Để chọn được đồ chơi con trẻ an toàn, không hóa chất độc hại cho trẻ, các bậc phụ huynh cần lưu ý những điểm dưới đây...

đồ chơi mầm non Theo các chuyên gia, các đồ chơi không an toàn xuất xứ từ Trung Quốc ngoài gây nguy cơ sát thương trực tiếp còn ảnh hưởng tiêu cực về lâu dài đến sự phát triển thể chất của trẻ. Bởi đa phần các loại đồ chơi đều bị trộn thêm hạt nhựa công nghiệp, cho thêm nhiều phụ gia, màu công nghiệp để giảm giá thành, dễ gia công, tạo hình…

Trong các vật liệu này có rất nhiều chất hóa học, kim khí nặng, độc hại đối với con người. nên khi trẻ chơi rất dễ xâm nhập vào cơ thể bằng con đường hô hấp, tiếp xúc da, đường miệng làm giảm khả năng miễn nhiễm, suy giảm sức khỏe, thậm chí nếu tiếp xúc nhiều có thể gây bệnh ung thư, vô sinh…

thiển nghĩ, các bậc phụ huynh nên cảnh giác cao độ trước các loại đồ chơi trẻ em giá rẻ của Trung Quốc, vì nó rất độc hại và có thể gây ra nhiều hậu quả khôn lường khi trẻ sử dụng.Đồ chơi trẻ em nhập lậu từ Trung Quốc tiềm tàng nhiều nguy cơ mất an toàn với sức khỏe của trẻ. (Ảnh minh họa).
1. Cách chọn đồ chơi bằng nhựa

Không phải thiết bị mầm non giá rẻ nhựa nào cũng là món đồ chơi con trẻ mất an toàn, mà chỉ những sản phẩm đồ chơi trôi nổi không rõ cội nguồn, chất lượng kém mới ẩn chứa những nguy cơ độc hại cho bé.

Một món đồ chơi nhựa trước khi chọn mua ba má cần phải cần trọng không chỉ là sự phù hợp với trẻ con mà còn phải có chất liệu tốt. Vì khác với đồ chơi trẻ mỏ bằng gỗ, đồ chơi nhựa nếu được sinh sản gia công, các loại nhựa tái sinh, nhựa phế thải từ nhiều nguồn khác nhau và thậm chí nhặt nhạnh cả những loại nhựa có trộn lẫn với các chất thải hữu cơ để sản xuất đồ chơi giảm giá thành sản xuất, cạnh tranh giá với các thương hiệu uy tín.

Những loại đồ chơi nhựa thường chứa clo, phthalates, chì, thủy ngân và rất nhiều chất độc hại khác nên nguy cơ bị ngộ độc từ, ảnh hưởng xấu về sức khỏe từ đồ chơi nhựa mất an toàn là rất cao. Các bé có thể bị ảnh hưởng gây rối loạn nội tiết tố, dậy thì sớm, bệnh tiểu đường, giảm chức năng sản xuất.

Chính vì thế, chọn đồ chơi nhựa hãy đặt tiêu chí an toàn lên hàng đầu và có thể tham khảo một số dấu hiệu nhận biết đồ chơi bằng nhựa an toàn.

Chọn được món đồ chơi bằng nhựa tốt trước nhất ba má nên chọn đồ chơi cho bé của các nhà sản xuất đồ chơi có uy tín, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo chất liệu tốt, thiết kế chức năng phù hợp và an toàn cho bé khi sử dụng.

Nên chú trọng và ưu tiên lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé có kiểm định và được chứng nhận bởi các cơ quan có thẩm quyền chứng minh đồ chơi đạt tiêu chuẩn an toàn cho bé dùng.

Đồ chơi bẳng nhựa thường gây ấn tượng về hình dáng màu sắc thật bắt mắt lôi cuốn sự quan hoài của các bé. Vì vậy, ba má không chỉ chiều theo gu của con mà chọn mua mà nên xem kỹ màu sắc của nhựa có sắc nét, không dễ phai màu. Những đồ chơi trẻ mỏ nhựa có màu sắc lèo lét, nước sơn chất lượng kém thường dễ phai màu, gây độc hai trong điều kiện thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh.

tỉ dụ: khi chọn bể bơi cho bé bằng nhựa cha mẹ nên chọn loại đồ chơi có chất lượng tốt và dù là bể bơi nhựa nhưng có rất nhiều thương hiệu như Index đều rất an toàn. Nên chọn bể bơi có khả năng chịu nhiệt tốt, không phải màu sẽ tốt cho bé khi chơi. Bể bơi cho bé vui chơi thoải mái và an toàn

Cảnh giác với những thiết bị mầm non nhựa phản phất mùi hóa chất, khét nặng, giòn, dễ gãy, nhiều tạp chất nổi hẳn trên bề mặt lạ vì vững chắc rằng đồ chơi này không đảm bảo quy trình sinh sản.

Để tránh trường hợp trẻ vui chơi có thể bị thương tổn thì nên chọn đồ chơi có kích tấc không quá nhỏ, dễ gãy, vỡ, có các cạnh và viền sắc nhọn để bé khỏi tháo lắp và có thể nuốt chúng hay trong quá trình chơi bị chầy xước. Tốt nhất, hãy chọn đồ chơi an toàn cho bé vui chơi và thoải mái vận động, phát triển với những mónđồ chơi con nít an toàn. Không nên ham rẻ, hay chọn đồ chơi vì bắt mắt mà mua về cho con những món đồ chơi trôi nổi