Thời gian qua, các tàu đánh bắt xa bờ gặp nhiều khó khăn trong chuyện nước sinh hoạt. Khi ra khơi, mỗi tàu cá chỉ chở tất nhiên được 4-6m3 nước ngọt để dùng cho sinh hoạt cho khoảng 10 thuyền viên. bởi vậy, các tàu đánh bắt hải sản xa bờ hay xảy ra tình trạng thiếu nước ngọt. Mỗi khi hết nước ngọt, ngư dân phải bỏ ngư trường đi vào các đảo để tiếp nước. Việc này vừa giảm năng suất đánh bắt, lại vừa tốn nhiên liệu. Từ thực tế đó, trong giai đoạn theo học thạc sĩ ở Đức, anh Trần Thái Sơn (sinh năm 1986, giảng viên Khoa Cơ khí Trường Đại học BR-VT) đã dành công phu mày mò công nghệ xử lý nước biển thành nước ngọt để dùng cho ngư dân. Sau khi trở về Việt Nam năm 2013, anh Trần Thái Sơn cùng 2 giảng viên trẻ cũng thuộc Khoa Cơ khí Trường Đại học BR-VT là Nguyễn Văn Hòa (sinh năm 1987) và Đinh Ngọc Đức (sinh năm 1990) bắt tay vào sản xuất thử nghiệm máy lọc nước biển thành nước ngọt. Nhờ sự cung cấp của trường, sau một thời gian nghiên cứu, nhóm đã phân phối chiến thắng máy lọc nước biển thành nước ngọt.

Anh Trần Thái Sơn cho biết, máy lọc nước biển thành nước ngọt có nhiều thiết bị như: màng lọc, đầu bơm, vỏ, khung... Trong đó, "trái tim" của sơ đồ là màng lọc, dùng để tách muối, biến nước mặn thành nước ngọt bằng khoa học RO. Theo đó, nước biển sau khi bơm cấp vào máy sẽ được lọc bằng cụm màng lọc thô để đào thải chất bẩn cho ra nước biển sạch. Nước biển sạch sẽ đi qua một máy nén áp suất cao để đẩy qua màng lọc RO. Tại đây, muối và các tạp chất khác sẽ được lọc sạch để cho ra nước ngọt sạch có thể uống được. item nước ngọt đầu ra của máy lọc nước biển này đã được Bộ Y tế chứng nhận đạt tiêu chuẩn nước uống. Với loại máy có ngựa 100 lít/giờ, giá tiền mỗi chiếc 70 triệu đồng. Thời gian đầu thử nghiệm trên tàu cá, do nguồn điện trên tàu không bình ổn nên chất nước bơm lên đôi khi chưa đảm bảo đề nghị. Sau đó, nhóm đã nghiên cứu, điều chỉnh để máy sử dụng nguồn điện trực tiếp từ động cơ máy nổ của tàu cá. Giải pháp này vừa khắc phục được nhược điểm máy hay bị cháy, lại vừa giảm tầm giá (chỉ còn 50 triệu đồng/ máy). Ngay sau khi thử nghiệm thành công trên tàu cá, item máy lọc nước biển thành nước ngọt của Trường Đại học BR-VT hiện đã được phân phối cho nhà giàn DK1 (15 cái), Cảnh sát biển (8 cái) và Hải đoàn 129 (7 cái).


Máy lọc nước biển thành nước ngọt Enertech SW – S80 1.5KW

Xem thêm: máy bơm chìm nước thải Hoặc máy bơm tăng áp dùng cho gia đình
Theo Thượng tá Nguyễn Thế Dĩnh, Chính trị viên Tiểu đoàn DK1 (Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân), trước đây, nước ngọt để cán bộ, chiến sĩ trên các nhà giàn DK1 ăn uống chủ chốt từ nguồn nước mưa nên việc tiêu dùng nước phải hết sức tiết kiệm (mỗi người chỉ được dùng 20 lít nước mưa/tuần). Vào mùa khô, đơn vị phải chuyển nước ngọt từ đất liền ra nhà giàn, vừa cạnh tranh lại vừa tốn kém. Từ khi có máy lọc nước biển thành nước ngọt đã giải quyết được khó khăn về nước ngọt cho cán bộ, chiến sĩ nhà giàn. Hiện mỗi ngày, 1 máy có thể lọc được 300 lít nước, đủ cung cấp nước ngọt dùng cho ăn uống, sinh hoạt thoả thích cho cán bộ, chiến sĩ ở các nhà giàn.

Dự án máy lọc nước biển thành nước ngọt từng đạt giải 3 cuộc thi sáng tạo KH-KT tỉnh BR-VT năm 2014-2015. Năm 2014, Bộ KH-CN phê duyệt dự án KH-CN cấp nước "Nghiên cứu hoàn thiện khoa học phân phối thử nghiệm thứ lọc nước biển thành nước ngọt công suất 500 lít/ngày phục vụ tàu đánh cá xa bờ" giao cho Trường Đại học BR-VT thực hiện từ tháng 11-2014 đến tháng 6-2017 và cấp 2 tỷ đồng để nhà trường thực hiện dự án. Triển khai thực hiện dự án trên, Trường Đại học BR-VT đã thành lập xưởng chế tạo máy lọc nước biển thành nước ngọt tại TP.Vũng Tàu. Thời gian qua, nhóm thực hiện dự án của Trường Đại học BR-VT đã sản xuất chiến thắng máy lọc nước biển thành nước ngọt với nhiều loại ngựa khác nhau: 100 lít/giờ, 300 lít/giờ và trên 500 lít/giờ. Hiện nay, nhóm thực hiện dự án đang tiến hành sản xuất khoảng 200 máy lọc nước biển thành nước ngọt để phục vụ bà con ngư dân và lực lượng Hải quân, Cảnh sát biển.

nối liền thắng lợi của dự án, nhóm thực hiện dự án đã mở rộng nghiên cứu thêm bộ phận xử lý phèn để phân phối máy lọc nước nhiễm mặn thành nước ngọt phục vụ cho mọi người các tỉnh miền Tây.

Mọi thắc mắc trong quá trình sử dụng, quý khách vui miệng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ!

tập đoàn TNHH THUẬN HIỆP THÀNH
Chi nhánh 2: 67 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Quận 2
số điện thoại: 0909254154 - 0822535292
Fax: 08 2253 5294
Web: http://maybomchuyendung.vn/thuong-hi...oc-mastra-1271
Email: sale29.thuanhiepthanh@gmail.com
Mã số thuế: 0307737594
Giấy chứng nhận ĐKKD: 0307737594
do Sở Kế Hoạch Đầu Tư cấp ngày: 19/03/2009