Từ khi TP Uông Bí (Quảng Ninh) dùng công ty xử lý rác thải rắn tại khu vực xóm Khe Giang, xã Thượng Yên Công thì cuộc sống của dân dụng nơi đây chưa ngày nào được yên ổn bởi ô nhiễm môi trường từ lò đốt rác. xử lý chất thải công nghiệp

Điều đáng nói, bãi chôn lấp rác thải và công ty xử lý rác đặt tại địa điểm cách khu dân cư chỉ chưa đầy 500m. Dường như đó, theo pháp luật, vị trí xây dựng bãi chôn lấp rác, nhà máy xử lý rác thải phải cách khu dân cư tối thiểu là 1.000m.

Khu vực chôn lấp rác gần bờ suối, mỗi khi mưa nước rỉ rác chảy thẳng ra suối gây ô nhiễm môi trường nước.
Ông L.V.D, trú tại xóm Khe Giao, xã Thượng Yên Công cho biết: "Những hôm trời mưa to, nước tràn từ hố chôn rác xuống con suối bên dưới; những ngày trời nắng, mùi và khói bụi từ khu vực này bay đến khu vực dân cư gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Đã nhiều lần, người dân làm rẫy phát hiện công nhân của đơn vị xử lý rác thải nơi đây đặt ống thoát nước từ bãi chôn lấp rác chảy thẳng xuống suối khiến nước suối đổi màu, bốc mùi giận dữ". Công ty xử lý chất thải công nghiệp

Chị Lỷ A.C, trú tại xóm Khe Giao, nhà cách bãi rác 600m bức xúc: "Từ ngày khu vực xử lý rác thải đi vào hành động cũng là ngày gia đình tôi sống chung với ruồi, muỗi, sinh hoạt thường ngày như tắm, giặt, nấu ăn… đều bị ảnh hưởng, vừa làm vừa phải xua đuổi muỗi".

Khu vực tập kết rác tại người dân gần khu dân cư, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân.
Ông Ly A Mẩy M, 34 tuổi, người dùng tộc Dao, trú tại xóm Khe Giao cho biết, nơi đây có đến hơn 50% hộ gia đình người Dao sinh sống. Gia đình nào có cháu nhỏ mới sinh không dám cho về nhà vì sợ ô nhiễm. Nhiều gia đình phải gửi con vì sợ hít phải khói bụi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tháng 11/2016, khi bức xúc lên đến đỉnh điểm, công ty đã nhiều lần lập chốt chặn xe chở rác vào khu vực xử lý. Đến tháng 8/2017, việc phản đối này lại tiếp tục diễn ra.
Trả lời PV VTC News, ông Trần Phi Long, Chủ tịch UBND xã Thượng Yên Công cho biết, từ một năm trở lại đây, môi trường đã được cải thiện tốt hơn trước đa số. Tuy nhiên, trước những bức xúc của dân dụng, phương án tốt nhất vẫn là di dời các hộ dân sang chỗ ở mới, cách xa khu vực bãi rác này.

Theo quy hoạch của TP Uông Bí, bãi xử lý rác thải đặt tại Khe Giang là một thung lũng trong vùng rừng Bảo Đài Sơn, được quy hoạch với toàn thể 27ha.

Khu vực dân dụng đốt rác được sử dụng 5,91ha, gồm 4 lò đốt (hiện chỉ động tác 2 lò với ngựa 100 tấn rác/ngày). Mỗi lò đốt trị giá gần 10 tỷ đồng, thuộc Công ty TNHH Việt Long quản lý.

Khu vực thứ hai là hố chôn rác (rác thuộc dạng vật thể rắn không thể đốt được thì đưa sang hố chôn), thuộc tổ chức môi trường thị trấn TP Uông Bí phụ trách.

Chủ tịch UBND xã Thượng Yên Công Trần Phi Long khẳng định, từ tháng 8/2017 đã có đề xuất lên UBND TP Uông Bí về phương án di dời các hộ dân bị ảnh hưởng. Trong năm 2017 sẽ di dời 14 hộ và trong năm 2018 sẽ di dời 38 hộ còn lại.

Liên quan trực tiếp đến việc xử lý rác thải, ông Mai Thanh Toàn - Phó Giám đốc người dùng xử lý rác Khe Giang (thuộc tổ chức TNHH Việt Long) cho biết, mỗi ngày, TP Uông Bí chuyển về gần 90 tấn rác và đều được đốt hết. Về nhiệt độ lò đốt, đồng hồ hiển thị nhiệt độ buồng đốt sơ cấp 11.000 độ C, buồng đốt thứ cấp là 12.000 độ C… Các chỉ số cho thấy bảo đảm an toàn về môi trường.

Những loại rác không thể đốt được đã chuyển sang hố chôn (thuộc cơ quan môi trường đô thị TP Uông Bí) quản lý. Và thời gian qua, nước từ hố chôn này đã tràn xuống suối, tràn ra phần đường đi lại gây ảnh hưởng trực tiếp đến các hộ dân.

người sử dung đã nhiều lần lập chốt chặn xe chở rác vào khu vực xử lý.
Trả lời PV VTC News, ông Nguyễn Văn Thọ - Phó phòng Quản lý thị trấn TP Uông Bí cho biết, ngày 11/8, UBND TP Uông Bí đã ra công bố số 676 vấn đề thu hồi đất giải phóng mặt bằng, sắp xếp tái định cư đối với những hộ dân bị ảnh hưởng bởi doanh nghiệp xử lý rác thải rắn Khe Giang.

Theo đó, UBND TP chấp thuận phương án đề xuất của UBND xã Thượng Yên Công. Bênh cạnh đó, UBND TP cũng bắt buộc xã Thượng Yên Công cần phải nâng cao tuyên truyền, chuyển động để người dùng hiểu (nhất là 38 hộ dân được xếp vào đợt 2 trong việc kiểm đếm, di dời) tránh tình trạng các hộ dân bức xúc, gây mất trật tự bình yên trên địa bàn. giá xử lý rác thải công nghiệp

Từ giờ đến lúc được di dời đến nơi ở mới, những hộ dân nơi đây vẫn đang phải ngày đêm sống chung với mùi ô nhiễm, ô nhiễm nguồn nước và không khí từ nơi xử lý rác. Thiết nghĩ, chính quyền TP Uông Bí cần sớm xếp đặt vốn đầu tư công, khẩn trương di dời các hộ dân ra khỏi vùng ảnh hưởng nhà máy; khẩn trương thực hiện đồng bộ các giải pháp thu gom, xử lý triệt để nước rỉ rác tại bãi chôn lấp rác thải.

Xem thêm: https://www.facebook.com/xulychatthainguyhai/