Trung bình mỗi ngày các bệnh viện trên khắp cả nước thải ra một số lượng các chất thải y tế khoảng 240 tấn. Đây là mối nguy nan đe doạ đến sức khoẻ nhân loại. Tuy nhiên việc giải quyết ổ bệnh khổng lồ ấy không đơn giản...

Bệnh từ bệnh viện

đa số, chất thải y tế tập trung tại các bệnh viện lớn ở Hà Nội, TP HCM trong những khu vực đông dân cư. Ai cũng biết chất thải y tế có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khoẻ con người, nhất là trong điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa như ở nước ta. đặc thù những chất thải nhiễm khuẩn, chất thải từ các phòng xét nghiệm, thường có độ lây nhiễm bệnh rất cao nhưng chưa được kiểm soát triệt để. <<< xử lý chất thải công nghiệp


Theo báo cáo của Tổ chức Y tế quả đât WHO, thì trong chất thải y tế, công ty này e ngại đến 29 đồng phân độc nhất. Trong đó, Dioxin là chất độc nhất mà các tổ chức nghiên cứu chuyên ngành đã tổng hợp được. Bởi nó là một chất có nguy cơ tác động toàn cầu, có đặc tính bền vững rất cao và tài năng làm nhiễm bẩn nước ngầm, không khí, lương thực thực phẩm... Thậm chí ở nồng độ rất thấp Dioxin, cũng có khả năng gây rối loạn nội tiết, tiêu diệt cân bằng miễn dịch, gây ung thư, quái thai, dị dạng... di truyền cho các mới sau. Chính do đó, rắc rối xử lý khí thải y tế được quan tâm là ứng dụng công nghệ hiện đại và tối ưu nhằm giảm tối thiểu khí thải có Dioxin và các hợp chất gần giống vào môi trường.

Theo quy định, mọi các bệnh viện mới xây đều phải có hệ thống xử lý nước thải đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh môi trường, nhưng do cạnh tranh về điều kiện kinh tế, nên vẫn còn nhiều bệnh viện không có bể xử lý nước thải. Chính do đó, nguồn nước mặt của các khu vực dân cư kế bên thường bị ô nhiễm.

Đốt rác thải không hề là giải pháp giá cả phải chăng

Rác thải bệnh viện đang là một chuyện bức xúc ở nhiều địa phương, ngay cả ở các bệnh viện tuyến tỉnh nhiều nơi vẫn chưa có một nơi tập kết chất thải. hiện tại, có trên 80% bệnh viện đã thực hiện việc phân loại rác thải ngay từ nguồn. Tuy nhiên, tốt nhất của công tác xử lý rác thải y tế cũng còn giảm thiểu.

Theo Bộ Y tế, nguyên nhân chính của những hạn chế trong xử lý chất thải bệnh viện là do thiếu kinh phí. Theo ước tính sơ bộ, tổng kinh phí cho toàn bộ chương trình đầu tư thành lập sơ đồ xử lý chất thải y tế khoảng 1.160 tỷ đồng. Đây là con số không nhỏ cùng với các bệnh viện, Đặc biệt là bệnh viện tuyến dưới.

Tại Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai là một trong những bệnh viện đi tiên phong trong việc xử lý rác thải y tế bằng việc lắp đặt một sơ đồ đốt rác hiện đại. Đây là công nghệ mới được đưa vào nước ta. Tuy nhiên, việc sử dụng gặp nhiều trở ngại bởi điều kiện khí hậu của nước ta quá ẩm.

Theo lý thuyết, rác có độ ẩm quá 40% rất khó đốt, nếu cố đốt, khí thải ra không hề là sự đốt cháy hoàn toàn do vậy vươn lên độc hại hơn là không đốt. Hình như, còn một loạt những trở ngại khác như: Các bệnh viện phải có nhân viên chuyên nghiệp để phân loại rác; hình thức tiền lương, bảo hiểm cho các đối tượng này. Chính do đó mà đến thời điểm bây giờ, các bệnh viện cũng không hồ hởi lắm trong việc đón nhận khoa học mới này. >> xử lý chất thải công nghiệp

Nhiều bệnh viện tuyến trên có lò đốt, nhưng cũng không vận hành được do thiếu kinh phí mua năng lượng để vận hành, xử lý tro... Dường như các bệnh viện không thể tự nâng giá khám chữa bệnh để bù vào mức giá xử lý chất thải của mình.

bây giờ, nước ta đã dùng một vài phương pháp xử lý chất thải y tế như: xử lý khô, xử lý ướt, khử khí Clo và một phương pháp nữa là xúc tác oxy hóa. Các bí quyết trên đang được dùng ở những nơi nhưng thực chất cũng đang trong quá trình thử nghiệm.

Để xử lý rác thải y tế có hiệu quả nhất phải nghiên cứu và lựa chọn một kỹ thuật thiêu đốt tiên tiến có các tiêu chuẩn ưa thích như: cơ chế nhiệt, vùng nhiệt xử lý chất thải và khí thải, thời gian lưu cháy, hệ điều khiển và kiểm soát khí thải bằng các vật dụng đo đúng đắn, tiên tiến. vì đây chính là những yếu tố quyết định làm giảm tối đa chất Dioxin có trong khí thải. bảng giá xử lý chất thải nguy hại