Công ty xử lý chất thải công nghiệp Một lý do khiến Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước bị phản ánh là do liên tiếp bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến đời sống của dân cư khu vực bên cạnh.

Thanh tra Chính phủ vừa có lên tiếng kết quả kiểm tra, xác minh đơn tố cáo của công dân liên quan đến Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước (TP.HCM) do công sở TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) làm chủ đầu tư. Theo đó, có 2 nội dung tố cáo đúng, 4 nội dung tố cáo đúng một phần, và 1 nội dung tố cáo sai, 1 nội dung đang chờ kết luận của Chính phủ.

khoa học xử lý rác không tiên tiến, hiện đại

Một lý do khiến Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước bị phản ánh là do liên tục bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến đời sống của dân cư khu vực xung quanh.

Kết quả kiểm tra tình trạng ô nhiễm môi trường bãi rác Đa Phước gần đây của Thanh tra Chính phủ chỉ ra rằng, Dự án dùng khoa học chôn lấp hợp vệ sinh truyền thống và phân phối compost, không hề là dự án có công nghệ xử lý rác hiện đại, hiện đại với các nước lớn mạnh, nhưng yêu thích với điều kiện, đặc điểm của thành phố 10 năm trước. Quá trình triển khai thực hiện công nghệ này đã thể hiện những tránh như phát tán mùi hôi, gây ô nhiễm môi trường.

“Như vậy, nội dung tố cáo của công dân cho rằng dự án ứng dụng khoa học chôn lấp không phải là kỹ thuật tiên tiến, tiên tiến có một phần là đúng”, Thanh tra Chính phủ khẳng định.Qua kiểm tra, Thanh tra Chính phủ nhận thấy từ năm 2007 đến nay, dù cơ quan VWS đã có những biện pháp ngăn ngừa, giảm thiểu ô nhiễm môi trường,... nhưng trong từng thời điểm vẫn còn để xảy ra phát tán mùi hôi, ảnh hưởng đến một vài hộ dân sinh sống ở quanh đó. một vài chỉ tiêu về môi trường còn vượt mức cho phép. => xử lý chất thải công nghiệp - giá xử lý rác thải công nghiệp

“Trách nhiệm này thuộc về nhà đầu tư là tập đoàn VWS. Yêu cầu tổ chức phải tích cực, khẩn trương khắc phục”, Thanh tra Chính phủ cho rằng nội dung tố cáo này “là đúng”.

Về nội dung tố cáo dự án có khoa học làm phân compost, tái chế nhưng thời gian hơn 8 năm qua đều đem rác để chôn, Thanh tra Chính phủ khẳng định tố cáo này “là đúng”.

Nguyên nhân là do khi thương thảo hợp đồng, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM không lường trước được sự khó khăn trong việc phân loại rác tại nguồn của đô thị, bộc lộ sự yếu kém trong đàm phán, thương thảo và ký phối hợp đồng của công ty này. Nội dung hợp đồng dùng những từ ngữ khó hiểu, không rõ ràng.

Đáng nói, ngẫu nhiên thực hiện được nội dung này, trong một thời gian dài Sở khoáng sản và Môi trường vẫn không đề nghị thương thảo, rà soát lại hợp đồng đã ký kết. cơ quan VWS đã xây dựng xong các hạng mục nhà xưởng để phân loại rác và phân phối phân compost nhưng do đô thị không phân loại được rác tại nguồn nên không thể vận hành được công ty phân loại, tái chế.

Đóng cửa bãi chôn lấp rác số 3 Phước Hiệp có tuyệt vời?

Nội dung tố cáo còn “tố” UBND TP.HCM đóng cửa bãi chôn lấp rác số 3 Phước Hiệp bất chấp dư luận, bất chấp thiệt hại ngân sách Nhà nước để tạo doanh thu cho tổ chức VWS và giúp cho dự án xử lý rác Đa Phước sớm được lấp đầy, tạo điều kiện cho tập đoàn VWS sớm được làm sân golf”.

Qua xác minh, Thanh tra Chính phủ cho rằng chủ trương đóng cửa bãi chôn lấp rác số 3 Phước Hiệp là “ưng ý với thực tế”.Vị trí bãi rác Đa Phước.
Tuy nhiên, qua kiểm tra, Thanh tra Chính phủ phát hiện: Quyết định 07 năm 2015 của Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch quản lý chất thải rắn khu vực sông Đồng Nai đến 2030 thì bãi rác Phước Hiệp là cơ sở xử lý chất thải rắn vùng liên tỉnh. bởi vậy việc đóng cửa bãi rác Phước Hiệp là “chưa đúng với quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt”.

Trong khi, việc đóng cửa bãi rác số 3 Phước Hiệp gây thiệt hại cho tập đoàn Môi trường thành phố TP.HCM trên 484 tỷ đồng. Số vốn này là của công ty, chẳng phải vốn ngân sách. Hơn nữa, việc đưa lượng rác tăng thêm về xử lý tại Đa Phước sẽ khiến khu xử lý này quá tải, gây ô nhiễm môi trường và tạo sự độc quyền trong xử lý rác thải.

“đề nghị UBND TP.HCM công sở nghiên cứu, chú ý xử lý các việc sống sót, sớm đưa Khu liên hợp xử lý chất thải Phước hiệp tiếp tục đi vào hoạt động”, Thanh tra Chính phủ nêu ý kiến.

Về nội dung tố cáo UBND TP.HCM giúp cho dự án xử lý rác Đa Phước sớm được lấp đầy, tạo điều kiện cho cơ quan VWS sớm được làm sân golf, Thanh tra Chính phủ cho rằng “nội dung tố cáo này chưa có cơ sở”.

Bởi chưa có văn bản chính thức nào từ các công ty tính năng về chủ trương quy hoạch sân golf tại vị trí này hay xác định việc chủ đầu tư làm sân golf. tập đoàn VWS cũng đang có ý nghĩ đó đóng bãi sẽ xây dựng nơi đây thành trung tâm công viên cây trồng và cơ sở thể dục thể thao nhưng chưa có dự án chi tiết.

Có ưu ái khi trả trước cho nhà đầu tư 9 triệu USD?

Theo báo cáo của UBND TP.HCM, khoản tiền 9 triệu USD là giá thành xử lý rác mà đô thị trả trước cho nhà đầu tư, đồng thời để làm giảm chi phí xử lý rác lẽ ra là 17,7 USD/tấn xuống còn 16,4 USD/tấn.

Đây không hề là số tiền đô thị hỗ trợ cho nhà đầu tư. Việc ứng tiền sẽ được thực hiện theo lộ trình tương ứng với kết quả thành lập cơ sở hạ tầng như xây dựng cầu vào khu liên hợp, san lấp nền, đê bao chống lũ... mà nhà đầu tư cam kết thực hiện.

Trước Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước bình chọn việc này là “chưa ưng ý pháp luật luật ngân sách nhà nước”. Nhưng Thanh tra Chính phủ cho hay đến nay Kiểm toán Nhà nước chưa xử lý dứt điểm.

bởi thế Thanh tra Chính phủ đề nghị công sở thực hiện nội dung này theo ý kiến chỉ huy của Thủ tướng khi có công bố kết luận của Bộ Tài chính.

Trước ý kiến cho rằng đơn giá xử lý rác thải 16,4 USD/tấn là bất tối ưu, Thanh tra Chính phủ qua xác minh đã khẳng định là “đơn giá bây giờ để thanh toán cho Công ty VWS là tương đối logic”. Tuy nhiên, việc niêm yết và ký kết hợp đồng bằng USD và thanh toán theo tỷ giá bán ngoại tệ của Vietcombank vi phạm lao lý về quản lý ngoại hối.