Theo kết quả khảo sát từ đề tài trọng điểm cấp Bộ do ĐH Sư phạm TP HCM thực hiện, các nhà tuyển dụng phải đào tạo lại cho hơn 50% sinh viên tốt nghiệp, vì không phục vụ được bắt buộc chuyên môn.

Số liệu trên do Bộ Giáo dục đào tạo lên tiếng tại Hội nghị toàn quốc chất lượng giáo dục ĐH, diễn ra ở TP HCM, ngày 5/1.

Công ty sản xuất đồ chơi mầm non Đơn cử nếu tuyển dụng của cơ quan Intel. Giám đốc kỹ thuật Michael Lương cho biết, đầu năm 2007, tổ chức này sử dụng bài test với 2.000 sinh viên năm cuối tại 5 ĐH lớn ở TP HCM. Kết quả, chỉ có 90 em phục vụ trên 60% đề nghị theo pháp luật tuyển dụng."Chúng tôi cần ở sinh viên tài năng thực hành, tính sáng tạo, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc linh hoạt độc lập, hoặc theo nhóm chứ không chỉ những kiến thức lý thuyết", ông Michael Lương nói.

toàn bộ ý kiến cho rằng, việc đánh giá các cống phẩm giáo dục như sinh viên tốt nghiệp, kết quả nghiên cứu khoa học, sẽ chỉ ra đúng đắn kết quả thực tế của các trường.

Theo ông Thái Bá Cần, Hiệu trưởng ĐHSP kỹ thuật TP HCM, bình chọn chất lượng giáo dục ĐH phải dựa trên mục tiêu đào tạo của mỗi trường. Mục tiêu đào tạo không rõ ràng sẽ kéo theo chất lượng đào tạo không tốt nhất.

"mọi sinh viên hiện nay, bước chân vào trường ĐH chỉ biết học và học, mà không xác định được mình sẽ trợ thành người như thế nào, làm gì sau khi tốt nghiệp. Không ít giảng viên chưa hiểu hết mục tiêu đào tạo của nhà trường, chỉ biết chấm dứt vai trò của mình trong phạm vi nhỏ của môn dạy" ông Cần phản ánh.

Còn thứ trưởng Bộ Giáo dục đào tạo Bành Tiến Long thừa nhận, nhiều ĐH thậm chí chưa xác định được mục tiêu đào tạo của đơn vị, hoặc xác định không yêu thích. Kết quả kiểm định thí điểm của Bộ giáo dục tại 20 trường, vẫn có 4 ĐH bậc nhất chưa đáp ứng được các đề nghị rắc rối xác định mục tiêu đào tạo.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục đào tạo Nguyễn Thiện Nhân đề nghị tới 12/2008, các ĐH, CĐ phải báo cáo chuẩn đầu ra, và thành lập được chương trình khung trong năm 2009. "so sánh với các trường chưa công bố được chuẩn đầu ra, thì phải có chế tài tuyển sinh. item giáo dục chỉ được thừa nhận khi nó tương thích, thích hợp với đầu ra", Phó thủ tướng, nói. thiết bị khu vui chơi trẻ em - bàn ghế mầm non composite