xử lý chất thải công nghiệp Phó Giám đốc Sở khoáng sản và Môi trường Đắk Nông Nguyễn Văn Hiệp cho biết, đơn vị vừa có công bố gửi UBND tỉnh kết quả kiểm tra, xác minh thông tin một số hộ dân thôn 11 xã Nhân Cơ (huyện Đắk R’lấp) phản ánh có bột màu trắng từ người dùng sản xuất Alumin Nhân Cơ phát tán và bám trên cây cối của doanh nghiệp.

Theo đó, sáng 28/6, Sở Tài nguyên và Môi trường thu được tin báo của UBND xã Nhân Cơ rắc rối những hộ dân thôn 11, xã Nhân Cơ phản ánh có bột màu trắng từ người tiêu dùng chế tạo Alumin Nhân Cơ phát tán và bám trên cây cối của doanh nghiệp. Sau đó, Sở đã chủ trì phối hợp với chính quyền địa phương và tập đoàn Nhôm Đắk Nông – TKV tiến hành kiểm tra, xác minh.


Tại thời điểm kiểm tra vườn, rẫy của nhà máy (theo đánh giá bằng mắt thường) không phát hiện hiện tượng bột màu trắng bay trong không khí tại khu vực vườn rẫy của doanh nghiệp cũng như tại khu vực doanh nghiệp. Tuy nhiên, tại một số vườn rẫy của một số hộ dân thôn 11, xã Nhân Cơ trồng cây cà phê, cây cà ri, cây mai (cách doanh nghiệp Alumin nhân cơ khoảng 700m về phía Đông Bắc) vẫn có bột màu trắng bám dính trên lá cây. Kiểm tra tại người dân Alumin Nhân Cơ cho thấy tại khu vưc Nung Hydrat (sau các công đoạn xử lí nước sạch nung Hydrat sẽ tạo sản phẩm Alumin) có tồn đọng một lượng item Alumin (theo thông báo bình chọn hành động môi trường phê duyệt thì đây là bột Al2O3) và bay ra khu vực nung Hydrat. Màu sắc, kích thước của bột tại khu vực này giống với màu sắc, kích thước của bột màu trắng bám trên cây trồng của những hộ dân thôn 11, xã Nhân Cơ. Qua đó, đoàn kiểm tra nhận định phản ánh của những hộ dân là đúng và bụi trắng bám vào cây cối của những hộ dân thôn 11, xã Nhân Cơ như đã phản ánh là Alumin phát sinh từ xí nghiệp Alumin Nhân Cơ.

Đại diện người sử dung Alumin Nhân Cơ thừa nhận, trong giai đoạn tác động cung cấp chung Alumin được dẫn trong đường ống và áp suất trong đường ống tăng. bởi vậy, tập đoàn phải xả Alumin vào bể chứa hở tại khu vực Nung Hydrat tất nhiên gió lớn đã làm bay Alumin.

thông báo nêu rõ, việc công sở để bột Al2O3 phát tán và dính bám lên cây xanh của các hộ dân diễn ra trong điều kiện nhà máy tác động thông thường; diễn biến cấp độ gió tại khu vực phía Nam trong ngày 27 và 28/6 chỉ mở mức gió nhẹ (mức gió cấp 2), chứng tỏ quy trình cung cấp tác động, đặc trưng tại công đoạn nung của doanh nghiệp chưa được hoàn thiện. Việc để phát tán Al2O3 ra môi trường không khí không những mang thiệt hại về kinh tế mà còn làm tăng thêm nồng độ bụi, là một trong những tác nhân có thể gây ô nhiễm môi trường không khí trong khu vực.

Sau khi kiểm tra, Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông yêu cầu tập đoàn Nhôm Đắk Nông – TKV phải thực hiện ngay việc thu hồi lượng Alumin tồn đọng tại bể chứa hở khu vực Nung Hydrat; che chắn kín khu vực Nung hydrat, khu vực đóng bao vật phẩm Alumin bảo đảm bột vật phẩm không phát tán ra môi trường. Đồng thời, yêu cầu công sở phải nghiêm túc thực hiện đúng các nội dung trong thông báo đánh giá tác động môi trường đã được Bộ khoáng sản và Môi trường phê duyệt. với đó, bắt buộc công sở cần rút kinh nghiệm khi dân dụng có sự cố cần báo cáo ngay Sở khoáng sản và Môi trường để kịp thời nắm bắt, theo dõi diễn biến động tác sự cố của người dân ảnh hưởng đến môi trường từ đó có giải pháp khắc phục kịp thời. Sở đã bắt buộc cơ quan lên tiếng kết quả khắc phục về Sở trước ngày 5/7/2017. Sở khoáng sản và Môi trường Đắk Nông cũng đề xuất UBND tỉnh có văn bản đề nghị cơ quan Than Khoáng sản Việt Nam và các Bộ, ngành có liên quan nhanh chóng kiểm tra các điều liên quan đến đầu tư, vận hành dây chuyền phân phối của nhà máy dẫn đến hiện tượng nêu trên.

Nguồn xem thêm: Công ty xử lý chất thải công nghiệp tai tp hcm - báo giá xử lý chất thải nguy hại