Ngày nay, người ta đã sử dụng máy dò kim loại trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, từ khai thác khoáng sản đến khảo cổ, xây dựng, sản xuất thực phẩm, dược phẩm,… Tuy nhiên, không phải người dùng nào cũng biết cách vận hành thiết bị cho độ nhạy và độ sâu dò tìm cao cũng như có khả năng phát hiện vật thể kim loại chính xác nhất.

Vì vậy, chúng ta cần sử dụng thiết bị dò tìm kim loại này như thế nào để giảm nhiễu, giúp phát hiện vật thể kim loại với độ chính xác cao hơn? Sau đây Yên Phát xin chia sẻ với các bạn một số lưu ý quan trọng để sử dụng máy đạt hiệu quả như mong muốn.

Kiểm tra tình trạng của máy dò kim loại

Nếu máy dò được chuyển từ nơi có độ ẩm cao tới nơi có độ ẩm thấp thì bạn cần giữ gìn máy cẩn thận, tránh sự cố máy bị đọng nước. Ngoài ra, người dùng cũng nên lau sạch bụi bẩn trên đĩa dò (cuộn dây tìm kiếm) và vị trí tiếp xúc của cáp kết nối trước khi vận hành máy. Đồng thời, bạn nên kiểm tra pin và chỗ tiếp xúc các cực pin với mạch điều khiển, không sử dụng lẫn pin mới với pin cũ và không dùng lẫn các loại pin khác nhau. Sau khi kiểm tra máy, chúng ta có thể khởi động thiết bị và thực hiện dò tìm kim loại trong khu vực làm việc.


Xem thêm: máy dò kim loại cầm tay garrett

Thực hiện thủ tục cân bằng mặt đất

Khi sử dụng máy dò tìm kiếm kim loại, để thiết bị hoạt động tốt, với độ sâu và độ nhạy cao thì người dùng cần thực hiện cân bằng mặt đất để loại bỏ ảnh hưởng của các loại khoáng chất trong đất tới khả năng vận hành của máy. Khi máy dò kim loại dưới lòng đất được hiệu chỉnh, máy sẽ cho khả năng phát hiện mục tiêu tốt hơn, vận hành ổn định, ít bị nhiễu và xác định đối tượng chính xác hơn.

Để cân bằng mặt đất chính xác, người dùng nên tìm một chỗ đất trống và không có kim loại. Trước tiên, bạn thử cân bằng mặt đất, quét qua quét lại để kiểm tra xem có mục tiêu kim loại nào hay không. Tiếp đó, người dùng hãy xác định vị trí đất sạch và thực hiện thủ tục cân bằng mặt đất theo hướng dẫn của từng loại máy dò khác nhau. Cuối cùng, bạn có thể quét máy qua lại để kiểm tra xem có âm thanh phản ứng từ mặt đất hay không. Nếu có phản ứng rất ít hoặc không có thì việc cân bằng mặt đất đã thành công. Nếu vẫn có phản ứng đáng kể thì vị trí bạn đang thực hiện cân bằng mặt đất đang có kim loại và bạn hãy tìm một nơi khác để thực hiện lại.

Lưu ý khi lắp đặt máy dò kim loại

– Không đặt máy gần những nơi có rung động trên bề mặt đất.

– Không dùng chung điện với các loại máy móc khác.

– Đặt hai máy dò kim loại cách nhau 2 – 5 mét để tránh nhiễu.

– Không có thiết bị nào cho độ chính xác tuyệt đối nên nếu nghi ngờ thì người dùng cần đào bới ngay, tránh bỏ sót vật thể kim loại khi máy đã phát hiện ra.

– Máy dò trang bị hệ thống âm thanh phát tín hiệu thường có độ tin cậy cao hơn so với máy sử dụng hình ảnh chỉ thị trực quan.

Trên đây là một số lưu ý quan trọng người sử dụng máy dò kim loại cần nhớ để phát huy hiệu quả làm việc cao nhất của thiết bị. Mọi thông tin cần tư vấn, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0912 370 282 - 0964 593 282 để được giải đáp kịp thời.

Xem thêm: Máy dò kim loại dưới lòng đất