Trong gia đình hay trong các người tiêu dùng xí nghiệp bơm nước là thiết bị không thể thiếu, khi mà lưu lượng nước yếu nhưng bạn muốn có ngựa đẩy nước tốt thì bạn cần tìm một chiếc bơm tăng áp để dùng. Để khắc phục tình trạng nước yếu khi sử dụng các đồ vật trong đời sống như máy giặt, vòi sen,… chúng ta thường dùng bơm nước tăng áp để tăng áp lực nước. Và nếu bạn muốn chọn mua cho gia đình một chiếc máy bơm nước nhưng chưa biết nên chọn loại nào thì hãy tham khảo những kinh nghiệm được chia sẻ dưới đây.


Một số yếu tố làm giảm tuổi thọ của máy bơm


1. Chất lượng nước


Chất lượng nước sẽ ảnh hưởng đến thời gian hoạt động của động cơ máy bơm hỏa tiễn. Nếu nhiệt độ càng cao thì hiệu quả làm việc của bơm cùng với tuổi thọ của bơm sẽ càng giảm. Các máy bơm nước thông thường, chỉ nên bơm nước nóng với nhiệt độ tối đa là 40°C. Trừ một số loại bơm chuyên dụng khác, tùy thuộc vào mục đích sử dụng và không nên vượt quá 80% định mức thiết kế của sản phẩm.


2. Lắp đặt đường ốngCó thể tạo sự khác biệt lớn đến thời gian sử dụng của các thiết bị cung cấp nước. Nếu bạn nghĩ lắp đặt thiết bị chỉ đơn giản là treo lên một máy bơm và hệ thống dây điện, không có sự hiểu biết về tầm quan trọng vị trí thích hợp của van kiểm tra, các bộ lọc, hệ thống dây điện thích hợp, có khả năng dẫn đến giảm tuổi thọ của máy bơm.


Bên cạnh đó, đường ống bẩn, lắm cặn hay ống dẫn nước dài, nhiều cút nối, cũng là nguyên nhân gây cản trở cho việc hút nước của máy bơm, vì vậy mà nước sẽ lên chậm hơn, thời gian phải sử dụng máy bơm sẽ phải tăng lên, gây tốn điện, hại động cơ. Đồng thời cặn bẩn có thể bám vào buồng bơm, cánh bơm gây hao mòn và có thể bị kẹt cánh (điều này có thể làm cháy động cơ ngay tức thì). Có thể lắp thêm van một chiều, giọ để lọc cặn bẩn, cát,... che chắn các vật lạ không vào buồng bơm.


3. Điện động cơ


Hãy chọn Máy bơm tăng áp theo điện áp dùng cho động cơ, chiều cao phải đưa nước lên, lưu lượng nước cần bơm, vị trí đặt bơm so với mức nước phải hút. Điều này cũng khá quan trọng, và một máy bơm khỏe hơn hoặc bằng công suất thực tế cũng sẽ tốt hơn là một máy bơm hoạt động tối đa công suất.

Lưu ý về công suất thiết bị máy bơm nước
+ Ngôi nhà cao 2, 3 tầng thì loại bơm công suất 125 – 150W là đủ nhu cầu sử dụng.
+ Ngôi nhà cao từ 4, 5 tầng trở lên thì công suất yêu cầu thấp nhất là 200W.
Việc lựa chọn thông số của máy bơm nước có vai trò rất quan trọng vì sẽ tiết kiệm được 10-20% lượng điện năng tiêu thụ của thiết bị. Bên cạnh đó, thông số kĩ thuật phù hợp còn giúp thiết bị hoạt động ổn định, tránh tình trạng quá tải hoặc dư thừa công suất.
Lưu ý lắp đặt máy bơm nước:
+ Sử dụng máy bơm nước có động cơ hiệu suất cao để tăng hiệu quả và tiết kiệm chi phí trong thời gian dài sử dụng.
+ Lắp đặt các máy bơm nước điều tốc cho máy bơm để việc vận hành thiết bị được ổn định và tiết kiệm 10-50% điện năng.
+ Lắp đặt hệ thống mồi nước tuân theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.
+ Gắn một khóa nhựa ở đầu ống xả của bơm nước để tiện việc điều chỉnh hoặc sửa chữa máy khi có lỗi kĩ thuật.
+ Đấu ống hút của máy bơm nước nên ở vị trí cao hơn mặt đáy và cách xa thành giếng để tránh các va chạm khi thiết bị hoạt động.
+ Lắp vách ngăn hoặc lưới vào ống hút để tránh tình trạng rác hoặc vật chất hữu cơ làm tắc ống.
+ Thường xuyên kiểm tra hoạt động của máy bơm nước để phát hiện hỏng hóc và các lỗi rò rỉ.
+ Lắp đặt cầu dao bảo vệ và nối đất cho máy bơm nước để đề phòng trường hợp máy bị rò điện.
+ Không nên vận hành thiết bị với nguồn điện thiếu ổn định và không phù hợp với công suất của máy bơm.
+ Không nên lắp đặt thiết bị quá xa nguồn nước và hoạt động trên bề mặt thiếu ổn định vì máy bơm sẽ bị rung khi vận hành.
+ Không nên để hở các mối nối ống dẫn nước vì sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của máy bơm nước khi vận hành.
+ Không nên lắp đặt máy bơm nước công nghiệp với các đường ống có quá nhiều mối nối, đường gấp khúc.
+ Không nên sử dụng đường ống quá dài và tiết diện ống quá lớn hoặc quá nhỏ so với đường kính ống hút, xả nước của máy bơm nước vì sẽ làm giảm hiệu suất của máy bơm.

Nguồn Tham khảo: