu, hãy liên hệ với chúng tôi để được phục vụ tốt nhất.