Nguy hiểm vận hành lò hơi – nồi hơi khi dư nhiên liệu


Nồi hơi – lò hơi là thiết áp áp lực do đó khi vận hành phải hết sức chú trọng các điều kiện gây nguy hiểm cho lò hơi và tính mạng, nếu tuân thủ tốt các điều kiện an toàn thì hoàn toàn có thể tránh được những nguy hiểm.

Xem >>> Silo lọc bụi lò hơi


Dưới đây là các nguyên nhân thường dẫn đến phái hủy lò hơi – nồi hơi

Nổ do nhiên liệu

Tình trạng cạn nước quá mức cho phép

Xử lý nước không đảm bảo

Khởi động lò sai

Các va đập gây hư hỏng hệ thống ống dẫn hơi

Gia nhiệt lò quá mức

Các hệ thống xả và cảnh báo áp suất không hoạt động đúng chức năng

Tạo chân không trong lò hơi – nồi hơi


Nguy cơ nổ do dư nhiên liệu:

Việc cấp hỗn hợp nhiên liệu quá dư làm nhiên liệu cháy không hết tích tụ lại với nồng độ cao. Khi phần nhiên liệu cháy không hết này bắt cháy với tốc độ nhanh sẽ sản sinh một nhiệt lượng cao trong thời gian ngắn làm không khí dãn nở đột ngột với áp suất cao sẽ dẫn đến phát hủy thiết bị chứa hoặc phát nổ. Hiện tượng hỗn hợp cháy quá dư nhiên liệu có thể xảy ra khi cung cấp không đủ không khí trong quá trình cháy. Tuy nhiên cũng không nên thêm không khí vào buồng đốt đang bị nhốm đen vì khói, nếu thêm không khí lúc này chúng ta có thể tạo ra hỗn hợp nổ.

Xem >>> Chất đốt lò hơi


Nguy cơ nổ lò hơi – nồi hơi do thiếu nước

Những nguy cơ dẫn đến sự cố của lò hơi – nồi hơi do tình trạng cạn nước hoàn toàn có thể hình dung được, nên biết trong quá trình đốt nhiệt độ buồng đốt lên đến hơn 1000 độ C, Ở nhiệt độ này gang thép giãn nở và giảm độ bền rất nhanh. Lúc này nước đóng vai trò quan trọng giúp buồng đốt của lò hơi – nồi hơi chịu được nhiệt độ này do nước luôn có mặt trong tất cả các ống tiếp xúc với lửa. Nếu nước cạn sẽ làm ống thép của nồi hơi bị chảy. Các nồi hơi – lò hơi công nghiệp thường là những nồi hơi “đối lưu tự nhiên”, không dùng bơm để lưu thông nước trong các đường ống. Những thiết bị này được làm mát dựa vào sự chênh lệch tỷ trọng giữa nước nóng và nước lạnh tạo ra sự đối lưu. Khi nước di chuyển trong ống được đốt nóng, nhiệt độ của nước tăng lên và chúng chuyển lên bồn chứa hơi của nồi hơi – nồi hơi. Quá trình này làm cho nước nhận nhiệt và sinh hơi.

Nước lạnh được tiếp tục bơm vào để thay thế nước đã bay lên, tạo ra sự đối lưu tự nhiên. Do yêu cầu khắt khe về mực nước, những nồi hơi –lò hơi hiện đại được trang bị thêm công tắc tự động cấp nước giúp kiểm soát và cấp nước một cách tự động và kịp thời giúp giảm nguy cơ thiếu hụt nước và những sự cố có thể xảy ra trong trường hợp này.


Tóm lại để vận hành lò hơi – nồi hơi an toàn trước hết là lắp đặt lò đúng công suất, loại lò đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật sau đó là phải được vận hành theo đúng các qui định về quản lý an toàn.

Xem thêm >>> Lò hơi công nghiệp


Úp bởi

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT VIỆT SI AM

Văn phòng: 1K, đường số 8 khu phố 4, phường Tam Bình, Quận Thủ Đức TP.HCM

MST: 1701886733

Tel/Fax: 06503756427

ĐT: 0933 430 108 – 0918.303.873

Email: lohoi247@gmail.com