Hôm nay em xin được viết bài chỉ dẫn cách chọn mua van công nghiệp ( những điều cần biết khi mua van công nghiệp)

Van công nghiệp là 1 trong những thiết bị phổ biến nhất trong những nhà sản phẩm tại Việt Nam cũng như bên trên thế giới.

Bởi vì lý do rất đơn giản nhà máy nào cũng phải dùng hệ thống đường nước( Nước là chất rất quan trọng không nhà các sản phẩm nào lại không có dùng)

Chức năng của van là điều tiết dòng môi chất chảy theo ý muốn của con người( mở dòng môi chất, đóng dòng môi chất,chảy to, nhỏ, chảy từ đường ống to sang đường ống nhỏ, lại chảy từ những đường ống nhỏ vào những đường ống to)
Tùy theo nhà các sản phẩm sản xuất về lĩnh vực gì mà sử dụng rất nhiều van hay không, cũng như tùy vào dây chuyền hệ thống mà dùng van điều khiển tự động hoặc van vận hành bằng tay.

Một số các nhà máy dùng số lượng lớn van như: Nhà máy nhiệt điện, nhà từng sản phẩm khí điện đạm, nhà máy sản xuất hóa chất, nhà từng sản phẩm sản xuất đồ uống, nhà từng sản phẩm sản xuất thực phẩm, nhà từng sản phẩm thức ăn chăn nuôi....vv

Xem thêm nội dung tại đây: các loại van công nghiệp


Chính vì đặc thù của tầng ngành khác nhau nên tùy vào từng lĩnh vực ta lại phải chọn đa dạng sản phẩm van khác nhau. Nhưng về cơ bản các bạn không có thể bỏ qua được các thông số sau đây khi mua van công nghiệp để thay thế cho thiết bị van đã hư:

1) Phải biết được môi chất mà hệ thống ống, van đang làm việc ( Nếu môi chất là nước thì ta chọn loại van có đĩa là Ià Inox, vòng đệm Seat là EPDM ( vật liệu cao su tổng hợp) Nếu là môi chất là hóa chất có nồng độ nhẹ, ít ăn mòn ta có thể dùng loại Đĩa Inox NBR hoặc EPDM. Còn hóa chất sở hữu tính ăn mòn cao, nồng độ cao tuyệt đối không được sử dụng vật liệu van như trên tại vì khi lắp vào hệ thống van của vạn sẽ bị phá hủy sau ít ngày sử dụng. Người ta phải sử dụng loại van làm bằng Vật liệu PTFE, Hoặc bằng Inox cỏ phủ bằng lớp Teflon bên trên bề mặ tiếp xúc với phần môi chất.

2) Phải biết được áp suất, nhiệt độ của môi chất mà hệ thống đường ống cũng như van đang làm công việc với phần vật liệu có vòng đệm Seat EPDM, NBR thì chịu được áp suất 10bar và nhiệt độ dưới 100 oC còn nếu áp suất và nhiệt độ cao thì van sẽ bị phá hủy. Khi đó bạn phải chọn sang vật liệu cao cấp hơn đó chính là van sở hữu đĩa bằng Inox, seat đệm bằng Inox 304 hoặc Inox316. Còn nếu hệ thống mà có áp suất lớn nhiệt độ cao thì ta phải chọn dòng van sở hữu vật liệu PTFE, TEFLON đa dạng sản phẩm vật liệu này có thể chịu được áp suất lên tới 20bar nhiệt độ trong khoảng -50 oC - 300 oC.

3) Kích thước của van là bao nhiêu kích thước kí hiệu theo Inch từ 3/8'' - 40'' tương đương size 10A-1000A. tiêu chí lắp đặt là gì. Thông thường bên trên thế giới hệ thống van và đường ống sở hữu những tiêu chí rộng rãi sau đây : tiêu chuẩn JIS là tiêu chí của Nhật Bản ( JIS10K, JIS 20K, JIS 30K), tiêu chí ANSI là tiêu chí của Mỹ ( ANSI 150#, ANSI 300#, ANSI 600#). tiêu chí PN là tiêu chí các nước Châu Âu hay dùng như PN10, PN16, PN20. Nếu van trên đường ống của bạn đang sử dụng là tiêu chuẩn JIS mà các bạn mua van tiêu chuẩn ANSI về lắp sẽ không tồn tại khớp, tương tự như van đang sử dụng tiêu chí ANSI các bạn mua van tiêu chuẩn PN lắp cũng không tồn tại được, hay là van của các bạn đang dùng tiêu chuẩn JIS mà bạn mua sang tiêu chí PN về lại mất công trả lại thôi.

Qúy bạn lưu ý một điều quan trọng nữa trong việc làm chọn kích thước của van và ống dẫn mỗi chất.

Size của van bao giờ cũng nhỏ hơn size của đường ống dẫn môi chất. Khi ta chon kích thước không đúng dẫn đến không có thể lắp đặt được van và đường ống với phần nhau.

Mọi thông tin xin liên hệ
Công ty TNHH TM KT Tân Bình
Cụm 6 – Vĩnh Quỳnh – Thanh Trì – Hà Nội
ĐT: 0436.876.285 – 0987.66.88.55 – 0969 265 087