Có ý kiến cho rằng không nên bắt buộc thực hiện áo lớp đẹp nhất trong nhà học đường bởi sự gò bó, bất tiện, nhưng cũng có ý kiến ngược lại, cho điều đó là cần thiết vì góp phần tạo nền nếp và chuẩn mực của môi trường giáo dục.

Phải chăng áo lớp trong nhà cơ sở đào tạo làm triệt tiêu cá tính của học sinh trẻ và cô giáo, không phù hợp với xu thế tích cực, chủ động trong việc lựa chọn quần mặc của con người trong thời hiện đại.

Song trên thực tế không hẳn như vậy, khác với nhiều cơ quan, đơn vị, công sở khác, với tính chất đặc thù, môi trường sư phạm đòi hỏi cao tính mô phạm. Tính mô phạm trong nhà học đường biểu hiện trên nhiều khía cạnh, phương diện mà mặc đồng phục mùa đông cũng không ngoài mục đích đó.

Đối với học sinh trung học, bộ đồng phục áo khoác được thiết kế đẹp, trang nhã cả về kiểu dáng lẫn màu sắc sẽ có tác dụng làm tôn thêm nét đẹp tuổi học trò, đảm bảo tính nghiêm túc. Điều này càng cần thiết khi hiện nay có một bộ phận không nhỏ các trẻ em tới trường trong việc ăn mặc kệch cỡm, lố lăng, đầu tóc nhuộm vàng, nâu… không phù hợp với môi trường học đường.

Bộ áo khoác đồng phục học đính kèm phù hiệu với các thông tin như: tên nhà trường, năm thành lập trường, logo của nhà trường học có thể giúp các nhà trường khẳng định “thương hiệu” đồng thời giúp học sinh trẻ xây dựng lòng tự hào, ý thức bảo vệ, giữ gìn truyền thống, danh dự của nhà nhà trường.

Mặt khác, việc thực hiện mẫu áo đồng phục lớp đẹp học sinh trẻ còn cần thiết trong việc “nhận dạng” student trong sinh hoạt, học tập trong và ngoài khu vực nhà học đường hàng ngày. Thực tế cho thấy, khi mang trên mình bộ mẫu đồng phục đẹp một số tiin cá biệt sẽ hạn chế bỏ học, bỏ tiết, la cà quán xá do tâm lý sợ bị phát hiện.

Hiện nay trong xã hội, đang tồn tại sự phân hóa giàu nghèo. Đối với những gia đình khá giả thì con em thường tới học đường trong những bộ việc mặc đồng phục đẹp, đắt tiền. Nhưng với những gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn thì con em vẫn phải tới học đường trong những bộ mẫu áo lớp cũ, sờn.

Do vậy, bộ mẫu đồng phục lớp sinh viên có thể góp phần xóa bỏ sự ngăn cách và mặc cảm giàu nghèo giữa các học sinh trong cùng nhà trường, cùng lớp.

Tuy nhiên, cũng do mặt bằng thu nhập không đồng đều nên đối với các gia đình có thu nhập thấp, các gia đình nghèo sẽ gặp khó khăn trong việc đóng thêm khoản tiền áo đồng phục cho con em vào dịp đầu năm học.

Do đó, để đảm bảo cho mọi học sinh tiểu học đều có điều kiện mặc áo nhóm tới cơ sở đào tạo, nhà trường cần căn cứ vào điều kiện cụ thể của địa phương, chọn những bộ các mẫu áo lớp đẹp có chất liệu vải phù hợp với từng đối tượng tiin ở các bậc học khác nhau.

Các bộ áo khoác phải vừa đảm bảo mỹ thuật, độ bền và có giá thành vừa phải. Với những gia đình có điều kiện, hoàn cảnh khó khăn, nhà trường có thể trích một phần kinh phí từ quỹ phúc lợi hoặc từ nguồn thu xã hội hóa giáo dục để hỗ trợ, tạo điều kiện cho tất cả học sinh thpt khi tới trung tâm đào tạo có thể thực hiện đồng phục lớp theo đúng quy định.


Thực hiện mẫu áo lớp đẹp trong học sinh cấp 3 góp phần xây dựng môi học đường học đường mang tính mô phạm

Thực hiện mẫu đồng phục lớp khi tới nhà trường không chỉ cần thiết đối với các bạn học sinh mà còn cần phải được thực hiện cả từ phía cô dạy. Bởi khi lên lớp, mọi ánh mắt của sinh viên đều đổ dồn về phía thầy dạy. Từng cử chỉ, hành động đến trang phục của người thầy giáo đều có tác động đến suy nghĩ, nhận thức của các bạn teen.

Có thể nói, khi đứng trên bục giảng thì bộ áo thun độc của nhà giáo cũng là một thứ “giáo cụ trực quan” đặc biệt góp phần giáo dục ý thức thẩm mỹ cho học sinh đi học. việc mặc đồng phục được may nghiêm chỉnh, có màu trang nhã, phù hợp vai trò mô phạm của thầy giáo cũng góp phần làm tăng thêm tính chuẩn mực của môi trung tâm đào tạo sư phạm.

Mặc dầu vậy, qua tìm hiểu có thể nhận thấy hiện nay, phần lớn thầy dạy các trường học vẫn còn khá “tự do” trong việc lựa chọn việc mặc đồng phục khi tới trường học. Việc mặc các bộ áo đồng phục lớp chỉ được thực hiện trong các ngày lễ, kỉ niệm: ngày khai giảng năm học, ngày 20/11, các buổi lễ sơ kết, tổng kết năm học.

Có một số trung tâm đào tạo đưa ra quy định cô dạy thực hiện đồng phục lớp tới trường vào ngày thứ 2 đầu tuần. Song, do nhiều lý do khách quan và chủ quan khác nhau, trong đó có việc Ban giám hiệu, Công đoàn nhà học đường không thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, nhắc nhở nên hầu như chỉ thực hiện được một thời gian đầu rồi đâu lại vào đấy.

So với đồng phục đẹp của học sinh phổ thông, chi phí để may đo một bộ trang phục cho giảng viên thường cao hơn nhiều lần. Do đó, việc thực hiện đồng phục đẹp cho thầy cô chỉ mới được thực hiện khá đồng bộ, nghiêm túc ở một số trung tâm đào tạo vùng đồng bằng, thành phố, thị xã.

Do không thực hiện mẫu áo lớp thường xuyên, hiện nay, phần lớn cô giáo tới lớp với việc mặc đồng phục riêng, mỗi người mỗi vẻ. Đã xuất hiện những lời phàn nàn về sự thiếu cẩn trọng trong việc lựa chọn việc mặc quần áo khi tới cơ sở đào tạo của một số cô giáo trẻ hiện nay (nhất là quần mặc của một số thầy dạy nữ): áo thun mỏng, áo phông, quần bò bó sát….

Sự dễ dãi, tùy tiện trong cách ăn mặc của một số cô dạy trẻ hiện nay không chỉ làm ảnh hưởng tới tính chất mô phạm của môi trường học sư phạm mà còn tác động tiêu cực tới suy nghĩ của học sinh về hình ảnh thầy cô của minh.

Trong điều kiện hiện nay, khi mức sống, điều kiện vật chất của người dân đã được cải thiện đáng kể, ngành giáo dục nói chung, các nhà học đường nói riêng cần có sự quan tâm hơn tới việc thực hiện mẫu áo đẹp khi tới trường học của thầy cô và sinh viên.

Cần phối hợp chặt chẽ với hội phụ huynh học sinh thpt để có những chế tài, chính sách khuyến khích tất cả student thực hiện áo lớp độc theo đúng quy định, nhất là với những học sinh đi học có hoàn cảnh khó khăn.

Đối với thầy cô giáo, trong khi chưa có điều kiện thực hiện áo lớp độc ở tất cả các nhà trường học thì BGH và các tổ chức đoàn thể trong nhà trung tâm đào tạo cần thường xuyên nhắc nhở thầy cô chú ý hơn trong việc lựa chọn những bộ áo mặc phù hợp khi tới nhà trường. Bởi xét cho tới cùng, người cô giáo phải là tấm gương về mọi mặt để học sinh đi học noi theo.

Việc thực hiện đồng phục lớp đẹp đối với nhà giáo và các bạn học sinh phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh thực tế của mỗi nhà nhà trường là góp phần xây dựng môi trường học học đường mô phạm và thân thiện.

Việc ăn mặc phù hợp với lứa tuổi và môi cơ sở đào tạo làm việc cũng như học tập là một nét đẹp văn hóa nên khuyến khích mọi người thực hiện. Riêng đối với môi trường học giáo dục, với lứa tuổi học sinh thpt khá đồng đều, việc mặc mẫu áo lớp vừa đẹp vừa góp phần tạo nên nền nếp, kỷ cương trong lớp học và nhà nhà trường.

Đối với thầy cô, mặc đồng phục lớp cũng là cách làm gương cho các teen, đồng thời làm tôn thêm tính cách mô phạm của Người Thầy.

Bài viết trên đây đã phân tích khá đầy đủ nhiều mặt lợi ích của việc mặc các mẫu áo lớp đẹp trong nhà nhà trường. Điều quan trọng là mỗi cơ sở đào tạo nên chọn kiểu mẫu áo lớp đẹp phù hợp với điều kiện của địa phương, thể hiện được đặc trưng của học đường mình, vừa đẹp vừa có giá phải chăng, mọi người đều có thể chấp nhận.

Tags: Áo đồng phục

Lamdongphuc. net

Mauao.com.vn