Như Báo TN&MT thông tin, nhiều năm nay, người dùng phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, TP Hải Phòng phản ánh tình trạng các doanh nghiệp tại cụm công nghiệp (CCN) Vĩnh Niệm xả thải ra môi trường, ảnh hưởng tới cuộc sống. Trước thông tin trên, UBND quận Lê Chân đã có thông tin phản hồi.

xử lý chất thải công nghiệp Theo ông Phạm Việt Anh, Chánh Văn phòng UBND quận Lê Chân, CCN Vĩnh Niệm hiện có 28 nhà phân phối đang động tác. Tuy nhiên, chỉ có 4 đơn vị cung ứng, buôn bán các ngành nghề có nguy cơ cao gây ô nhiễm môi trường. Trong số 4 đơn vị này, có 3 đơn vị đã được Sở TN&MT TP Hải Phòng cấp phép xả thải, còn lại 1 đơn vị, dù rằng đã hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải nhưng do hệ thống này được thành lập ra ngoài phần đất thuê nên chưa được cấp phép.

CCN Vĩnh Niệm xây dựng năm 2001, hành động từ năm 2003. Thời điểm đó, trong CCN có 24 cửa hàng và 1 BQL riêng, trực thuộc UBND TP Hải Phòng, trực tiếp quản lý mọi tác động của CCN Vĩnh Niệm. Về việc ô nhiễm môi trường, dù rằng CCN Vĩnh Niệm có 24 công ty nhưng chỉ có 4 cửa xả, khó xác định đúng đắn đại lý nào gây ô nhiễm. Việc CCN Vĩnh Niệm gây ô nhiễm môi trường là về chuyện đã sống sót nhiều năm, chính quyền địa phương đã nhiều lần thu được kiến nghị của dân dụng, nhiều lần tổ chức họp bàn cùng các sở, ngành liên quan tìm cách giải quyết dứt điểm. Bên trong CCN, mặc dầu có 1 trạm xử lý nước thải với 2 hố điều hòa, 2 máy bơm nước nhưng qua thời gian, các thiết bị này đều đã gỉ sét, hỏng, không hành động được. Về tình hình động tác của các nhà phân phối trong cụm, phần nhiều các đơn vị lúc đầu được nhà nước cho thuê đất đã cho các đơn vị khác thuê lại nhưng không chủ động báo cáo cho chính quyền địa phương, gây nhiều cạnh tranh trong công tác quản lý nhà nước. xử lý chất thải công nghiệp

Trước đó, phóng viên Báo TN&MT phát hiện một lượng lớn nước thải có màu vàng, đen hoặc bọt trắng từ CCN Vĩnh Niệm được xả ra kênh Tây Nam, chảy ngược về phía khu dân cư gần đường Hoàng Minh Thảo khiến cả dòng kênh dài gần 2km đổi màu, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sức khỏe của hàng trăm hộ dân. Khi mực nước xuống thấp, phía đáy kênh Tây Nam lộ ra một lớp bùn đặc quánh dày vài chục cm, là kết quả của việc lắng đọng chất thải qua nhiều năm mà không được xử lý, trở nên môi trường sống hoàn hảo của các loài côn trùng gây hại, phát tán mầm bệnh vào khu dân cư.

Theo phản ánh của người sử dung, việc CCN Vĩnh Niệm xả thải gây ô nhiễm môi trường đã diễn ra từ lâu và rất thường. doanh nghiệp nhiều lần gửi đơn đến các cấp chính quyền quận Lê Chân và TP Hải Phòng nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Ngoài việc “bức tử” kênh Tây Nam qua đường nước xả thải, CCN Vĩnh Niệm còn gây ô nhiễm từ các động tác khác như: Đốt trộm chất thải vào ban đêm (từ sau 20h) gây khói bụi; xả nhiều loại rác vô cơ, hữu cơ phục vụ công đoạn lắp ráp cung cấp trực tiếp ra môi trường gây mùi tanh nồng…

Theo Phòng TNMT quận Lê Chân, đến nay sơ đồ xử lý nước thải tập trung của CCN Vĩnh Niệm chưa tác động. Trong các đại lý đang tác động tại CCN, một vài đơn vị được UBND thị trấn và Sở TN&MT TP Hải Phòng cấp phép xả thải. lượng nước bơm thải của các nhà phân phối được thải ra trực tiếp vào mương thoát nước Tây Nam, do tích tụ nhiều, chưa được nạo vét chuyên gây mùi hôi thối, ảnh hưởng đến môi trường. Dường như, tại đây còn có rác thải phát sinh từ các đơn vị cung cấp, kinh doanh, chủ quản là rác thải công nghiệp, rác thải gian nguy.

Hiện các đơn vị phân phối trong CCN này ký hợp đồng với tổ chức Môi trường đô thị Hải Phòng và một số đơn vị có tác dụng khác để thu gom, xử lý loại rác thải công nghiệp, rác thải nguy hiểm, nhưng tình trạng đốt trộm rác thải vẫn xảy ra. Phòng TNMT quận Lê Chân hay kiểm tra, kiểm soát tình hình thực hiện điều khoản về môi trường tại CCCN Vĩnh Niệm, chỉ bảo, nhắc nhở với xử phạt.

CCN Vĩnh Niệm xả thải ra môi trường

Đến nay, có 26/30 đại lý trong cụm được cấp hồ sơ bảo vệ môi trường. Số cửa hàng còn lại mới đến thuê mặt bằng, xưởng. Thời gian tới, đơn vị đôn đốc các cơ sở chế tạo, buôn bán có tài năng gây ô nhiễm nâng cấp, xây dựng hệ thống xử lý nước thải riêng đạt tiêu chuẩn cho phép trước khi thải ra môi trường. Đồng thời, hài hòa UBND phường Vĩnh Niệm và Cảnh sát môi trường phát hiện những giả dụ đốt trộm rác thải ,xử lý theo lao lý của quy định.

Tuy nhiên, đây chỉ là những giải pháp tạm thời, chưa giải quyết triệt để được tình hình. Tình trạng xả thải ra môi trường rất khó kiểm soát, kéo dài quá lâu. Hình như đó, tại đây hiện có nhiều doanh nghiệp hành động trong nhiều lĩnh vực có kĩ năng gây ô nhiễm cao như: sản xuất tưới cafe, phân phối thức ăn gia súc, nhuộm; chế tạo bóng đèn…, giữa khu dân cư, hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp. Được biết, TP Hải Phòng có chủ trương di dời các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong CCN Vĩnh Niệm.

=> https://www.xulychatthaicongnghiep.n...ghiep-ran.html