Bạn có muốn con bạn trở thành kiến trúc sư? Tất nhiên là còn quá sớm để quyết định nhưng các đồ chơi hình khối rất có lợi trong việc tăng cường kỹ năng vận động tinh của trẻ. Hãy bắt đầu với những hình khối to và khi trẻ lớn hơn thì mua những hình khối nhỏ hơn để giúp trẻ tăng cường khả năng vận động tinh. Lắp ráp các hình khối và sáng tạo những món đồ theo trí tưởng tượng của trẻ cũng giúp tăng cường kỹ năng nhận thức.

Đồ chơi phát triển các kỹ năng căn bản

Với trẻ từ 1 đến 3 tuổi, các kĩ năng căn bản gồm: cầm, nắm, hài hòa chân và tay, vững mạnh ngôn ngữ, nhận biết quả đât quan quanh đó như: con vật, màu sắc, trái cây…


Thông qua các hành động vui chơi bằng thiết bị mầm non tại tphcm, trẻ có thể học và rèn luyện các tài năng cơ bản này.

Đây cũng là cách giúp trẻ học tự nhiên, nhanh nhất và nhớ lâu nhất. Có thể chọn cho bé các loại đồ chơi có bánh xe, phát âm thanh, nhiều hình thù ngộ nghĩnh hoặc màu sắc rực rỡ… để kích thích kĩ năng chuyển động cũng như kích thích các giác quan của bé phát triển.

Đồ chơi phát triển khả năng chuyển động và thể lực

một vài đồ chơi trong nhóm này cha mẹ có thể lựa chọn cho bé như bập bênh, cầu trượt, bể bơi bơm hơi, nhà bóng, các đồ chơi dân gian…


Những đồ chơi này khiến bé di chuyển nhiều, kích thích hệ cơ xương lớn mạnh, đồng thời cung cấp bé tăng trưởng linh hoạt, năng động hơn.

Đồ chơi tuyệt vời (Đồ chơi vững mạnh trí tuệ)

Các đồ chơi thuộc nhóm đồ chơi tối ưu gồm: đồ chơi lego, đồ chơi gỗ

Đa số đồ chơi thuộc nhóm này có tác dụng kích thích, gợi mở não bộ của bé tác động thay vì thụ động như các đồ chơi mang tính giải trí đơn thuần.


Tuy nhiên, không nên sai lầm khi đưa smartphone, ipad, liên hệ trực tiếp thiết bị cầm tay vào nhóm này.

Những ưu thế của đồ chơi gỗ và đồ chơi lego với sự vững mạnh của bé

Đồ chơi gỗ

ưu điểm thứ 1 của đồ chơi gỗ so sánh với các loại đồ chơi khác trên thị trường là tính bình an, hoàn toàn không chứa các chất hóa học gây độc hại cho trẻ như BPA hay PVC.
Chính do vậy, kể cả ở những nước phương Tây, có nền công nghiệp đồ chơi tăng trưởng từ rất lâu đời, các bậc cha mẹ vẫn luôn ưu tiên chọn những loại đồ chơi, kệ gỗ nhằm chắc chắn bình yên cho trẻ.

chi tiết an toàn luôn được đặt lên bậc nhất khi chọn đồ chơi cho trẻ, nhất là trẻ sơ sinh do trẻ luôn có xu thế cho mọi vật vào miệng hoàn toàn vô thức. Hơn nữa, đồ chơi bằng gỗ rất bền và không gây hại cho môi trường như đồ chơi bằng nhựa tầm thường.

Đồ chơi bằng gỗ cũng kích thích khả năng sáng tạo, tư duy và tưởng tượng của trẻ Hình như chơi – có thể là những món đồ chơi đơn giản, nhưng đều bắt buộc tính logic và trẻ phải tự tò mò.

Đồ chơi lego

Đây là nhóm đồ chơi giá cả phải chăng cho sức sáng tạo của bé. Thông qua các mảnh ghép hình, đồ chơi lego đề nghị ở trẻ kĩ năng tìm tỏi, học hỏi, nhận biết và nhạy cảm với những điều mới mẻ bên cạnh.

Tùy vào độ tuổi của bé, có thể lựa chọn những loại đồ chơi lego có độ khó tăng dần, không nên mở màn quá khó, dễ khiến bé nản và không muốn chơi.

Việc chơi đồ chơi lego cũng yên cầu ở trẻ tài năng kiên nhẫn và quan sát rất tỉ mỉ: bé cần quan sát, tò mò cách lắp ghép, sửa chữa khi thấy có sai sót, đổi mới địa điểm các mảnh ghép để ghé được hình đúng nhất.

Chính điều này, sớm rèn luyện cho bé cách tư duy, giải quyết về việc nhanh nhất và thông minh nhất.

hiện tại, giá tiền đồ chơi lego nhập khẩu cũng không quá đắt, có nhiều hãng có giá rất ưng ý với thu nhập của người tiêu dùng Việt Nam nên bạn hoàn toàn không cần quá lo lắng khi lựa chọn đồ chơi lego cho bé.

Hơn nữa, thiết bị mầm non tại tphcm đều được sản xuất bởi những nhãn hiệu uy tín, từ những nguyên vật liệu đã được kiểm định nên bảo đảm bình yên cho bé.

Với bé trai, bạn có thể chọn các dòng LegoCity, Lego Minecraft, Lego Super Heroes, Lego Creator, Lego Star Wars

Với bé gái, có thể lựa chọn: Lego Friends, Lego Disney Princess…

Các lưu tâm khi lựa chọn đồ chơi trí tuệ cho bé

Đồ chơi gỗ

Tùy theo độ tuổi của trẻ, có thể lựa chọn đồ chơi gỗ logic cho ưng ý, chi tiết như sau:


  • Với trẻ dưới 9 tháng tuổi: Nên lựa chọn những đồ chơi gỗ có âm thanh hài hước, với âm lượng vừa phải để không gây hại cho thính giác của bé.
  • Với trẻ từ 9 đến 15 tháng tuổi: công đoạn này, hệ cơ xương của trẻ đã khá vững chắc, bé có thể biết bò, biết men theo cạnh bàn ghế để tập đi. Đồ chơi gỗ lựa chọn cho trẻ trong công đoạn lắp ráp này có thể chọn những đồ chơi di chuyển như: xe gỗ, đồ chơi lăn, con vật bằng gỗ có dây kéo…
  • ​Với trẻ từ 15 tháng tuổi đến 2 tuổi: Lúc này bé đã bi bô tập nói, cha mẹ nên chọn những lại đồ chơi kích thích kĩ năng ngôn ngữ của bé.
  • Với trẻ từ 2 tuổi đến 3 tuổi: Giai đoạn này bé đã bắt đầu nhận biết nhân loại quan xung quanh, biết nhận biết vật dụng, xếp hình theo trí hình dung. Đồ chơi bằng gỗ nên chọn cho bé trong quá trình này như các loại đồ chơi về con vật, cây xanh quanh đó, đồ chơi giúp bé nhận biết màu sắc…

Đồ chơi lego

Đồ chơi lego hay đồ chơi xếp hình ưng ý với những trẻ từ 1.5 tuổi trở lên – bé đã biết nhận biết vật dụng, con vật, màu sắc… xung quanh cũng như có kỹ năng xếp nhiều hình thù theo trí tưởng tưởng, chồng các hình khối lên nhau để phân thành hình mới.

Có thể tham khảo cách chọn đồ chơi lego phát triển trí tuệ cho bé như sau
  • Đối với trẻ từ 1.5 tuổi đến 2 tuổi.


Có thể chọn những đồ chơi lego có các hình thù đơn giản, thân thuộc với bé như: hình các con vật, hình ngôi nhà.

các công đoạn xử lí nước sạch này, khả năng cầm nắm của bé chưa thực sự tốt, cha mẹ cũng lưu tâm nên chọn những đồ chơi có các hình khối vừa tay cầm, không có các cạnh sắc nhọn. Hơn nữa, công đoạn này, bé có thói quen bỏ đồ chơi vào miệng nên lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé là ưu tiên hàng đầu.

Dường như, đồ chơi lego cho bé trong Giai đoạn này còn cần bảo đảm tiêu chí: chịu va đập tốt (bé có thể sẽ ném đồ chơi), khó bị vỡ hoặc sứt mẻ (những vết sắc nhọn phát hành do bị sứt mẻ có thể khiến bé bị thương), có hình dáng bề ngoài khó nuốt trong trường hợp bé cho đồ chơi vào miện
  • Đối với trẻ từ 2 tuổi đến 3 tuổi


quá trình này bé đã có những tăng trưởng nhiều hơn về não bộ, trau dồi thêm nhiều mức độ kiến thức, nhận biết vê trái đất kế bên. Do vậy cha mẹ nên lựa chọn những đồ chơi lego tối ưu giúp bé có thể tăng khả năng tư duy nhằm kích thích não bộ và trí logic của bé vững mạnh, đồng thời thúc đẩy tính sáng tạo tiềm ẩn của bé.

Có thể lựa chọn một vài mô hình thiết bị mầm non giá rẻ cho bé ở độ tuổi này như: mô hình phương tiện giao thông, mô hình máy bay, mô hình ô tô, mô hình xe cẩu…cho bé trai; mô hình vật nuôi, mô hình bán hàng, mô hình khí cụ nấu ăn… cho bé gái.

Với bé từ 1 đến 3 tuổi, nên lựa chọn dòng đồ chơi Lego Duplo với các yếu tố lớn, giúp bé dễ cầm nắm và lắp ghép hơn.

Nguồn : http://www.blogmamnon.top/