xử lý chất thải công nghiệp Dự báo tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt đô thị đến năm 2020 khoảng gần 22 triệu tấn/năm. tỷ trọng phần trăm các chất có trong rác thải không bất biến, bất định, phụ thuộc vào mức sống và cá tính tiêu dùng của nhân dân ở mỗi thành phố. Tính trung bình, tỷ trọng thành phần các chất hữu cơ chiếm 45% - 60% tổng lượng chất thải rắn; tỷ trọng thành phần nilông, chất dẻo chiếm từ 6 - 16%, độ ẩm trung bình của rác thải từ 46 % - 52%. Để quản lý tốt nguồn chất thải này, đòi hỏi các công sở hữu quan cần đặc thù quan tâm hơn nữa đến các khâu hạn chế tại nguồn, tăng cường tái chế, tái tiêu dùng, đầu tư kỹ thuật xử lý, tiêu hủy ưng ý góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Theo các chuyên gia MT, nếu thực hiện phân loại rác tại nguồn ( chỉ có rác vô cơ mới phải đưa đi chôn lấp) thì sẽ giảm ít nhất 50% khối lượng và các vấn đề MT cũng giảm nhiều.

Ở Hà Nội, chương trình thí điểm phân loại rác tại nguồn đã được triển khai tại phường Phan Chu Trinh từ năm 2002. Các hộ gia đình được chỉ bảo cách phân loại rác thành 2 túi, một loại có thể làm phân compost, loại còn lại được phát túi nilon 2 màu để phân loại rác tại nhà. Tuy nhiên hiệu quả nhất của Dự án chưa cao, khi Dự án dứt thì các công đoạn xử lí nước sạch phân loại rác cũng hoàn thành.

Trung tuần tháng 2/2007, tổ chức MT đô thị Hà Nội và tập đoàn hợp tác lớn mạnh Nhật Bản (JICA) đã công ty hội nghị " Sáng lập các ngôi sao 3R Hà Nội" nhằm liên minh thiết lập mạng lưới các công ty, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực MT. Đây là một phần của Dự án tái chế, tái dùng và tránh rác thải tại 4 quận nội thành Hà Nội, được gọi là Dự án 3R.

Từ tháng 3/2007, thị trấn Hà Nội đã tiến hành triển khai dự án phân loại rác tại nguồn áp dụng cho 4 quận: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Ba Đình và Đông Đa. Tại Tp. Hồ Chí Minh, Dự án " Thu gom, vận chuyển và xử lý CTR với phương thức phân loại rác tại nguồn” ở Quận 5 với mã số: VNM 5-20 trong chương trình ASIA URBS được sự tài trợ của UB Châu Âu đã được triển khai từ năm 2004 và ngừng vào tháng 9/2006. Mục tiêu của

Dự án là quản lý rác thải bằng cách tiếp cận và giải quyết trên cả 3 mặt: kinh tế- khoa học, xã hội và MT, góp phần cần thiết vào việc giải quyết tình trạng ô nhiễm MT trầm trọng ở Quận 5- một trong những trung tâm có mật độ dân số cao. mới đây thị xã Long An đã triển khai chương trình thí điểm phân loại rác tại nguồn với sự trợ giúp của đoàn kết Châu Âu. Dự án đã chế tạo túi nilon và thùng đựng rác 2 màu để cung cấp doanh nghiệp tiến hành phân loại rác dễ phân huỷ và rác có thể tái chế ngay tại các hộ gia đình, tập đoàn, nhà máy, trường học, cơ sở cái này. xử lý chất thải công nghiệp

Việc phân loại rác tại nguồn ở thành phố Hà Nội mang đến nhiều tiện lợi: (i) Tổng giá trị thu được từ phế liệu có thể tới 800 triệu đồng/ ngày; (ii) Tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, khoáng sản nước; (iii) Tiết kiệm năng lượng (iv) giảm thiểu ô nhiễm môi trường nhờ giảm thiểu lượng khí mêtan ( CH4 ) và CO2 phát sinh từ các bãi chôn lấp, vốn là những khí gây hiệu ứng nhà kính; (v) Giảm tối đa khối nước bơm lên rác rò rỉ,đồng thời nước rò rỉ được xử lý tiện lợi hơn và (vi)

Giảm gánh nặng ngân sách chi cho công tác vệ sinh đường phố, vận chuyển và xử lý ( hình 5).Điều quan trọng hơn, việc" phân loại rác tại nguồn" thì những công nhân vệ sinh MT không còn là một số người làm công việc thu dọn vệ sinh thầm lặng mà chính họ là một số người chỉ dẫn thân cận nhất với mọi người về các cách phân loại rác tại nguồn..6.2. công nghệ ủ, sản xuất rác thải hữu cơ - Composting(gọi tắt là khoa học Composting).

người dùng thành phố thu gom rác hữu cơ sinh hoạt đã được phân loại tại gia đình và các cơ sở cung ứng buôn bán. Rác được thu gom và chuyên chở đến vị trí hình thành/ủ Composting.Trong bước này, khâu phân loại tại nguồn là cần thiết nhất vì như vậy mới tiết kiệm được mức giá chuyên chở rác và chất lượng ủ phân mới chắc chắn.

Nếu không phân loại ngay tại nguồn thì trước khi ủ cũng phải phân loại. Thực tế tại mọi người xử lý rác thải và cung ứng phân hữu cơ Cầu Diễn - Hà Nội, quy mô người tiêu dùng, trang vật dụng máy móc rất hiện đại nhưng tiêu tốn vào khâu phân loại rác rất lớn. Chỉ 1/3 lượng rác hữu cơ sau khi phân loại được đưa vào ủ làm phân, còn lại, hàng ngày người dân phải huy động 10-15 xe chở rác to đưa chất vô cơ lên bãi rác Nam Sơn, rất tốn kém về mức giá và thời gian chở rác.

Trong quy trình khoa học Composting luôn có sự tham gia của vi sinh vật phân giải thông qua việc bổ sung các chế phẩm VSV, như vậy sẽ phát hành một loại phân hữu cơ an toàn, có chất lượng cao. Ở nội dung này kỹ thuật ủ và giống loại vi sinh vật đưa vào bể ủ phân là cần thiết hơn cả, nó quyết định thời gian ủ và chất lượng phân hữu cơ. Hiện có nhiều phương pháp và quy trình khác biệt nhưng đều theo cách thức chung là bước đầu ủ nóng, sau đó ủ nguội ( hình 6 ). bảng giá xử lý chất thải nguy hại