Ngày 27/12/2011, Hội đồng KHCN Bộ thành lập đã họp để đánh giá kỹ thuật xử lý rác thải sinh hoạt bằng bí quyết đốt do Trung tâm nghiên cứu sử dụng công nghệ mới và Môi trường (ENVIC) thuộc đoàn kết các Hội công nghệ và kỹ thuật Việt Nam nghiên cứu và áp dụng tại Dự án nhà máy xử lý rác thải Xuân Sơn, Sơn Tây, Hà Nội. TS. Nguyễn Trung Hòa - Vụ trưởng Vụ công nghệ kỹ thuật và Môi trường Bộ Xây dựng làm chủ tịch Hội đồng.Theo báo cáo - Giám đốc Trung tâm xử lý chất thải công nghiệp, công nghệ xử lý rác thải sinh hoạt bằng phương pháp đốt do ENVIC thiết kế, chế tạo, lắp đặt trang bị và chuyển giao kỹ thuật tại Dự án người dân xử lý rác thải Xuân Sơn HP 300 tấn/ngày là thế hệ công nghệ thứ 5, với nhiều sự cải tiến đối với các dây chuyền trước đó. khoa học xử lý rác thải sinh hoạt của ENVIC gồm xử lý sơ bộ, sấy rác và đốt rác, trong đó đốt rác là công nghệ chính. Dây chuyền xử lý có ưu thế là phân phối hoàn toàn trong nước, thiết bị đồng bộ, các quá trình của dây chuyền được cơ khí hóa và tự động hóa, đốt rác triệt để, tiết kiệm đất chôn lấp, các chỉ tiêu phát thải ra môi trường bảo đảm quy chuẩn cho phép.

Theo ý kiến các ủy viên phản biện và thành viên của Hội đồng, qua nghiên cứu thuyết minh công nghệ của ENVIC và tham quan thực địa tại doanh nghiệp xử lý rác thải Xuân Sơn, có thể thấy khoa học của ENVIC có nhiều điểm cộng như tránh lượng rác chôn lấp (dưới 30%), dây chuyền đồng bộ, khép kín, cơ khí hóa và tự động hóa quy trình xử lý chính (trừ phân loại rác thủ công), tổng mức đầu tư khá thấp, tầm giá vận hành hợp lý, kỹ thuật này thích hợp với đặc điểm rác thải sinh hoạt của Việt Nam là chưa được phân loại tại nguồn, độ ẩm cao, các vật dụng được cung cấp trong nước, tiêu dùng vật liệu trong nước, có các sơ đồ kiểm soát ô nhiễm khí thải, nước thải..., có thể sử dụng nhân rộng ra các địa phương trên cả nước. Hình như, các thành viên Hội đồng cũng chỉ ra một số điểm mà ENVIC cần nghiên cứu hoàn thiện thêm như bãi tập kết rác cần có cửa đóng mở tự động để hạn chế mùi và chắc chắn mỹ quan, về chuyện xử lý nước rỉ rác, nghiên cứu dùng nhiệt lượng của buồng đốt để sấy rác, nâng cao nhiệt lượng lò đốt.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch Hội đồng - TS. Nguyễn Trung Hòa cho biết, qua ý kiến của các thành viên Hội đồng cho thấy, Hội đồng bình chọn cao mức độ hoàn thiện của dây chuyền công nghệ xử lý rác thải sinh hoạt bằng cách đốt công suất 300 tấn/ngày của Công ty xử lý chất thải công nghiệp tai tp hcm. khoa học của ENVIC phù hợp với năng lực chế tạo, lắp dựng và vận hành của các địa phương nước ta hiện tại, đồng thời cũng đáp ứng được nhu cầu của các địa phương đang gặp khó khăn về lựa chọn khoa học xử lý chất thải rắn sinh hoạt. điểm cộng của công nghệ này là xử lý triệt để chất thải, tiết kiệm đất, không gây bức xúc nhiều cho dư luận xã hội, việc đa dạng khoa học này tạo điều kiện tốt để các địa phương lựa chọn trong công tác quản lý chất thải rắn. Các thành viên Hội đồng đã thống nhất đề nghị Bộ thành lập cấp Chứng nhận giải pháp công nghệ xử lý rác thải ưng ý cho công nghệ => bảng giá xử lý chất thải nguy hại