Cùng công ty Gia Phan hôm nay tìm hiểu những vật liệu độc đáo, bởi ngành xây dựng luôn phát triển từng ngày giúp cho cuộc sống của con người tốt hơn, trong lĩnh vực này có những vật liệu vô cùng độc đáo đồng thời lại tạo nên những ngôi nhà thân thiện với môi trường.

* Tái chế phân bò làm vật liệu:
Trong thời đại vấn đề ô nhiễm môi trường xảy ra khá nhiều như hiện nay thì việc tái chế quả là biện pháp hữu hiệu và được ưa chuộng nhiều đặc biệt là với những nước đang phát triển thì nguồn tài nguyên dần dần trở nên cạn kiệt, ở Châu Phi tường nhà hầu hết được xây dựng bằng phân lạc đà trộn với rơm, bùn tuy nhiên người ta không cần hỗ trợ của dàn giáo bởi những loại vật liệu này không chịu được lực cao. Những thợ xây có nhiều kinh nghiệm còn lấy phân bò trộn với đất sét để xây nhà tắm tiêu diệt nấm mốc.

* Sử dụng tuyết để giữ ấm phòng:
Điều này nghe có vẻ trái ngược với thực tế bởi tuyết là thứ mà ta nghĩ đến thôi cũng cảm thấy lạnh, ấy vậy mà khi xây nhà ở những vùng xa xôi hẻo lãnh như bắc cực người ta lại cần tới vật liệu này. Một kiến trúc sư người Áo có tên là Benno Reitbauer đã dựng một lều tuyết tại vùng níu Tyrol ở độ cao 1.400m và khi đó nhiệt độ trong lều giữ ở mức tới 1 tới 2 độ C trong khi nhiệt độ ngoài trời có thể xuống tới -20 độ, với bức tường tuyết cứng như xi măng đã giúp cho ông giữ được nhiệt độ lý tưởng trong lều.

* Sử dụng Sáp:
Vật liệu này có thể thay điều hòa nhiệt độ và khi trộn với vật liệu xây dựng chúng sẽ kiểm soát nhiệt độ tạo nên vật liệu làm mát giúp tiết kiệm năng lượng đặc biệt là đối với khu văn phòng phức hợp không sử dụng phương pháp phun vữa trên tường mà sử dụng thép và kính. Sản phẩm có tên gọi mà Micronal PCM trong đó có những hạt sát nhỏ đặt vào phần lõi của tấm kính, ở nhiệt độ cao từ 26 độ trở lên sáp sẽ bắt đầu tan chảy và thu nhiệt để hạ thấp nhiệt độ phòng tới 4 độ C, khi nhiệt độ hạ sáp lại đông cứng lại như ban đầu.

Từ những vật liệu trên đã chứng minh rằng con người khá thông minh khi có thể nghĩ ra những vật liệu này để xây nhà, từ đó những nhà nghiên cứu sẽ phát triển những thành tựu đó trong tương lai.