Năng lượng điện được coi như là nguồn năng lượng sống cho mọi hoạt động của con người trên thế giới hiện này. Tất cả các hoạt động sản xuất sinh hoạt đều không thể thiếu được năng lượng điện. Chính vì vậy, con người luôn tìm cách để tạo ra nguồn điện và có thể duy trì nguồn điện một cách ổn định nhất có thể. Tuy nhiên, nguồn năng lượng điện từ nhà máy phát điện cung cấp không thể cũng cấp đủ, mọi lúc mọi nơi cho con người chính vì thế mà bộ lưu điện ra đời để nhằm giúp khắc phục được những nhược điểm từ nguồn điện lưới. Bộ lưu điện hiện nay đang là thiết bị được người dùng tin tưởng và lựa chọn nhiều nhất với mục đích sử dụng đa dạng. Đặc biệt là giúp bảo vệ các thiết bị điện an toàn cũng như cung cấp nguồn điền khi nguồn điện lưới gặp sự cố ngoài ý muốn.
Bo Luu Dien UPS là từ được viết tắt từ cụm từ: Uninterruptible Power Supply nó là một thiết bị giúp duy trì sự liên tục của điện năng trong hệ thống hoặc là các thiết bị lưu trữ điện năng cung cấp cho hệ thống.
Theo thông tin chi tiết thì vào cuối thể kỷ 20, thì độ tin cậy vào việc cung cấp điện năng cho ngành công nghiệp là 99,9% tương đướng với đó là một năm sẽ bị ngắt điện đối với ngành công nghiệp sẽ là 8 tiếng.
Đối với các hệ thống analog, hệ thống liên quan với điện áp và tần số thì độ tin cậy này có thể được chấp nhận.
Nhưng ngược lại với hệ thống số thì độ tin cậy này lại là vấn đề không phải là đơn giản. Đối với các thiết bị trong ngành công nghệ thông tin , thì việc duy trì điện áp liên tục là một trong những vấn đề hết sức lưu ý. Độ tin cậy của điện áp sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng dịch vụ cung cấp.
Độ tin cậy của điện áp sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống. Dù trong bất kì trường hợp nào thì nguồn điện củng cần phải cung cấp dòng điện liên tục cho các thiết bị. Chỉ cần mất điện trong một thời gian ngắn sẽ làm ảnh hướng đến toàn bộ dữ liệu của máy, gây ra rất nhiều hệ lụy xấu khác.
Chính vì vậy, để đảm bảo cho mọi hoạt động được an toàn thì việc sử dụng thêm một UPS là một điều cần thiết cho nguồn điện hiện giờ.
Sau đây là sơ lược về các dòng UPS thông dụng:
- UPS offline: Khi có nguồn điện lưới thì UPS offline sẽ cho điện lưới thẳng tới phụ tải. Khi mất điện, tải sẽ được chuyển mạch cấp điện từ ắc quy qua bộ inverter. UPS loại này được sử dung cho các thiết bị với công suất thấp, độ tin cậy cũng thấp.
Name:  cau-tao-UPS-cua-cuon.jpg
Views: 20
Size:  41.0 KB
- UPS online: Dòng này hoạt động theo nguyên tắc chuyển đổi kép: từ AC sang DC và sau đó chuyển ngược lại DC sang AC. Do đó nguồn điện cung cấp cho tải hoàn toàn do UPS online tạo ra đảm bảo được sự ổn định cả về điện áp lẫn tần số. Do đó, bộ lưu điện cách ly hòa toàn với điện lưới. Nguồn UPS online tạo ra điện áp ổn định. Điện áp tạo ra gần như là sóng sin chuẩn.
Xem thêm về ups 3kva: bo luu dien ups 3kva
Sơ đồ nguyên lý của UPS online
- UPS tĩnh: Sử dụng bộ biến đổi công suất làm chức năng chỉnh lưu và nạp ắc quy để tích trữ điện năng khi làm việc bình thường.Khi xảy ra sự cố, điện áp một chiều qua bộ nghịch lưu được biến thành điện áp xoay chiều và được cấp cho các tải ưu tiên. Ưu điểm của loại UPS tĩnh này là kích thước nhỏ gọn, đáp ứng nhanh, vận hành khá đơn giản, làm việc chắc chắn, dòng cho phép lớn.