Thay vì xử lý rác thải bằng công nghệ đốt để bảo vệ môi trường như mẫu mã, dân dụng xử lý chất thải rắn Đà Lạt lại chôn phi pháp.
Công ty xử lý chất thải công nghiệp Khai quật rác chôn lấp, nơi có độ sâu nhất tới 4 m. Ảnh: Báo Lâm Đồng
Ngày 14/3, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Lâm Đồng) đã bắt quả tang mọi người xử lý chất thải rắn Đà Lạt, đóng tại tiểu khu 163B, xã Xuân Trường (TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) chôn bất hợp pháp khoảng 40.000 tấn chất thải rắn.
Từ nguồn tin của trinh sát, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường đã bất ngờ kiểm tra hành chính người sử dung xử lý chất thải rắn Đà Lạt do cơ quan TNHH Môi trường năng lượng xanh làm chủ với, vận hành người tiêu dùng.

Tại đây, công ty tác dụng bắt quả tang một xe chở chất thải rắn đang đổ rác xuống hố sâu khoảng 4 m. Kiểm tra quanh hiện trường, lực lượng công an phát hiện có nhiều dấu hiệu nghi ngại cửa hàng này đã chôn chất thải phi pháp trên không gian khoảng 1 ha thuộc quyền sử dụng của tập đoàn. Công ty xử lý chất thải công nghiệp

Để làm rõ nghi hoặc trên, công ty tác dụng đã cho máy xúc đào những vị trí để kiểm tra và đã phát hiện người tiêu dùng xử lý chất thải rắn Đà Lạt đã chôn lấp trái phép khoảng 30.000 m3 chất thải rắn, tương đương 40.000 tấn chất thải.

Tại nơi chôn lấp, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, nước đen từ rác không xử lý rỉ ra, thẩm thấu trực tiếp vào môi trường đất - nơi cách đây một năm cà phê của nông dân canh tác bị chết vì ô nhiễm nặng.

Năm 2015, xí nghiệp xử lý chất thải rắn Đà Lạt được đưa vào hoạt động dùng kỹ thuật đốt, với công suất kiểu dáng giai đoạn I là 200 tấn chất thải rắn/ngày. Chất thải sau khi đốt được giới thiệu dùng để chế tạo thành phân vi sinh.

Tuy nhiên, từ khi đi vào hoạt động đến nay, người dùng này bị cho là liên tục gây ô nhiễm môi trường vì không xử lý kịp thời rác thải dẫn đến tồn đọng kéo dài. Nay thay vì xử lý rác thải bằng khoa học đốt để bảo vệ môi trường như ngoại hình, mọi người lại đem chôn phi pháp. giá xử lý rác thải công nghiệp

Hiện Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường đang củng cố hồ sơ để xử lý hành vi này theo lao lý của luật pháp.

Theo Báo Lâm Đồng, từ ngày 15/3/2018, hầu hết lượng rác của TP. Đà Lạt (180 tấn/ngày) sẽ được đưa vào xí nghiệp xử lý chất thải rắn Đà Lạt để xử lý. hiện tại, mỗi ngày người tiêu dùng này nhận xử lý tối thiểu 70 tấn rác của TP. Đà Lạt.