Nhằm đổi mới may đồng phục cho học sinh tiểu học, thể theo nguyện vọng của phụ huynh, Ban đại diện phụ huynh học sinh trẻ (BĐD CMHS) đã quyết định làm áo in đồng phục “hoành tráng” là một bộ Com-lê Veston cho học sinh tiểu học từ lớp 1 đến lớp 5.

Tổng số học sinh trẻ được may là hơn 700 em, giá của mỗi bộ áo đồng phục lớp từ lớp 1 đến lớp 5 là 629.000 đồng đến 693.000 đồng. Câu chuyện trên xảy ra tại cơ sở đào tạo Tiểu học Văn Bình, xã Văn Bình, huyện Thường Tín, Hà Nội.

Vì sao bậc sinh thành yêu cầu đổi mới mẫu đồng phục đẹp cho con nhưng lại một mặt phản đối nhà trường cấp 1 may áo làm đồng phục?

đặt áo lớp đẹp như chú rể

Những ngày đầu năm học mới này nhiều ba má của trung tâm giáo dục Tiểu học Văn Bình bức xúc chuyện làm áo đồng phục nhóm cho con. Chả là, để đổi mới trong năm học mới về nhận may đồng phục, Ban đại diện ba má học sinh học sinh cấp 1 đã quyết định “đầu tư” hẳn mỗi sinh viên một bộ hình áo lớp mẫu là Com-lê Veston.


Bộ đồng phục lớp đẹp từ lớp 1 đến lơp 5 của trường cấp 1 Tiểu học Văn Bình được nhiều thầy u học sinh cho rằng là đắt với giá gần 700.000 đồng. Ảnh Xuân Trung

Với mẫu mẫu áo lớp mới này các bậc phụ huynh hy vọng sẽ đẹp hơn những năm trước. Nhưng đẹp đồng nghĩa với việc các gia đình phải bỏ ra một khoản tiền khá lớn đối với một nhà nông.

Trong buổi tiếp xúc với phóng viên, rất nhiều ba mẹ kéo đến bày tỏ bức xúc. Chị B.T.Y có 2 con học lớp 3 tại trường Tiểu học Văn Bình cũng bức xúc cho biết: “Chúng tôi là những nông dân bán mặt cho đồng ruộng, nào có phải là dân viên chức hay buôn bán gì mà có tiền.

Hoàn cảnh chúng tôi toàn khổ hết có ai sung sướng gì đâu. logo áo lớp thì năm nào cũng may áo, mà đồng phục công ty của năm trước vẫn dùng được thì cớ gì mỗi năm phải in áo một lần?”.

Với chị Y, tiền đầu năm học nhiều thứ phải lo từ sách vở, cặp, tiền đủ thứ cho hai đứa con giờ thêm gần 2 triệu đồng tiền đóng đồng phục nhà hàng là quá tải với gia đình chị.

Chị Y cũng cho biết, với ý kiến của BĐD CMHS chỉ có ba người nhưng lại có thể đại diện cho hơn 700 bố mẹ khác để đồng ý đóng áo mẫu đồng phục đẹp là không tôn trọng thầy u. Theo nhiều cha mẹ, quần đáo làm áo lớp giá rẻ đã được BĐD CMHS làm hợp đồng với nhà in áo, rồi sau đó mới công bố giá tiền, như thế là không chấp nhận được.

“Chúng tôi cho con đi học năm nào cũng may áo quần áo thun độc, chúng tôi vẫn chấp nhận cho in nhưng năm nay nhà cơ sở đào tạo bảo in áo quần đồng phục đẹp đổi mới, tiền báo ra là gần 700 nghìn, thứ hai nhà trường không thông qua ý kiến của bậc sinh thành, tự quyền may áo, gần 700 trăm nghìn chúng tôi cố gắng thì vẫn lo được cho con nhưng chỉ bực nhà trường đào tạo không thông qua ý kiến chúng tôi” chị Y nêu quan điểm.

Cũng bức xúc không kém, chị Đ. T. T cũng có con học tại trường cấp 1 Văn Bình cho biết, sau khi con chị về hỏi với bố mẹ năm nay có làm áo những mẫu áo thun đẹp cho con không? Gia đình đều đồng ý nhưng con lại nói năm nay mẫu áo lớp cực đẹp giống chú rể lắm, chị T giật mình và không nhất trí: “Tôi có lên hỏi cô giáo thì cô bảo năm nay đổi mới và cô còn động viên cố in áo cho con, student thích là được, tôi không đồng ý. Tôi nói bây giờ bảo trẻ con ra chợ bảo thích cái gì thì cái gì trẻ con cũng thích”.

Mặc không có con học trong trường tiểu học nhưng nghe tin làm một bộ áo lớp dễ thương đắt tiền như vậy cô Nguyễn Thị Bông cũng bức xúc, cô cho biết tầng lớp nông dân là khổ nhất trong xã hội, thu nhập của người nông dân rất thấp trong khi đó lo cho một đứa con ăn học, riêng bộ sách, quần thiết kế đồng phục lớp, tiền học phí, tiền bây giờ không như ngày xưa nên bố mẹ rất khổ.


Lãnh đạo nhà trung tâm đào tạo cho rằng, nguyên nhân dẫn đến việc nhiều bậc sinh thành không ủng hộ mua in đồng phục cho con là do cách truyền đạt của giáo viên chưa thấu đáo. Ảnh Xuân Trung

“Bây giờ cơ sở đào tạo bắt may áo đồng phục cafe Com-lê thì nông dân không có khả năng. Tôi thấy, nếu một gia đình có từ 1-2 con đi học mà thiếu sách, thiếu vở thì các cháu sẽ không học được, nhưng nếu không có bộ quần may đồng phục mới đó thì vẫn có quần mẫu áo đồng phục khác mặc, không được mới nhưng còn sạch sẽ, vẫn đàng hoàng, vẫn học tốt.

Trong khi đó vùng sâu, vùng xa người ta rất thiếu thốn phải mặc rách để ăn đói tới trường tiểu học cấp 1, trong khi đó ở mình rất lãng phí. Năm nay in một bộ, sang năm lại bắt đóng một bộ khác, lại bỏ bộ cũ để mặc bộ mới trong khi đó bộ của năm trước đến năm nay vẫn dùng tốt” cô Bông nêu vấn đề.

Cũng theo đề nghị của cô Bông, tại sao chúng ta không cho học sinh cấp 1 dùng lại đồng phục nhóm năm trước, những tiết kiệm đó để cho các trẻ em các vùng sâu, vùng xa?

“Tối thấy rất bức xúc chuyện này. Tôi thấy nếu nhà nào có nhu cầu, có điều kiện cho con ăn mặc đẹp thì cho đăng kí làm áo, nhà nào không có khả năng thì chưa cần đóng, tiền đó để mua sách vở cho các con học”. Cô Bông thẳng thắn nói.

Hiệu trưởng "băn khoăn" giải thích

Trong buổi làm việc với phóng viên bao gồm BĐD CMHS ở ba thôn là Bình Vọng, Văn Giáp và Văn Hội cùng với Hiệu trưởng trường tiểu học Tiểu học Văn Bình Đào Thị Thục, buổi làm việc bà Thục liên tục nói rằng đây có thể là do sự hiểu chưa rõ từ phía phụ huynh học sinh dẫn đến sự việc như trên.

Theo bà Thục, hàng năm cứ vào ngày 26/5 trong buổi họp bế giảng của trung tâm đào tạo bà có tổng kết mọi vấn đề trong một năm học và những vấn đề chuẩn bị trong năm học mới. Trong buổi này các cô có xin phép thầy u năm nay có làm áo mẫu áo đồng phục lớp cho các con đón năm học mới hay không?

Tại đây, trong biên bản 18 lớp cha mẹ đều nhất trí in làm áo lớp cho con. Như mọi năm áo lớp giá rẻ phải may xong trước ngày khai giảng để cho sinh viên mặc, năm nay theo bà Thục trước khi may áo Ban giám hiệu đã họp với BĐD CMHS bàn về cách in, sản phẩm như thế nào.


Ban đại diện các bậc ba mẹ học sinh trẻ nhà trung tâm đào tạo nhận có thiếu sót trong việc không công bố mức tiền trước khi ký hợp đồng với nhà in dẫn đến nhiều các bậc ba mẹ không ủng hộ. Ảnh Xuân Trung

Với suy nghĩ năm học 2013-2014 BĐD CMHS quyết đổi mới làm áo cho student áo phông đồng phục lớp đẹp một chút để có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như đi chơi, ngày lễ, tết...

“Riêng Ban giám hiệu chỉ có quyền tư vấn cho BĐD CMHS về hình dáng, logo, hình mẫu, kiểu cách. Phần may như thế nào là quyết định của BĐD CMHS, nhiệm vụ của chúng tôi chỉ làm tới đây là hết” bà Thục cho biết.

Đại diện BĐD CMHS thôn Bình Vọng, ba mẹ học sinh Nguyễn Thị Lưu cho hay sau buổi tổng kết cuối năm BĐD CMHS có được nhiều kiến nghị từ phía các bậc bố mẹ các thôn mong muốn năm nay trung tâm giáo dục máy in áo lớp được đẹp hơn năm trước, dù có đắt hơn năm trước một chút cũng chấp nhận được, thỏa theo nguyện vọng của các ba mẹ học sinh, BĐD CMHS có nhờ bên nhà cơ sở giáo dục xem mẫu sản phẩm.

“Chúng tôi đã mời nhà in áo về để xem chất liệu vải và mẫu mã, qua xem xét chúng tôi thấy hợp lí và quyết định làm hợp đồng với nhà làm. Trong thời gian làm hợp đồng chúng tôi cũng để thời gian rất dài (1 tuần) cho các cháu về thưa chuyện với bố mẹ để xem bố mẹ có nhất trí làm áo hay không, may áo bao nhiêu sản phẩm” đại diện BĐD CMHS này cho biết.

Theo BĐ DCMHS, bộ những mẫu áo thun đẹp năm nay là Com-lê Veston không phải sử dụng cho một năm mà trong hai năm. áo lớp sơ mi bên trong được gắn phù hiệu của trung tâm giáo dục, đối với các mẫu áo lớp đẹp vest không làm phù hiệu để cho các cháu tiện đi chơi, đi chơi tết.
Tuy nhiên, để xảy ra sự việc như trên theo nhận định của BĐD CMHS và Ban giám hiệu nhà trường là student về truyền đạt lại cho bố mẹ chưa chính xác.

“Với số tiền này cũng không phải là ít nên chúng tôi cũng xin phép nhà cơ sở giáo dục nếu gia đình nào không có đủ tiền đóng một lần thì đóng thành nhiều đợt. Chúng tôi cũng xin ý kiến với nhà may và cũng nhất trí điều này” vị BĐD CMHS này nói.
Qua sự việc này, BĐD CMHS cũng thừa nhận có thiếu sót trong việc không thông báo số tiền trước toàn thể các bố mẹ học sinh khiến nhiều bố mẹ không nắm rõ dẫn đến bức xúc khi được thông báo số tiền đóng cho mỗi bộ Com-lê veston là gần 700.000 đồng.

Được biết, sau khi có phản ứng của nhiều phụ huynh học sinh thì ngày 17/8 trung tâm giáo dục đã tiến hành họp bố mẹ học sinh để thống nhất việc in áo in đồng phục cho các trẻ em. Sau cuộc họp này, bà Đào Thị Thục – Hiệu trưởng nhà trường tiểu học cấp 1 cũng cho biết, trường học không ép buộc các bậc sinh thành phải mua hết, đây là mang tính tự nguyện, thậm chí nếu bậc sinh thành lấy một sản phẩm vẫn được chấp nhận.
“Chúng tôi cũng không bao giờ nghĩ tới sự việc như thế này, mọi khi rất tốt nhưng tôi không hiểu từ mắt xích nào ra làn sóng này. Chúng tôi thấy hơi buồn. Theo suy nghĩ chủ quan của tôi là do một vài bố mẹ chưa hiểu được thông điệp của cô giáo chủ nhiệm” bà Thục nhận định.

Như vậy, với việc làm áo công ty may của trung tâm giáo dục Tiểu học Văn Bình sẽ có những em mặc in áo thun giá rẻ Comle và có những em không mặc, vì theo giải thích của bà Thục là ba má học sinh có người đăng ký mua áo đồng phục lớp, có người đăng ký mua nguyên mẫu áo lớp đẹp nhất Veston, có cha mẹ học sinh chỉ đăng ký mua áo đồng phục nhóm sơ mi dài tay và nhà trung tâm giáo dục chấp nhận sự “nhôm nhoam” trong ngày khai giảng?

Tags: Áo lớp

Lamdongphuc. net

Mauao.com.vn